[WORLDKINGS] - Sự Kiện Kỷ Niệm – 03.12.2023 - Kỷ niệm 29 năm PlayStation phát hành lần đầu tiên, năm 1994

03-12-2023

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) PlayStation được phát hành lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 12 năm 1994 tại Nhật Bản, ngày 9 tháng 9 năm 1995 ở Bắc Mỹ, ngày 29 tháng 9 năm 1995 ở Châu Âu và ngày 15 tháng 11 năm 1995 tại Úc, và là sản phẩm đầu tiên của dòng máy chơi trò chơi điện tử PlayStation.

PlayStation (viết tắt là PS, thường được gọi là PS1 hoặc tên mã là PSX) là một máy chơi game video gia đình được phát triển và tiếp thị bởi Sony Computer Entertainment.

PlayStation báo hiệu sự gia tăng quyền lực của Sony trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Bản phát hành của nó đã thu hút được sự hoan nghênh của giới phê bình và doanh số bán hàng mạnh mẽ; trong vòng chưa đầy một thập kỷ, nó đã trở thành nền tảng giải trí máy tính đầu tiên xuất xưởng hơn 100 triệu đơn vị.

Bảng điều khiển được bán trên thị trường với các khẩu hiệu quảng cáo được cách điệu là "LIVE IN YOUR WORLD. PLAY IN OURS" và "U R NOT E" (chữ E màu đỏ). Nó có bốn nút định hướng riêng lẻ (trái ngược với D-pad thông thường), một cặp nút ở cả hai bên, các nút Bắt đầu và Chọn ở trung tâm và bốn nút mặt bao gồm các hình dạng hình học đơn giản: hình tam giác màu xanh lá cây, hình tròn màu đỏ , chữ thập màu xanh lam và một hình vuông màu hồng.

Sony phát hành PlayStation tại Nhật Bản vào ngày 3 tháng 12 năm 1994, một tuần sau khi phát hành đối thủ Sega Saturn, với mức giá ¥ 39.800. Doanh số bán hàng ở Nhật Bản bắt đầu thành công "đáng kinh ngạc" với những người xếp hàng dài trong các cửa hàng. Nó đã bán được 100.000 chiếc trong ngày đầu tiên và sau đó là hai triệu chiếc sau sáu tháng có mặt trên thị trường. Được thúc đẩy chủ yếu bởi thành công của Virtua Fighter, Saturn ban đầu đã bán chạy hơn PlayStation trong vài tuần đầu tiên ra mắt. 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)