[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 53 năm ngày thành lập Bệnh viện Nội tiết Trung ương (16/09/1969 - 16/09/2022)

16-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Nội tiết Trung ương thành lập ngày 16/9/1969, là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực nội tiết và chuyển hóa.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương là bệnh viện tuyến cuối về lĩnh vực điều trị các bệnh về nội tiết cũng như rối loạn chuyển hóa. Hiện nay, đây là địa chỉ y tế uy tín hàng đầu trên cả nước mà người dân có thể đến khi mắc các vấn đề nội tiết. Được thành lập năm 1969, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đến nay đã không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của người dân Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Ảnh: internet)

 

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế với định hướng đưa Bệnh viện trở thành Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực nội tiết và chuyển hoá của cả nước, từ năm 2002 đến nay Bệnh viện không những mở rộng các chuyên khoa, hợp tác với các tổ chức quốc tế mà còn liên tục nâng cấp cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, Bệnh viện Nội tiết còn tiến hành chuyển giao các gói kĩ thuật đồng thời hỗ trợ nâng cao chuyên môn kĩ thuật trong lĩnh vực nội tiết chuyển hoá cho các bệnh viện tuyến tỉnh khu vực phía Bắc.

 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương có đội ngũ y – bác sĩ có trình độ chuyên môn cao (Ảnh: internet)

 

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã có sự phát triển vượt bậc trong khám và điều trị bệnh nội tiết và chuyển hoá với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ y – bác sĩ giàu kinh nghiệm, có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài. Bắt đầu với quy mô chỉ 600 giường bệnh nay đã phát triển lên đến hơn 1000 giường bệnh phục vụ cho nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Bên cạnh đó, các trang thiết bị y tế ngày càng hiện đại hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị cùng với các kĩ thuật mới được áp dụng và triển khai nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm và chúc Tết y bác sĩ, người bệnh tại BV Nội tiết Trung ương (Ảnh: internet)

 

Đặc biệt, Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa vào triển khai hoạt động chuyên ngành Chăm sóc bàn chân và tổn thương trên người bệnh đái tháo đường; áp dụng các thủ thuật, phương pháp điều trị liền thương tiên tiến nhằm hỗ trợ điều trị loét bàn chân; phục hồi chức năng bàn chân, hạn chế đến mức thấp nhất việc phải cắt cụt chi, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh.

 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức Chương trình Khuyến học và Vui Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Bệnh viện (Ảnh: benhviennoitiet.vn)

 

(WOWTIMES)  Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 53 năm của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Năm 1969, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam bước vào thời kỳ ác liệt nhất, Đế quốc Mỹ tiến hành ném bom, bắn phá nhằm hủy diệt miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trước tình hình bệnh bướu cổ phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Chính phủ, Bộ Y tế  đã quyết định thành lập Bệnh viện Nội tiết  nhằm thực hiện các hoạt động phòng chống  bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngày 16/9/1969, Chính Phủ quyết định thành lập Bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Bộ Y tế lấy tên là Bệnh viện Nội tiết. Vừa thành lập, xây dựng đơn vị, Bệnh viện vừa bắt tay vào công tác chuyên môn, nhưng vẫn phải lo thường trực với mọi hiểm họa, đánh phá của máy bay Mỹ.

Năm 1995, Chương trình Quốc gia Phòng chống các rối loạn thiếu I ốt ược thành lập. Bệnh viện Nội tiết là đầu mối chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động phòng chống các rối loạn thiếu I ốt (CRLTI) trên phạm vi toàn quốc.

 

Nguyên TBT Nông Đức Mạnh tới thăm và làm việc tại Bệnh viện (Ảnh: benhviennoitiet.vn)

 

Cuối những năm 90, đầu năm 2000, Ban Giám đốc đã xác định rõ hai nhiệm vụ cơ bản của Bệnh viện đó là Phòng bệnh và Chữa bệnh. Bệnh viện đã kiện toàn lại tổ chức, nhân sự,  thành lập thêm các Khoa/Phòng mới, tăng  cường đào tạo nhân lực nhằm thực hiện các hoạt  động phòng chống CRLTI trên toàn quốc, cũng  như tăng cường công tác khám, điều trị bệnh nội  tiết và chuyển hóa đáp ứng nhu cầu điều trị của  nhân dân.

Năm 2008, Bệnh viện được phép vay vốn  của Ngân hàng Đầu tư phát triển xây dựng Bệnh  viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp - Thanh  Trì - Hà Nội nhằm giảm tải bệnh nhân.

Năm 2009, Bệnh viện Nội tiết đổi tên thành Bệnh viện Nội tiết Trung ương trực thuộc Bộ Y tế.

 

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Ảnh: moh.gov.vn​)

 

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, trong suốt 53 năm qua, Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích to lớn của ngành Y tế như nhiều năm liên tục được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, được tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc., và Bệnh viện  vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương lao động hạng Nhất; và nhiều cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 16/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)