[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] Tổng công ty Cổ phần May Việt Tiến (VTEC) - 46 năm tiên phong ngành may mặc Việt Nam

27-05-2022

(kyluc.vn) - Được thành lập từ năm 1975, trải qua nhiều chặng đường phát triển, đến nay, May Việt Tiến luôn là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành may mặc của Việt Nam tại thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến được thành lập từ năm 1975, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, gần 37.000 CBCNV.

HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA VTEC

- Giai đoạn 1975 - 1985: 

“Sài Gòn – 1975: những người lính đến Sài Gòn để tiếp quản một công việc với rất nhiều khó khăn và mới mẽ… Một công việc mà chưa người lính nào đã kinh qua, nhưng rất cần thiết cho một thành phố sau ngày hòa bình…”

29/11/1975 : Bà Nguyễn Thị Hạnh được Nhà nước giao nhiệm vụ tiếp quản Thái Bình Dương kỹ nghệ công ty, vốn là một nhà máy tư nhân của người Hoa trước đây.

20/11/1976 : công ty được đổi tên thành Xí nghiệp may Việt Tiến với ý nghĩa Việt Nam tiến lên. Đội ngũ công nhân lúc bấy giờ chưa nhiều. Bà Hạnh, giám đốc đầu tiên của Việt Tiến, đã mạnh dạn sử dụng lực lượng lao động là anh em bộ đội vừa trở về từ chiến trường, nay lại chiến đấu trên mặt trận sản xuất. Quyết định ngày ấy đã có ý nghĩa quan trọng đối với những bước đi của Việt Tiến sau này. Xí nghiệp may Việt Tiến với chức năng ban đầu là sản xuất các mặt hàng bảo hộ cho thị trường nội địa. Các sản phẩm làm ra được Cộng hòa Liên bang Xô viết đánh giá rất cao

13/11/1979 : 1 biến cố lớn đã xảy ra, vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ thành quả của gần 5 năm gầy dựng của toàn bộ cán bộ, công nhân viên của Việt Tiến. Sau hỏa hoạn, Xí nghiệp may Việt Tiến dường như không còn gì cả. Nhưng bằng quyết tâm và nghị lực kiên cường của toàn thể CBCNV Việt Tiến và sự quan tâm hỗ trợ của Liên hiệp các XN May … Việt Tiến đã được vực dậy và bước vào thời kì tái xây dựng nhà máy những năm 1980 -1985

- Giai đoạn 1986 - 1995: 

“Mười năm đã trôi qua, nhiều thăng trầm đã đi qua, nhưng không thể dừng lại với một mô hình, Việt Tiến cùng với cả nước bước vào một giai đoạn mới đầy thách thức nhưng cũng đầy tự hào…ĐỔI MỚI…”

Năm 1986, đất nước chuyển mình, đổi mới toàn diện. Đặc biệt về kinh tế : chuyển từ mô hình kinh tế kế hoạch hoá tập trung chỉ có hai thành phần kinh tế, nhà nước và tập thể, sang mô hình kinh tế hàng hóa nhiều thành phần; từ mô hình quản lý kinh tế theo cơ chế kế hoạch hoá tập trung sang mô hình quản lý kinh tế theo cơ chế thị trường.

Đổi mới đặt những người đứng đầu Việt Tiến trước hàng loạt những khó khăn thử thách và cả cơ hội, đòi hỏi tầm nhìn chiến lược lâu dài.

Việt Tiến đã tận dụng nguồn lực sẵn có để làm bàn đạp, mở ra các liên doanh liên kết với địa phương nhằm mở rộng quy mô và năng lực sản xuất.

1/8/1989 : Xí nghiệp liên doanh May Tây Đô, ra đời tại Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ, sau đổi tên là Công ty cổ phần may Tây Đô là công ty thành viên đầu tiên của Việt Tiến, chuyên sản xuất áo sơ mi, quần tây các loại.

