[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2021] 65 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng sản (Minexport) (05/03/1956– 05/03/2021)

05-03-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Minexport là công ty thành viên thuộc Tập đoàn GamiGroup, được thành lập vào ngày 05/03/1956 với tên gọi ban đầu là Tổng công ty Xuất nhập khẩu Khoáng sản. Tổng công ty chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất cho cả Miền Bắc nước ta từ năm 1956-1975, với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm rất lớn. Những mặt hàng xuất khẩu chủ là than, thiếc, muối khoáng sản, dược liệu …. Những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là xăng dầu, phân bón, thiết bị máy móc phục vụ cho các ngành Khí tượng, Thuỷ văn, Môi Trường, Địa chất…

Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Khoáng Sản tiền thân là Công ty Xuất Nhập Khẩu Khoáng sản, là đơn vị kinh tế quốc doanh trực thuộc Bộ Thương Mại, nay là Bộ Công Thương, được thành lập vào ngày 05/03/1956, là một trong những đơn vị được quyền kinh doanh xuất nhập khẩu sớm nhất trong ngành ngoại thương Việt Nam.

 

Trước đây, vai trò là Tổng Công ty làm nhiệm vụ xuất nhập khẩu chủ yếu phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Vào thời gian này phạm vi và quy mô hoạt động kinh doanh của Công ty rất lớn, có thể nói các mặt hàng kinh doanh bao gồm tất cả các lĩnh vực như: Than, xi măng, khoáng sản, xăng dầu, hoá chất, phân bón, sắt thép, tân dược, thiết bị y tế….Có thể nói đây là thời kỳ hoạt động mạnh của công ty về quy mô, giúp cái tên Minexport có vị thế vững chắc ở thị trường trong và ngoài nước. Thời kỳ này, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm của Minex lên tới 800 – 900 triệu USD,đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành thương nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế quốc tế nói chung. Do đó, công ty đã được nhà nước và các bộ ban ngành trao tặng nhiều huân huy chương lao động và cờ luân lưu, cờ thi đua.Thực hiện chủ trương cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước, ngày 07 tháng 11 năm 2005, Bộ Thương mại đã phê duyệt phương án chuyển Công ty xuất nhập khẩu Khoáng Sản thành Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng Sản và duy trì mô hình cho đến hiện nay.

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, đi qua bao biến động, thăng trầm, Minex đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế nước nhà trong thời kỳ đổi mới, đồng thời khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trong ngành thương nghiệp tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng sản (Minexport)

Địa chỉ: 28 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website https://minex.vn/

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 03/2020)