Vingroup chính thức tham gia thị trường hàng không, đào tạo và hướng đến xuất khẩu phi công

10-07-2019

Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn CAE (Canada) đã kí kết thoả thuận hợp tác đào tạo phi công và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không, nhằm cung cấp nguồn lực kĩ thuật cao cho Việt Nam và thế giới.

Tập đoàn Vingroup đã chính thức xác nhận gia nhập thị trường hàng không ngày hôm nay, 9/7. Theo đó, Vingroup cùng CAE Oxford Aviation Academy - tổ chức đào tạo hàng không hàng đầu thế giới - thành lập Trường đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không (VinAviation School) và Trung tâm huấn luyện bay Vinpearl Air (VPA Training Centre) tại Việt Nam.

Dự kiến, mỗi năm sẽ có 400 phi công và thợ máy được cung ứng ra thị trường, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn nhân của ngành hàng không dân dụng Việt Nam và thế giới. 

Nhân lực được đào tạo sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế CAAV, FAA và IASA.

phi-cong-1315-1557113512

Mặc dù phi công được trả lương rất cao nhưng các hãng hàng không vẫn luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực này. (Ảnh: VnExpress).

Trong đó, VinAviation School đào tạo phi công, thợ máy theo tiêu chuẩn CAAV và tiêu chuẩn quốc tế được FAA và IASA công nhận tại Việt Nam. Vinpearl Air đào tạo huấn luyện chuyển loại, nâng cấp và định kì cho phi công, thợ máy, huấn luyện nhân viên điều phối bay, tiếp viên hàng không và các nhân viên hàng không khác.

Riêng nhóm ngành quản trị hàng không, kinh tế vận tại hàng không và kĩ sư máy bay sẽ do trường Đại học VinUni đảm nhiệm.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang cho biết: "Vingroup đặt mục tiêu góp phần giải quyết bài toán khan hiếm phi công trong nước, đồng thời tiến tới xuất khẩu phi công ra thế giới, nhằm tham gia phát triển các nguồn lực quốc gia, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ và đóng góp ngoại tệ cho đất nước".

Ông Al Contrino, Giám đốc Phụ trách phát triển Kinh doanh và hợp tác chiến lược trong đào tạo hàng không CAE cũng bày tỏ: "Chúng tôi tin tưởng ý chí mạnh mẽ của Tập đoàn Vingroup. Kinh nghiệm của Tập đoàn CAE sẽ giúp dự án gặt hái được thành công trong thời gian ngắn". 

Việc tuyển sinh dự kiến sẽ được tiến hành ngay trong tháng 8/2019.

Trước đó, Vingroup đã thành lập Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air có trụ sở tại Hà Nội, với vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng. Vinpearl Air có hoạt động chính là vận tải hành khách hàng không, dịch vụ lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, kinh doanh bất động sản, đại lí du lịch…

Như vậy, từ đầu năm đến nay, thị trường hàng không trong nước đã có 3 đơn vị mới ra mắt, gồm Vinpearl Air, Vietravel Airlines và Thiên Minh Airlines. Trong đó Vinpearl Air mới công bố thực hiện khâu đào tạo nhân lực hàng không. 

Cũng trong năm 2019, Bamboo Airways chính thức khai thác thương mại. Như vậy ngoài 3 cái tên mới, thị trường hàng không Việt Nam hiện có 5 doanh nghiệp khai thác gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet, Bamboo Airways và Vasco.

Theo Flight Global, năm 2019 hứa hẹn là một năm đáng chú ý, khi các hãng hàng không Việt Nam gia tăng đội bay của mình. Flight Fleets Analyzer cho thấy từ ngày 9/1, cả 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar Pacific có 165 máy bay đang hoạt động. Vào cuối năm 2019, con số này dự kiến sẽ tăng lên 194.


Theo Đời sống & Pháp lý