[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 61 năm ngày thành lập Trường Đại học Dược Hà Nội (29/9/1961 – 29/9/2022)

29-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường Đại học Dược Hà Nội tiền thân từ Trường thuốc Đông Dương thành lập năm 1902. Ngày 29/9/1961, Trường được tách ra từ Trường Đại học Y Dược thành Trường Đại học Dược khoa và nay là Trường Đại học Dược Hà Nội.

Trường Đại học Dược Hà Nội là Trường đầu ngành về đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Dược của Việt Nam.​​​ Trường Đại học Dược Hà Nội tiền thân từ Trường thuốc Đông Dương thành lập năm 1902. Năm 1961, Trường được tách ra từ Trường Đại học Y Dược thành Trường Đại học Dược khoa và nay là Trường Đại học Dược Hà Nội.

                 

Kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Trường Đại học Dược Hà Nội. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Trường đại học Dược Hà Nội là cơ sở đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ làm công tác dược uy tín, chất lượng hàng đầu trong cả nước, là trung tâm nghiên cứu khoa học của ngành dược, đi đầu trong hợp tác quốc tế về lĩnh vực dược và ứng dụng thành tựu nghiên cứu vào sản xuất thuốc.

 

Đại học Dược Hà Nội là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược chất lượng cao cho đất nước. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Đại học Dược Hà Nội không chỉ có bề dày lịch sử gắn liền với lịch sử dân tộc mà còn là trường đi tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là đào tạo đội ngũ có trình độ cao ngang tầm khu vực và thế giới. Theo đó, với trách nhiệm to lớn là đưa trường trở thành những trung tâm hàng đầu của cả nước về nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và là đầu mối giao lưu quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành Dược.

 

Sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Hiện nay Trường có tổng số hơn 4000 học viên, sinh viên các hệ từ Tiến sĩ, ThS, CKII, CKI và đại học thuộc 2 ngành đào tạo Dược và Hóa dược. Với đội ngũ gồm 312 cán bộ, giảng viên, trong đó có 6 GS, 37 PGS, 55 TS, Trường là nơi tập hợp những chuyên gia hàng đầu thuộc các lĩnh vực của ngành dược. Trường có uy tín hàng đầu trong cả nước về chất lượng đào tạo, được xã hội công nhận. Rất nhiều cựu sinh viên của Trường đã và đang giữ trọng trách tại các cơ quan trung ương, địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp lớn.

 

(Ảnh: hup.edu.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 61 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Dược Hà Nội.

Năm 1902, Trường thuốc Đông Dương thành lập.

Cách mạng tháng Tám thành công, được đổi tên thành Trường Đại học Y - Dược khoa.

Ngày 29/09/1961, do yêu cầu phát triển của ngành, Bộ Y tế ra Quyết định số 828//BYT/QĐ, tách Trường Đại học Y - Dược khoa Hà Nội thành hai trường: Trường  Đại học Y khoa Hà Nội và Trường Đại học Dược khoa Hà Nội.

 

(Ảnh: hup.edu.vn)

 

Ngày 11/9/1985, Trường Đại học Dược khoa Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Dược Hà Nội theo Quyết định số 1004/BYT - QĐ, của Bộ trưởng Bộ Y tế. Từ đó đến nay Trường hoạt động chính thức với tên gọi Trường Đại học Dược Hà Nội.

Tính đến 6/2013, Trường đại học Dược Hà Nội đã đào tạo được hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong số đó có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y - Dược và các Viện, Bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước.

 

(Ảnh: hup.edu.vn)

 

Về nghiên cứu khoa học, nhà trường cũng luôn khẳng định đó là thế mạnh của mình. Đã có gần 2000 đề tài nghiên cứu khoa học (26 đề tài cấp nhà nước) được nghiệm thu. Nhiều đề tài khoa học được chuyển giao vào sản xuất cho ra những sản phẩm dược không chỉ nâng cao sức khỏe người dân mà còn mang lại lợi ích kinh tế như: viên nang dầu cá, dầu gấc, artemisinin và artesunat đủ để sản xuất thuốc chống sốt rét trong nước và xuất khẩu phục vụ chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu...

 

Sân trường Đại học Dược Hà Nội mùa lá rụng. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Về hợp tác quốc tế, Trường đã có nhiều hợp tác đa phương và song phương với hơn 30 tổ chức và các trường đại học trên thế giới… Trường đã và đang giữ vai trò đầu mối trong việc phát triển nhiều dự án liên trường, liên đơn vị với tổng kinh phí trị giá nhiều triệu đôla. Trong những năm gần đây, trường đã từng bước chuyển đổi hợp tác quốc tế theo hướng chủ động, bền vững, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt hàng năm nhà trường đã cử nhiều cán bộ và sinh viên đi trao đổi khoa học, học tập nâng cao trình độ tại các nước bạn, đồng thời cũng tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đến thực tập tại trường.

 

Bệnh viện K và Trường Đại học Dược đã ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng, phát triển và phục vụ đất nước, Trường Đại học Dược Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:

Huân chương Độc lập hạng Nhì ( 2012)

Anh hùng Lao động ( 2011)

Huân chương Độc lập hạng Ba (2006)

Huân chương Lao động hạng Nhất (2001)

Huân chương Lao động hạng Nhì (1996)

Huân chương Lao động hạng Ba (1975 cho Trường, 2008 cho Công đoàn Trường)

Huân chương Kháng chiến hạng Ba (1973)

Huân chương Tự do hạng Nhất của CHDCND Lào (1983)

 

Trường đại học Dược Hà Nội đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, giá trị truyền thống luôn là nền móng vững chắc cho Trường Đại học Dược Hà Nội hiện thực hóa các ước mơ bay cao, bay xa hơn nữa. Mục tiêu phát triển của Trường đến 2030 là trở thành đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu kết hợp với thực hành nghề nghiệp, bước đầu là trường đại học đổi mới sáng tạo; thực sự là nơi đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao hàng đầu trong cả nước; là trung tâm khoa học công nghệ và chuyển giao tri thức uy tín khu vực.

 

 (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 29/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)