1990 : Công ty cổ phần Đồng Tiến ra đời năm, chuyên sản xuất áo jacket, quần các loại sang thị trường Hoa Kì, Nhật, Canada, Đài Loan…

24/2/1990 : Bộ Công nghiệp đã ra quyết định nâng Việt Tiến từ Xí nghiệp lên thành Công ty May Việt Tiến, đánh dấu một bước ngoặc quan trọng.

1991 :

• Xí nghiệp liên doanh sản xuất tấm bông PE (Golden – Vtec) được thành lập.

• Cửa hàng Hợp tác kinh doanh Việt Tiến – Tung Shing ra đời, chuyên cung cấp và lắp đặt các thiết bị phục vụ cho ngành công nghiệp may.

1992 : Công ty liên doanh thêu Việt Dương hình thành.

1993 :

• Công ty Liên doanh sản xuất  Nút Nhựa Việt Thuận được hình thành, chuyên sản xuất các loại cúc áo nhựa polyester, khắc hoa văn bằng máy laser hiện đại.

• Công ty Cổ Phần Sản xuất kinh doanh Tấm Bông Hà Nội EVC được thành lập

• Chi nhánh Việt Tiến tại Hà Nội được hình thành, đánh dấu bước ngoặc quan trọng trong việc chuẩn bị khai thác thị trường phía Bắc.

1994 :

• XN M&S VTEC hình thành, chuyên cung cấp các dịch vụ khai báo các thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa trong và ngoài nước.

• Công ty cổ phần may Tiền Tiến, ra đời tại Mỹ Tho, Tiền Giang là một dấu son mới trong sự phát triển liên doanh liên kết của Việt Tiến, chuyên sản xuất Quần áo nữ thời trang.

• Cửa hàng hợp tác kinh doanh Việt Tiến – Clipsal được thành lập.

1995 :

• Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng ra đời tại Bến Tre chuyên Sản xuất jacket và bộ quần áo thể thao các loại.

• Công ty TNHH Mex Việt Phát được hình thành

• XN dệt len Visoni được hình thành

• Việt Tiến cũng là 1 trong những doanh nghiệp đầu tiên hợp tác với các khách hàng nước ngoài để làm hàng FOB nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao, mang lại doanh thu và lợi nhuận hơn hẳn so với những xí nghiệp may mặc khác đang còn loay hoay với bài toán gia công. Nhờ sự đa dạng hóa sản phẩm, Việt Tiến đã mở rộng thị trường xuất khẩu ra các nước Đức, Canada, Tiệp Khắc…

• Những chiếc áo sơ mi mang thương hiệu Việt Tiến bắt đầu thâm nhập thị trường nội địa. Đây là 1 cột mốc vàng son mở ra 1 bước ngoặc mới cho Việt Tiến. Sự khởi nguồn của những chiếc áo sơ mi mang thương hiệu “Việt Tiến” ngày ấy cùng với quá trình phát triển của nó đã tạo nên uy tín và danh tiếng cho Việt Tiến hôm nay.

- Giai đoạn 1996 - 2007: 

“Lại một cột mốc đáng ghi nhớ: năm 1996 đánh dấu bước trưởng thành của một thương hiệu…Hội nhập và phát triển, khó khăn và cơ hội, những người lính sẽ tiếp bước như thế nào…”

Với những nhiệm vụ cơ bản là củng cố nội lực để Hội nhập và phát triển Việt Tiến đã kiện toàn công tác quản lí chính quy, chính xác và kịp thời. Cùng với sự cải tiến về máy móc là sự phát triển của con người. Lực lượng lao động so với thời kỳ trước có sự gia tăng mạnh. Không những tăng về số lượng, Việt Tiến còn chú trọng đào tạo cán bộ trẻ bằng việc cử các cán bộ có năng lực ra nước ngoài học tập, lấy phát triển con người làm nòng cốt.

