[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 11.12.2023 – Kỷ niệm 254 năm rèm che cửa sổ được phát minh bởi Edward Bevan năm 1769

11-12-2023

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Các bằng sáng chế liên quan được trao cho Edward Beran vào ngày 11 tháng 12 năm 1769, nhưng rèm che Venice đã được người Pháp biết đến từ rất lâu trước đó.

Rèm che cửa sổ có các thanh ngang, nằm trên một thanh khác. Màn sáo ngang là những thanh ngang cơ bản được làm bằng kim loại, vinyl, PVC hoặc nhựa dẻo. Các thanh gỗ đôi khi được sử dụng nhưng ở Mỹ hiện nay chúng thường được gọi là mành gỗ.

 

Chúng có tên rèm che venetian (venetian blinds) bởi vì chúng được cho là có nguồn gốc từ Venice, Ý. Những tấm rèm venetian này đã thay thế hoặc được sử dụng thay cho rèm vải hoặc cửa chớp.

Các bằng sáng chế liên quan được trao cho Edward Beran vào ngày 11 tháng 12 năm 1769, nhưng rèm Venice đã được người Pháp biết đến từ rất lâu trước đó. Năm 1761, Nhà thờ Thánh Peter, Philadelphia có những tấm rèm như vậy

 

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, rèm che được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà văn phòng để điều tiết ánh sáng và không khí. Một khu phức hợp hiện đại lớn ở Mỹ sử dụng rèm loại này là Tòa nhà RCA của Trung tâm Rockefeller (hay còn gọi là tòa nhà Đài phát thanh Thành phố) ở Thành phố New York, được hoàn thành vào những năm 1930. Một trong những đơn đặt hàng rèm lớn nhất từng được đặt là Công ty Burlington Venetian Blind ở Burlington, Vermont, công ty cung cấp rèm cho các cửa sổ của Tòa nhà Empire State ở Thành phố New York.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)