[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 57 năm ngày thành lập Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (30/9/1965 – 30/9/2022)

30-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội- tiền thân là xưởng MX 315 được thành lập ngày 30/9/1965 với nhiệm vụ ban đầu là thi công các kho bể xăng dầu phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trải qua 57 năm xây dựng, từ một xưởng cơ khí nhỏ, đến nay đã phát triển thành một Tổng Công ty lớn, kinh doanh đa nghành nghề trên.

Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội MIPECORP trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, dưới sự quản lý hành chính quân sự của Tổng Công ty VAXUCO và là đơn vị doanh nghiệp quân đội kinh doanh xuất nhập khẩu, sản xuất cơ khí, vận tải xăng dầu trong Quân đội.

 

Kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Tổng công ty Xăng dầu Quân đội. (Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

Tiền thân của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội là xưởng sản xuất cơ khí MX 315 mang mã hiệu Q165 được thành lập ngày 30/09/1965, với nhiệm vụ ban đầu là sản xuất khí tài xăng dầu phục vụ kháng chiến chống Mỹ. Chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội luôn gắn liền với các sự kiện lịch sử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

 

Mạng lưới MIPECORP hiện nay. (Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

Quá trình 57 năm xây dựng và trưởng thành, từ một xưởng cơ khí nhỏ bé, đến nay đã phát triển thành một Tổng Công ty lớn, kinh doanh đa nghành nghề trên các lĩnh vực:

- Nhập khẩu, kinh doanh các loại xăng dầu, mỡ nhờn.

- Thi công xây lắp, sửa chữa kho bể, trạm cấp phát xăng dầu.

- Kinh doanh Vận tải xăng dầu, hàng hoá đường bộ và đường biển.

- Sản xuất, sửa chữa các loại vật tư khí tài xăng dầu....

- Kinh doanh cho thuê kho chứa xăng dầu.

- Kinh doanh bất động sản, nhà ở thương mại...

(Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 57 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội.

Ngày 30/9/1965 Cục Quản lý xe máy-Tổng cục Hậu cần ký QĐ số 732/QĐ về việc thành lập xưởng MX 315- tiền thân của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội. Nhiệm vụ chủ yếu của xưởng là xây dựng, sửa chữa các kho bể xăng dầu; sản xuất các loại khí tài xăng dầu phục vụ chiến trường.

Ngày 24/01/1967, Bộ tham mưu TCHC ra Quyết định số 129/HC-05, đổi tên xưởng MX 315 thành Xí nghiệp Q165. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiệm vụ chủ yếu của Q165 là xây dựng các kho xăng dầu dã chiến trong hang núi và các kho phân tán cho các đơn vị; Sản xuất các bể chứa xăng dầu, khí tài xăng dầu và lắp đặt xe xitéc...

Tháng 4/1969, Cục xăng dầu giao cho Q165 nghiên cứu sản xuất bơm xăng dầu. Đ/c Lê Văn Cầm cùng với tập thể cán bộ nhân viên Q165 đã tìm tòi nghiên cứu chế tạo thành công bơm Trường Sơn. Việc sản xuất thành công bơm Trường Sơn và các phụ kiện đường ống xăng dầu là điều kiện thuận lợi để xí nghiệp thi công các tuyến ống vận chuyển xăng dầu từ Bắc vào Nam phục vụ chiến trường.

Những năm 1974 và đầu năm 1975, thực hiện quyết tâm của Quân uỷ TW giải phòng Miền Nam, cán bộ chiến sỹ Q165 đã tập trung củng cố hệ thống đường ống, kho tàng phục vụ chiến trường.

Ngày 22/4/1996 Bộ Quốc phòng ra QĐ số 569/QĐ-QP đổi tên xí nghiệp khí tài xăng dầu 165 thành Công ty khí tài xăng dầu 165, đồng thời bổ xung nghành nghề cung ứng xăng dầu; sản xuất, thi công xây lắp các công trình xăng dầu.

 

(Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

Ngày 14/11/1997 Chủ nhiệm TCHC ký QĐ số 234/QĐ-12 về việc xây dựng trạm cấp phát xăng dầu tại Ngã tư Vọng, Hà Nội làm nhiệm vụ cung ứng xăng dầu cho Quốc phòng và kinh tế. Đây là cơ sở đầu tiên để xây dựng mạng lưới kinh doanh xăng dầu cho Tổng Công ty sau này.

Ngày 12/5/1999 Bộ Quốc phòng ký QĐ số 645/QĐ- QP đổi tên Công ty khí tài xăng dầu 165 thành Công ty Xăng dầu Quân đội.

Ngày 17/4/2000 đ/c Vương Đình Dung xuống tàu làm thủ tục nhập khẩu chuyến xăng dầu đầu tiên (27.043 tấn xăng dầu) đánh dấu lần đầu tiên Công ty bước vào thị trường kinh doanh xăng dầu.

Ngày 31/12/2008 Bộ quốc phòng ký QĐ số 223/2008/QĐ-BQP về việc chuyển Công ty Xăng dầu Quân đội thành Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội hoạt động theo hình thức Công ty mẹ, công ty con.

 

(Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

Ra đời từ trong kháng chiến chống Mỹ, trong quá trình xây dựng và trưởng thành của mình, Tổng Công ty đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần và các Bộ ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:

 

Những phần thưởng cao quý Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đạt được trên chặng đường 57 năm xây dựng và phát triển. (Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

01 Huân chương Quân công hạng Nhì.

05 Huân chương Chiến công các hạng (Nhất, Nhì, Ba).

01 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

01 Huân chương Lao động hạng Ba.

Và nhiều Cờ thi đua, Đơn vị quyết thắng, Bằng khen của Chính phủ, các Bộ ngành, chính quyền địa phương và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

(Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

Gần 60 năm qua, từ một xưởng với 31 cán bộ công nhân viên; đến nay Tổng Công ty đã phát triển thành 09 Công ty, chi nhánh trực thuộc với mạng lưới phân phối xăng dầu gồm rộng khắp cả nước gồm trong đó có 4 kho xăng dầu với trữ lượng 135.000m3; 130 trạm xăng dầu thuộc sở hữu Tổng Công ty; 30 Tổng đại lý và gần 500 đại lý xăng dầu. Với hệ thống kinh doanh khép kín, đồng bộ, hàng năm Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội nhập khẩu và tiêu thụ trên 1 triệu tấn xăng dầu các loại.

 

Kho Xăng dầu Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội. (Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chức trách được giao, xây dựng Tổng công ty phát triển biền vững, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

 

(Ảnh: mipecorp.com.vn)

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 30/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)