1997 : Công ty cổ phần May Việt Tân tại thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, chuyên sản xuất Quần tây và quần kaki các loại

2001 : Công ty cổ phẩn Việt Hưng ra đời tại Quận 12, chuyên sản xuất áo sơ mi nam nữ các loại. Đặc biệt, trong quá trình phát triển, May Việt Hưng kế thừa truyền thống nhân văn của Việt Tiến, đã nhận đào tạo lao động khuyết tật, và tạo điều kiện  để họ làm việc trong xưởng, với phân công phù hợp, hỗ trợ họ tối đa trong lao động

2003 : Công ty TNHH May Tiến Thuận được thành lập tại Ninh Thuận, chuyên may hàng jacket và bộ thể thao của các thương hiệu nổi tiếng trong đó đặc biệt là thương hiệu Adidas.

2004 : Công ty TNHH May Thuận Tiến ra đời trên dải đất nam trung bộ, phan thiết Bình Thuận, chuyên sản xuất áo sơ mi các loại

2005 :

• Công ty Cổ phần may Việt Thịnh được thành lập tại quận Tân Phú, chuyên sản xuất Jacket, bộ thể thao, quần âu, kaki, veston và thời trang nữ các loại và cũng là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo tay nghề may cho công nhân.

• Công ty cổ phần cơ khí Thủ Đức ra đời quận Thủ Đức, TPHCM, chuyên sản xuất gia công các loại thiết bị, công cụ, phụ tùng … cho ngành dệt may.

2006 :

• Công ty CP May Công Tiến ra đời ở Tiền Giang, chuyên may hàng thể thao các loại.

• Cty TNHH Nam Thiên ra đời tại thành phố Hồ Chí Minh, chuyên may hàng thể thao các loại.

• Công ty CP may Vĩnh Tiến tại Vĩnh Long hình thành, chuyên sản xuất jacket và bộ thể thao các loại.

2007 : Công ty Việt Tiến – Đông Á ra đời tại Nhơn Trạch- Đồng Nai, với lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp, xây dựng công nghiệp & dân dụng, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Song song với liên kết hình thành hàng loạt công ty con, thì giai đoạn Hội nhập và phát triển cũng là khởi đầu cho thời kì phát triển thương hiệu và kênh phân phối nội địa. Tháng 4/ 2006: thương hiệu TT-up – dòng thời trang cao cấp dành cho nữ ra đời. Và tiếp đó, năm 2008 là thương hiệu San Sciaro và Manhattan – dòng thời trang cao cấp dành cho nam

Cái tên Việt Tiến lúc này không đơn thuần chỉ là thương hiệu mà còn là niềm tin đối với người tiêu dùng Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung.

Công nhân tại xưởng may của VTEC

- Giai đoạn 2008 - đến nay:

“Lại mười năm, những trang nhật kí về Việt Tiến đã dày bao mồ hôi, nước mắt và thành tựu… Nhưng vẫn chưa thể dừng lại, và sẽ không dừng lại….”

Giai đoạn này là một sự phát triển toàn diện về cả cơ sở vật chất, nhân lực… Tăng cường công tác quản trị, đầu tư mạnh vào cải thiện điều kiện làm việc và môi trường làm việc: nhà xưởng, nhà ăn, thư viện, y tế, sinh hoạt cộng đồng. Tái cấu trúc từ bộ máy phòng ban, xí nghiệp. Giai đoạn này cũng là giai đoạn Viettien đầu tư mạnh mẽ vào việc sử dụng máy móc thiết bị chuyên dùng hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến đặc biệt là công nghệ LEAN. Đây là công nghệ tạo nên sự đột phá về gia tăng năng suất lao động cho Viettien. Đến 2015, toàn bộ các đơn vị trong hệ thống Viettien đã thực hiện theo công nghệ LEAN

2008 : công ty TNHH Nhãn thời gian ra đời tại KCN Dệt May Bình An, Huyện Dĩ An, Bình Dương, chuyên sản xuất nhãn dệt các loại.

2010 :  CÔNG TY TNHH VIỆT TIẾN MEKO ra đời ở quận Ô Môn, Cần Thơ thành lập, chuyên sản xuất kinh doanh chăn, ga, gối.

