[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 37 năm ngày thành lập Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM (08/11/1983 – 08/11/2020)

08-11-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Từ một Trung tâm phục hồi chức năng trẻ bại liệt thành lập 08/11/1983 được tài trợ bởi Hội Terre Des Homme (Đức) để điều trị di chứng tàn tật của căn bệnh sốt bại liệt rất phổ biến lúc bấy giờ. Tên gọi Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM chính thức được mang tên từ năm 2011 do nhu cầu phát triển.

Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM (thường gọi là 1A), tiền thân là Trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng trẻ tàn tật vận động TP.HCM (trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH), không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Nhiều năm qua, tập thể y bác sỹ đã phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá cao, đáp ứng nhu cần cho công nhân, người khuyết tật, người nghèo…

             Từ  năm 2011 Bệnh viện mới chỉ có 03 phòng chức năng, 07 khoa chuyên môn và 01 xưởng chỉnh hình với 110 nhân viên. Đến nay đã có 04 phòng chức năng, 9 khoa chuyên môn (Khoa Khám bệnh - Cấp cứu, Khoa Cận lâm sàng, Khoa Phục hồi chức năng, Khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Khoa Gây mê - Hồi sức, Khoa Dược - Trang thiết bị y tế, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa Bệnh nghề nghiệp, Khoa Dinh dưỡng tiết chế) và  01 xưởng chỉnh hình với 200 nhân viên. Với nhu cầu về chăm lo sức khỏe của người dân ngày càng cao, đồng nghĩa với trình độ và số lượng của nhân viên y tế ngày càng tăng cao. Từ chỗ  Bệnh viện mới chỉ có 02 bác sĩ chuyên khoa II, 08 bác sĩ chuyên khoa I, 01 thạc sĩ – bác sĩ, 02 bác sĩ, 01 chuyên khoa I Tổ chức quản lý dược, 15 cử nhân các ngành thì đến nay Bệnh viện đã có 02 tiến sĩ, 04 thạc sĩ – bác sĩ, 07 bác sĩ chuyên khoa II, 13 bác sĩ chuyên khoa I, 12 bác sĩ, 01 thạc sĩ, 46 cử nhân các ngành. Trong đó, có  83,5% người lao động làm công tác chuyên môn, trực tiếp phục vụ bệnh nhân.

         

   Hiện nay,  Bệnh viện đã phát triển thành một Bệnh viện chuyên khoa với trên 350 giường bệnh, 01 phòng khám đa khoa. Bệnh viện xác định tiêu chí “Lấy người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị”; hoạt động khám chữa bệnh ngày càng mở rộng về qui mô và tiến hành thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó như: thay khớp háng toàn phần, phẫu thuật nối thần kinh vi phẫu, phẫu thuật nội soi khớp gối. Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa của bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa cơ xương khớp, chấn thương chỉnh hình, nội ngoại thần kinh, phục hồi chức năng, nhi, dinh dưỡng, tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, da liễu lazer thẩm mỹ cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Ngoài ra, Bệnh viện còn trang bị cho khoa khám bệnh cận lâm sàng nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại như X Quang kỹ thuật số, siêu âm màu 4D, máy nội soi tiêu hóa, máy nội soi tai mũi họng, máy đo loãng xương, đo điện cơ hiện đại góp phần nâng cao trong việc chẩn đoán – khám chữa bệnh. Tại khu chẩn đoán kỹ thuật cao lắp đặt hệ thống máy CT, MRI hiện đại đời mới nhất cũng đã góp phần nâng cao khả năng điều trị và thương hiệu của bệnh viện.   

Có thể nói, với những nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả trong suốt chặng đường 37 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện đã vinh dự nhận được các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân Chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho các tập thể, cá nhân của đơn vị. Trong năm 2018, nhân dụp kỷ niệm 35 năm thành lập Bệnh viện 1A lại tiếp tục vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng ba lần thứ 2 cho đơn và nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho các tập thể, cá nhân của Bệnh viện, vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội và nhân dân tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Thành phố Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A)

Địa chỉ:    Số 1A đường Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Websitehttp://www.benhvienchinhhinh.net

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 10/2020)TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 10/2020)