[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 69 năm ngày thành lập Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam (14/11/1951 – 14/11/2020)

14-11-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tiền thân là Đoàn văn công nhân dân thành lập ngày 14/11/1951 tại Chiến khu Việt Bắc ; sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên là Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương.

Sự ra đời của Đoàn văn công nhân dân thể hiện tầm nhìn sáng suốt của Chủ t���ch Hồ Chí Minh thành lập nên một lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, phục vụ đắc lực công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trải qua hơn 65 năm hoạt động Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam ngày nay vẫn không ngừng lớn mạnh. Là cái nôi nuôi dưỡng đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ. Thành tựu của tập thể cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, công nhân viên của Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam đã khẳng định qua những tấm huân, huy chương cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tổ chức đoàn thể xã hội tặng thưởng. Nhiều, nghệ sĩ đã đoạt giải thưởng cao trong các kỳ thi, Hội diễn, liên hoan nghệ thuật lớn trong nước và quốc tế. Nhiều cán bộ, nghệ sĩ được phong học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam  còn là nơi hội tụ, tỏa sáng của nhiều nghệ sĩ tài năng. Trong xu thế hội nhập và phát triển, Nhà hát luôn tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, phát triển, hiện đại văn hóa nghệ thuật dân tộc. Dàn dựng nhiều chương trình tiết mục ca múa nhạc đặc sắc đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của khán giả trong và ngoài nước và phục vụ nhiệm vụ chính trị. Giữ vững vị thế là cánh chim đầu đàn của nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam.

            Trong suốt 69 năm xây dựng, phát triển, với sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên trong xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của nền văn nghệ cách mạng Viêt Nam, Nhà hát đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhất...

Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam

Địa chỉ:  Số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội

Website: nhahatcamuanhacvietnam.com

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 11/2020)