2013 : trung tâm thiết kế thời trang chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động với tổng diện tích trên 18.000m2, tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thực hiện chiến lược mở rộng thương hiệu, đa dạng hóa chủng loại sản phẩm tại thị trường nội địa và chuẩn bị cho việc làm hàng theo phương thức ODM .

Việt Tiến giai đoạn này tiếp tục cho ra đời hàng loạt thương hiệu uy tín: Năm 2009 là sự ra đời của thương hiệu nhánh Viettien Smart Casual với dòng sản phẩm dành cho nam giới trong môi trường thư giãn; thương hiệu nhánh Vietlong năm 2010, thương hiệu Camellia năm 2012 với dòng sản phẩm chăn, ga, gối và thương hiệu Viettien kids – dòng sản phẩm quần áo trẻ em các loại ra đời vào năm 2016.

2016 : Không ngừng cải tiến với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, từ tháng 1/2016, Việt Tiến giới thiệu một diện mạo mới với  hệ thống cửa hàng Viettien House tại thị trường Việt Nam.

Toạ lạc tại trung tâm của các tỉnh thành phố lớn, Viettien House được thiết kế với vẻ riêng biệt, độc đáo, thân thiện và trẻ trung. Mặt tiền của cửa hàng được thể hiện bằng những ô cửa sổ lớn, trong suốt, kết hợp với màu xanh của thương hiệu, thu hút sự chú ý của người qua lại. Cửa hàng trưng bày những bộ sưu tập mới nhất của tất cả các dòng sản phẩm từ môi trường công sở đến môi trường thư giãn, năng động.

Không gian bên trong cửa hàng được bài trí thoáng đãng và bắt mắt nêu bật sự tương tác trực tiếp với người mua. Những khu vực trưng bày riêng biệt với các chi tiết trang trí, sắp đặt được tối giản hóa làm nổi bật các bộ sưu tập thời trang, mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Cửa hàng Viettien House

NỘI LỰC THƯƠNG HIỆU GIÚP VTEC CHINH PHỤC THƯƠNG TRƯỜNG QUỐC TẾ

– Tại thị trường nội địa: Việt Tiến hiện có trên 1.390 cửa hàng, đại lý phân bổ đều khắp các tỉnh thành trong cả nước.

– Tại thị trường xuất khẩu: Việt Tiến hiện đang giao dịch với hơn 100 khách hàng tại các quốc gia như: Mỹ, Canada, Châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha….), Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Indone¬sia….), Châu Úc…vv. Hơn nữa, Việt Tiến đang thực hiện chiến lược đưa một số thương hiệu của Tổng công ty đến thị trường một số khu vực trên thế giới, bước đầu tiên đưa đến thị trường các nước Châu Á.

Các thương hiệu hiện có: Thương hiệu Viettien,  Viettien Smart Casual, San Sciaro, Manhattan, T-up, Vietlong, Camellia, Viettien Kids.

Thương hiệu Viettien là sự chuẩn mực của thời trang công sở nam mang phong cách lịch sự, nghiêm túc, chỉnh chu với các sản phẩm như: Áo sơ mi, quần tây, quần kaki, veston, caravatte…. Bên cạnh đó, Viettien còn phát triển thêm nhiều sản phẩm thời trang “phong cách trẻ” lịch sự, có kiểu dáng hiện đại, phom dáng vừa vặn, ôm gọn, phối màu trẻ trung, tinh tế như sơ mi slim fit, quần tây và khaki slim fit, vest demi… mang đến nhiều sự lựa chọn cho các khách hàng. Các sản phẩm Viettien thường được sử dụng ở những môi trường có tính chất giao tiếp cao như tại các hội nghị, hội thảo, văn phòng làm việc, gặp gỡ đàm phán với đối tác khách hàng. Đối tượng sử dụng chính là nam giới, Viettien hiện là thương hiệu dẫn đầu của ngành hàng thời trang công sở nam tại Việt Nam.

