[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 34 năm ngày thành lập Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (27/9/2002- 27/9/2022)

27-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Ngày 27/9/1988, Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Nước ngoài - tiền thân của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex ngày nay được thành lập, trực thuộc Bộ Xây dựng.

Ngày 27/9/1988,Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Nước ngoài (tiền thân của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex ngày nay) được thành lập, trực thuộc Bộ Xây dựng. Mục tiêu ban đầu là đáp ứng yêu cầu quản lý lực lượng lao động của ngành xây dựng Việt Nam làm việc tại nước ngoài. Từ doanh nghiệp chuyên về quản lý lao động xây dựng Việt Nam tại nước ngoài, Vinaconex từng bước vươn lên thành đơn vị hàng đầu ngành xây dựng trong nước, hướng tới trở thành tập đoàn hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính.

 

Vinaconex là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng, bất động sản, thành lập vào ngày 27/9/1988. (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

Về lĩnh vực xây dựng: Với vị thế là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam, VINACONEX đã thực hiện hàng trăm công trình, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội thuộc các lĩnh vực: Xây dựng dân dụng và công nghiệp; hạ tầng giao thông; hạ tầng khu công nghiệp; khu đô thị mới, công trình thủy lợi, thủy điện …VINACONEX hiện đang triển khai thi công nhiều công trình trọng điểm quốc gia và các công trình có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.

 

Mikazuki Spa & Hotel Resort, dự án trọng điểm tại Đà nẵng - công trình tô thắm thêm tình hữu nghị Việt – Nhật Bản do Vinaconex là tổng thầu thi công (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

 Một số công trình tiêu biểu của TCT VINACONEX  (Bảo tàng Hà Nội, Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cầu Bãi Cháy, Trung tâm Hội nghị Quốc gia) (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

Về lĩnh vực đầu tư bất động sản: bất động sản được VINACONEX quan tâm và phát triển từ năm 1995. Hoạt động trên ba trụ cột chính là xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính, Vinaconex đang hướng tới vị thế TOP 5 nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam trong thời gian tới. Bằng kinh nghiệm, năng lực xây lắp vượt trội và kinh nghiệm triển khai các công trình có quy mô lớn, các dự án đầu tư bất động sản của Vinaconex đã góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân và quan trọng hơn chính là kết quả xác nhận tính phù hợp, đúng đắn của chính sách xã hội hội hóa lĩnh vực phát triển nhà ở của Chính phủ.

 

Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, một trong những khu đô thị hiện đại đồng bộ đầu tiên của Thủ đô góp phần thay đổi nhận thức của người dân về loại hình nhà chung cư, dự án đầu tư bất động sản đầu tiên của VINACONEX. (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

Về lĩnh vực đầu tư tài chínhVINACONEX đang nắm giữ nhóm Công ty hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh mang lại tỷ suất lợi nhuận cao, ổn định như: Năng lượng, nước sạch, giáo dục, xuất khẩu lao động. VINACONEX sẽ tiếp tục duy trì để đảm bảo quyền chi phối điều hành thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu vốn, thực hiện M&A để mở rộng quy mô, gia tăng vị thế đối với các lĩnh vực này. VINACONEX sẽ kiên quyết thực hiện tái cấu trúc các công ty hoạt động không hiệu quả hoặc không cần nắm giữ vốn theo định hướng chiến lược phát triển của Tổng công ty.

 

Trải qua hơn 33 năm hình thành và phát triển, việc xây dựng một nền tài chính lành mạnh và không ngừng mở rộng trong lĩnh vực đầu tư tài chính là một trong những định hướng chiến lược của Vinaconex. (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 34 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex.

Ngày 27/9/1988Thành lập Công ty dịch vụ và xây dựng nước ngoài quản lý hơn 13.000 cán bộ, công nhân ngành xây dựng làm việc ở các nước Bulgaria, Nga, Tiệp Khắc, Liên Xô.

Ngày 10/8/1991, Công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và xuất khẩu lao động.

Ngày 20/11/1995Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam được thành lập và hoạt động đa doanh trong nhiều lĩnh vực.

Năm 1998, VINACONEX vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Năm 2003, VINACONEX vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất.

 

Những thành tích, giải thưởng đạt được của VINACONEX (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

Ngày 13/5/2004, Vinaconex được chọn là một trong những Tổng Công ty Nhà nước đầu tiên thực hiện thí điểm cổ phần hóa toàn Tổng Công ty.

Ngày 27/11/2006, Đại hội đồng cổ đông thành lập Tổng Công ty cổ phần đã được tiến hành và Vinaconex đã chính thức đi vào hoạt động theo hình thức Công ty cổ phần.

Ngày 5/9/2008cổ phiếu Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán VCG.

Tháng 12/2018: Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn toàn bộ tại Vinaconex.

Năm 2018VINACONEX vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex. (Ảnh: vov)

 

Ngày 11/1/2019, Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn toàn bộ tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam. Tổng công ty tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 để bầu thay thế Thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Ngày 29/12/2020, cổ phiếu của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam chính thức chuyển niêm yết tại sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

 

Vinaconex là đối tác chiến lược của Hyundai E&C. (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

Hơn ba thập kỷ qua, trên cương vị nhà thầu, nhà thầu chính, tổng thầu, nhà đầu tư, VINACONEX tự hào đóng góp cho đất nước hàng nghìn công trình thuộc các lĩnh vực: xây dựng dân dụng và công nghiệp; hạ tầng giao thông; hạ tầng khu công nghiệp; khu đô thị mới; các công trình an sinh xã hội …

 

Các em thiếu nhi vượt khó học tốt của Huyện Võng Xuyên được Đoàn Thanh niên VINACONEX trao tặng xe đạp. (Ảnh: vinaconex.com.vn)

 

Bằng thương hiệu, uy tín đã được khẳng định thông qua các dự án đã đầu tư cùng vị thế TOP 5 doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam,TOP 10 doanh nghiệp xây dựng uy tín, Vinaconex đã và đang tiếp tục phấn đấu trở thành một trong những Nhà đầu tư kinh doanh bất động sản hàng đầu của cả nước nhằm thực hiện sứ mệnh luôn theo đuổi Xây những giá trị, dựng những ước mơ.

 

Các công trình tiêu biểu: Nhà Ga T2 San bay Quốc tế Nội Bài, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cầu Nhật Tân, cầu Bãi Cháy, đường cao tốc... đều có sự góp sức xây dựng của Vinaconex. (Ảnh thiết kế: ĐÌNH DUY)

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 27/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)