[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 61 năm ngày thành lập Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây (12/11/1959 – 12/11/2020)

12-11-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây tiền thân là trường Trung cấp Sư phạm liên tỉnh Hà Nội - Hà Đông - Sơn Tây được thành lập ngày 12/11/1959 tại khu học xá Đông Phù, thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì - Hà Nội.

Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây được thành lập năm 1959 với tên gọi ban đầu là Trường Sư phạm trung cấp liên tỉnh, có nhiệm vụ đào tạo giao viên cấp 2 cho 3 tỉnh Hà Đông, Sơn Tây và Hà Nội.

Hệ đào tạo ban đầu là 7 +2.Qua nhiều lần đổi tên và nâng hệ đào tạo theo diễn biến của lịch sử địa phương và yêu cầu phát triển giáo dục, đến năm 1979 được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Sơn Bình trên cơ sở Trường Sư phạm 10 + 3A Hà Sơn Bình - (Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây ngày nay). Đến năm 1991, UBND tỉnh Hà Sơn Bình ra Quyết định sáp nhập Trường bồi dưỡng giáo viên Hà Sơn Bình vào Trường CĐSP Hà Sơn Bình. Nhiệm vụ của Trường là đào tạo giáo viên THCS trình độ cao đẳng, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho cán bộ quản lý các trường THCS, Tiểu học Mầm non trong tỉnh và nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác đào tạo và phát triển giao dục...  

Đến nay, đội ngũ giảng viên của trường có 5 tiến sĩ và nghiên cứu sinh, 85 thạc sĩ và cao học, có 28 giảng viên chính và 34 cử nhân đại học. Cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, hiện đại gồm nhà khu hiệu bộ, khu giảng đường, hội trường; các phòng học hầu hết được trang bị máy chiếu đa năng, khu ký túc xá bảo đảm hơn 1000 chỗ ở cho sinh viên, học viên; phòng chuyên dụng học tiếng nước ngoài, phòng học nhạc, hội họa, phòng thực hành tin học, phòng thí nghiệm , thư viện hơn 100.000 đầu sách các loại...

Trong các giai đoạn, trường đều chú trọng đến việc “dạy và rèn nghề sư phạm” cho sinh viên. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên thông qua thực tập I, thực tập II, thông qua các buổi rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên, những buổi trải nghiệm , thực tế, thực địa. Khi đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, sinh viên cũng được tiếp cận và trực tiếp tham gia tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Bởi vậy khi ra trường, sinh viên đã đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của giáo dục hiện đại, được đánh giá cao về các năng lực tổ chức hoạt động xã hội.

Trải qua nhiều giai đoạn với những tên gọi khác nhau, Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhà trường đã được tặng thưởng Huân chương độc lập hạng ba; Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong cụm thi đua. Hơn 200 nhà giáo được tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, hàng chục giảng viên đạt danh hiệu giảng viên giỏi và chiến sĩ thi đua các cấp mỗi năm. Nhiều cán bộ giảng viên được nhận Bằng khen của trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Hà Tây trước đây và thành phố Hà Nội. Đảng bộ nhà trường liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; Công đoàn, Đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể khác luôn là đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động của thành phố Hà Nội và nhiều lần được các Bộ, ngành, Đoàn thể cấp Trung ương khen tặng.

Trường Cao đẳng Sư Phạm Hà Tây

Địa chỉ:     6 Trần Phú, TT. Thường Tín, Thường Tín, Hà Nội

Website:  www.cdsphthn.edu.vn

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 11/2020)