Thương hiệu nhánh Viettien Smart Casual là thương hiệu thời trang thông dụng (casual) dành cho nam giới sử dụng trong môi trường thư giãn như: Dạo phố, mua sắm, du lịch… sản phẩm bao gồm: Sơ mi, quần kaki, quần jeans, áo thun, quần thể thao, quần short, jacket, áo len, quần lót,  áo thun 3 lỗ, vớ….

Thương hiệu San Sciaro là thương hiệu thời trang nam cao cấp phong cách Ý,dành cho doanh nhân, nhà quản lý, nhà lãnh đạo, những người thành đạt, sành điệu… Dòng sản phẩm bao gồm: Sơ mi, quần âu, veston, quần kaki, áo thun, caravatte và phụ trang các loại….

Thương hiệu Manhattan là thương hiệu thời trang nam cao cấp phong cách Mỹ, đẳng cấp quốc tế dành cho doanh nhân, nhà quản lý, nhà lãnh đạo, những người thành đạt, sành điệu… dòng sản phẩm bao gồm: Sơmi, quần âu, veston, quần khaki, áo thun. Đây là thương hiệu được Việt Tiến mua bản quyền của tập đoàn Perry Ellis International – Mỹ để sản xuất và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu T-up là thương hiệu thời trang nữ lịch sự, hiện đại và tinh tế. Đối tượng sử dụng là nữ giới tuổi từ 24 đến 40, sử dụng trong môi trường công sở, dạo phố, mua sắm, dạ hội… Dòng sản phẩm bao gồm: Đầm, váy, veston, quần áo thời trang các loại …

Thương hiệu Vietlong: Là thương hiệu thời trang nam nhằm kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và hưởng ứng thiết thực cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam”. Đối tượng sử dụng là: Học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, người lao động thành thị, người lao động nông thôn. Dòng sản phẩm bao gồm: Sơ mi, quần âu, quần khaki, áo thun…

Thương hiệu Camellia là thương hiệu chăn drap gối cao cấp. Sản phẩm Camellia bao gồm: Vỏ chăn, ruột chăn, drap trải giường, gối nằm, gối ôm, khăn tắm các loại …vv tạo thành một bộ complet hoàn chỉnh, tăng thêm sự hấp dẫn lãng mạn, ấm áp và giàu cảm xúc cho phòng ngủ của người sử dụng.

Thương hiệu Viettien Kids: Thương hiệu nhánh của Viettien dành cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi với dòng sản phẩm thời trang áo thun T-shirt, polo, sơ mi, vest casual, quần short, quần dài, đầm, váy…, Viettien Kids mang đến cho các bé trai và bé gái những bộ trang phục năng động, thoải mái với kiểu dáng phong phú, các họa tiết, hình in thêu sinh động, nhiều sắc màu tươi sáng bắt mắt, tính ứng dụng cao cho các bé vui chơi, đi tiệc,… giúp các bé luôn hồn nhiên và đáng yêu.

VTEC CHINH PHỤC NHỮNG THÀNH TỰU

 

Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 20 năm

 

Chứng nhận 5 lần đạt Thương hiệu Quốc gia (2008-2018)

Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2017

 

Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2019

Top 10 Sản phẩm Vàng Việt Nam 2017

 

Nhãn hiệu hàng đầu - Sản phẩm vàng - Dịch vụ vàng Việt Nam 2017

 

Chứng nhận Top 10 Nhãn Hiệu Nổi tiếng Việt Nam

Tại buổi lễ vinh danh giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 ngày 30/3, Tổng công ty CP May Việt Tiến là thương hiệu duy nhất ngành dệt may Việt Nam được xướng tên trong Top 10 danh hiệu này

TẦM NHÌN - SỨ MỆNH - GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Tầm nhìn: Trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực dệt may

Sứ mệnh: Không ngừng nâng cao sự thỏa mãn của Khách hàng và Người lao động bằng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Giá trị cốt lõi: Trung thực - Chất lượng - Trách nhiệm - Đổi mới - Sáng tạo

Hệ thống cửa hàng Viettien House trưng bày da đa dạng mẫu mã sản phẩm


Thông Lâm - Tổng hợp (Kỷ lục - WowTimes)