[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 53 năm ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc (6/10/1969 – 6/10/2022)

06-10-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Ngày 6/10/1969, Công ty Điện lực- tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Bắc - EVNNPC được thành lập theo Quyết định số 106/QĐ-TC của Bộ trưởng Bộ Điện và Than. Trải qua 53 năm trưởng thành và phát triển, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã khẳng định vai trò, vị trí nòng cốt của mình trong sự nghiệp phát triển ngành điện Việt Nam.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), thành lập ngày 6/10/1969, là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh và phân phối điện năng, kinh doanh công nghệ thông tin và các lĩnh vực kinh doanh sản xuất khác trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc.

 

Logo Tổng công ty Điện lực miền Bắc. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Trải qua 53 năm xây dựng và phát triển, EVNNPC đã không ngừng đổi mới, phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, bền bỉ đưa dòng điện đến các vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng cho đất nước thực hiện trọn vẹn sứ mệnh “đi trước một bước”, xứng đáng với niềm tin của nhân dân và trọng trách Đảng và Nhà nước giao phó góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện tốt vai trò chủ đạo của một ngành kinh tế mũi nhọn trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

 

(Ảnh: npc.com.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 53 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Năm 1954, Bác Hồ thăm Nhà máy Đèn Bờ Hồ và Nhà máy Điện Yên Phụ.

 

Bác Hồ đến thăm nhà máy điện Yên Phụ năm 1954. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Ngày 6/10/1969Bộ Điện và Than quyết định thành lập Công ty Điện lực, tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Năm 1976, Bộ Điện và Than thành lập Công ty Điện lực miền Bắc (tiền thân là Công ty Điện lực), Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực miền Trung trực thuộc Bộ Điện và Than. Công ty Điện lực miền Bắc cung cấp lực lượng cán bộ Lãnh đạo quan trọng cho Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực miền Nam.

Năm 1979, Xây dựng công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

 

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Năm 1993, Thủ tướng ký Quyết định số 146/TTg ngày 7-4-1993 về việc thành lập lại Công ty Điện lực 1 trực thuộc Bộ Năng lượng.

Năm 1994, Đóng điện vận hành đường dây 500kV Bắc Nam, Công ty Điện lực 1 nhận nhiệm vụ quản lý vận hành đường dây 500kV cung đoạn từ Hòa Bình đến Hà Tĩnh.

Năm 1995, Tổng công ty Điện lực Việt Nam ra đời, Công ty Điện lực 1 được chuyển giao từ Bộ Năng lượng về trực thuộc Tổng công ty Điện lực Việt Nam.

Năm 2010, Thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo Quyết định số 0789/QĐ-BCT ngày 5/2/2010.

Năm 2019, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đi vào hoạt động theo mô hình có Hội đồng thành viên.

 

53 năm đi lên cùng sự phát triển của đất nước. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Bảng vàng thành tích của Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Với những cống hiến to lớn trong những thập kỷ qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng:

Huân chương Độc lập hạng Ba – 1999

Danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới – 2002

Huân chương Độc lập hạng Nhì – 2009

Huân chương Độc lập hạng Nhất – 2014

Huân chương Lao động hạng Nhì - 2019

 

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng. (Ảnh: nangluongvietnam)

 

53 năm đi lên cùng đất nước

Anh dũng trong chiến đấu: Khoảng thời gian đế quốc Mỹ tấn công mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, nhiều nhà máy điện đã trở thành những trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ. Nhưng những cán bộ, công nhân ở đây vẫn luôn mãnh liệt với quyết tâm “giữ điện như giữ máu” và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và sản xuất của nhà máy, quyết tâm bảo vệ dòng điện phục vụ cho đời sống và sản xuất chiến đấu của thành phố.

 

Cán bộ, công nhân quyết tâm bảo vệ nhà máy điện. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Xây dựng từ gian khó: Đồng hành cùng với xây dựng và phát triển nền kinh tế không thể không nhắc đến vai trò cực kì quan trọng của ngành điện. Điện được ví như dòng máu không những mang lại ánh sáng mà còn mang lại sức sống cho những máy móc, nhà máy sản xuất.

 

Lực lượng điện lực cùng người dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Thắp sáng những miền quêAnh dũng trong thời chiến, bản lĩnh, đồng lòng đổi mới, sáng tạo trong thời bình, “người EVNNPC” đã làm nên một Tổng công ty trở thành đơn vị dẫn đầu toàn ngành về công tác điện nông thôn. Đến nay, 100% số xã thuộc địa bàn quản lí của EVNNPC được cấp điện, số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,79%. Công tác đưa điện về những vùng sâu, vùng xa, biên giới phía Bắc là cực kì khó khăn và gian khổ bởi địa hình vô cùng hiểm trở, cơ sở vật chất tại những nơi đó nghèo nàn và lạc hậu. Tuy nhiên, điều đó lại càng tiếp thêm dũng khí cho người làm điện ở EVNNPC. Bất chấp hiệu quả kinh tế không cao hoặc có thể không có lãi, EVNNPC vẫn quyết tâm đưa lưới điện quốc gia phủ sóng toàn bộ những bản làng xa xôi.

 

EVNNPC và hành trình thắp sáng những miền quê. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Chuyển đổi sáng tạo, năng động hội nhập: Các thế hệ EVNNPC đã nỗ lực “giữ dòng điện như dòng máu của mình”, đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương, tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên những trang lịch sử hào hùng nước Việt. Sức mạnh ấy vẫn tiếp tục được phát huy trong công cuộc phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Công ty Truyền tải điện 2 (Trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đã sáng chế “rồng lửa 2” xử lý diều vướng vào đường dây điện. (Ảnh: npc.com.vn)

 

Trong suốt chặng đường 53 năm hình thành và phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc gắn với hình ảnh người thợ điện anh dũng, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, thông minh, bản lĩnh, không ngừng đổi mới sáng tạo trong xây dựng và hiện đại hóa lưới điện, nâng tầm dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu về điện phục vụ hàng triệu, chục triệu khách hàng từ nông thôn, miền núi, đồng bằng đến hải đảo, tiền tuyến xa xôi. Điện lực miền Bắc đang tiếp nối những chặng đường của ông cha, của truyền thống anh cả đỏ để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả, của niềm tin thắp sáng mà triệu triệu khách hàng không ngừng tin tưởng và gửi gắm.

 

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 06/10/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)