[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 31 năm ngày thành lập Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai (11/11/1989 – 11/11/2020)

11-11-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai được thành lập ngày 11/11/1989 theo quyết định số 704/BYT/QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế

Hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành Viện chuyên khoa đầu ngành trên toàn quốc và ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trong khu vực. Với phương châm hoạt động “Trân trọng từng nhịp đập trái tim bạn”, tập trung vào 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, Phẫu thuật tim mạch và Cấp cứu, chăm sóc tích cực tim mạch, mỗi năm có hơn 12.000 lượt bệnh nhân được tiến hành can thiệp từ can thiệp động mạch vành, bệnh tim cấu trúc đến can thiệp rối loạn nhịp, bệnh mạch máu…; hơn 1.000 bệnh nhân được mổ tim hở thay van tim, bắc cầu chủ vành, sửa chữa cấu trúc tim và hàng chục nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Viện đã trở thành địa chỉ tin cậy, là nơi tham chiếu về chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch trong cả nước và khu vực.

      

Từ chỗ chỉ có 55 giường bệnh với khoảng 50 cán bộ, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu... đến nay Viện Tim mạch Việt Nam đã có 475 giường bệnh và nhiều đơn vị chuyên sâu như cấp cứu hồi sức tim mạch, các thăm dò hình ảnh, điện tim và đặc biệt là đơn vị Tim mạch can thiệp với 6 phòng máy, một đơn vị phẫu thuật với 4 phòng mổ hiện đại. Đội ngũ nhân lực đạt g��n 400 người, trong đó có rất nhiều các GS, PGS.TS, ThS với trình độ chuyên môn hàng đầu, đẳng cấp ngang tầm quốc tế và có phẩm chất đạo đức tốt. Hàng năm, Viện Tim mạch đã thực hiện hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ - vành, mổ phình, tách động mạch chủ... các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục ngàn ca bệnh hiểm nghèo cho mọi tầng lớp nhân dân.

Trải qua 31 năm hình thành và phát triển Viện tim mạch –Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng cho Tập thể cũng như những  cá nhân xuất sắc cống hiến cho viện trong những năm qua :

TẬP THỂ: Huân chương Độc lập hạng Ba; Đơn vị Anh hùng Lao động; Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Nhiều bằng khen của Bộ Y tế; Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”.

CÁ NHÂN

  • Huân chương Độc lập hạng Ba cho nguyên Viện Trưởng: GS. Trần Đỗ Trinh, GS. Phạm Gia Khải
  • Danh hiệu Anh hùng Lao động: GS. Phạm Gia Khải, GS. Nguyễn Lân Việt
  • Huân chương Lao động hạng Nhì: GS. Nguyễn Lân Việt, GS. Đỗ Doãn Lợi
  • Huân chương Lao động hạng Ba: TS. Phạm Quốc Khánh, PGS. Đinh Thị Thu Hương, PGS. Nguyễn Thị Bạch Yến
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ:

                        + Nguyên Phó Viện trưởng: PGS. Nguyễn Ngọc Tước, PGS. Phạm Thị Hồng Thi.
                        +Phó Viện trưởng: TS. Phạm Quốc Khánh, PGS. Nguyễn Thị Bạch Yến.
 

  • Danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”: GS. Trần Đỗ Trinh
  • Danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”: GS. Phạm Gia Khải, GS. Nguyễn Lân Việt, GS. Đỗ Doãn Lợi.
  • Danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”: PGS. Nguyễn Ngọc Tước, BS. Hàn Thành Long, BS. Nguyễn Lê Hồng, BSCC. Trịnh Xuân Hội, PGS. Đỗ Quốc Hùng, TS. Phạm Quốc Khánh, PGS. Nguyễn Thị Bạch Yến, PGS. Phạm Thị Hồng Thi, PGS. Tạ Mạnh Cường.

Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai​

Địa chỉ:    78 đường Giải Phóng -Đống Đa - Hà Nội

Website: http://vientimmach.vn/

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 11/2020)