VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (47): 157 năm Hải đăng Vũng Tàu– Hải đăng cổ nhất Thành phố Vũng Tàu, Việt Nam.

19-07-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Hải đăng Vũng Tàu là hải đăng tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ (hay còn gọi là núi Tao Phùng), thuộc phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam. Hải đăng Vũng Tàu được người Pháp xây dựng vào năm 1862 nhằm mục đích chỉ đường, báo hiệu cho các tàu thuyền qua lại, nằm ở độ cao là 149m so với mực nước biển.

 

 
Đến năm 1913, người Pháp xây lại ngọn hải đăng này, dời độ cao ngọn hải đăng từ độ cao 149m lên đến độ cao 170m. Hải đăng Vũng Tàu là một trong những hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

 

Kiến trúc ngọn đèn biển này là một tháp tròn, sơn trắng, cao 18m. Công suất bóng đèn 500W nhưng chiếu xa được 55km, nhờ cấu tạo của hệ thống lăng kính đồ sộ. Hệ thống lăng kính gồm những tấm kính ba cạnh bao quanh. Tán đèn có hai lỗ thủng lớn bằng nhau. Hệ thống đèn quay nhờ môtơ với tốc độ 5 vòng/phút. Đêm đến, đứng ở Bãi Trước du khách thấy hai luồng ánh sáng như hai đường thẳng quét tròn kế tiếp nhau trên nền trời tối sẫm. Trước đây khi chưa có điện, Hải Đăng Vũng Tàu quay nhờ hệ thống dây thiều, cứ ba giờ phải lên cót một lần. Ngọn Hải Đăng được nối liền với khu ở của những người vận hành bằng một con đường hầm cong kiên cố với dáng vẻ cổ kính. Khu nhà có lối kiến trúc kiểu Pháp, hai tầng, xây dựng cùng thời với Hải Đăng. Vì ở cao, không đào được giếng, người ta đã xây dựng hệ thống bể chứa nước mưa dự trữ để dùng cả năm. Bao quanh khu nhà vận hành là vườn sứ nhiều chục năm tuổi, toả bóng mát rượi và trổ bông thơm ngát.

 

Hải đăng Vũng Tàu được xem như là biểu tượng của thành phố biển Vũng Tàu. Do được xây dựng khá sớm lại tồn tại lâu đời nên Hải Đăng Vũng Tàu vẫn giữ nguyên kiểu dáng, kỹ thuật cổ điển. Bên trong ngọn hải đăng có cầu thang dẫn đến gần đỉnh hải đăng và có ban công để ngắm cảnh. Từ ban công này có thể vừa cảm nhận được những làn gió mát từ biển khơi, vừa ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố biển Vũng Tàu, hoặc từ trên cao nhìn xuống ngay xuống dưới ngọn hải đăng chính là rừng hoa sứ rực sáng làm nổi bật nét kiên cố, vững chãi của ngọn hải đăng với kiến trúc và kiểu dáng cổ điển này. Nên đến với ngọn hải đăng vào ban đêm có thể thưởng ngoạn được hết vẻ đẹp của nó.

 

Từ hàng chục năm nay, ngọn Hải Đăng luôn là địa chỉ tham quan hấp dẫn du khách khi đến Vũng Tàu, không chỉ bởi kiến trúc đồ sộ mà còn có giá trị lịch sử. Hơn nữa, đứng trên ngọn Hải Đăng, bạn có thể dõi tầm mắt quan sát khắp TP. Vũng Tàu: biển và bờ biển, trung tâm thành phố, các làng chài và dãy Núi Nứa xa xa… Trong một vài năm tới, khi dự án cáp treo nối liền hai đỉnh Núi Lớn - Núi Nhỏ dài hơn 2km đi vào hoạt động, bạn sẽ có thêm một lựa chọn nữa để lên núi khám phá ngọn Hải Đăng Vũng Tàu, ngoài cách đi bộ hoặc ngồi xe như hiện nay.

 

 
 

Huy Đức - Kyluc.vn (VietKings)-Tổng hợp (Hình ảnh:Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