[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 13.04.2024 – Kỷ niệm 64 năm ngày hệ thống định vị vệ tinh đầu tiên trên thế giới được phóng vào quỹ đạo (1960)

13-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 13 tháng 04 năm 1960, Nasa đã phóng vệ tinh Transit 1B vào quỹ đạo để cung cấp khả năng định vị cho hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo Polaris của Hải quân Hoa Kỳ.

Hệ thống Transit, còn được gọi là NAVSAT hoặc NNSS (đối với Hệ thống Vệ tinh Định vị Hải quân), là hệ thống định vị vệ tinh đầu tiên được sử dụng trong hoạt động. Hệ thống định vị vô tuyến chủ yếu được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng để cung cấp thông tin vị trí chính xác cho các tàu ngầm tên lửa đ��n đạo Polaris của họ và nó cũng được sử dụng làm hệ thống định vị cho các tàu nổi của Hải quân, cũng như để khảo sát thủy văn và khảo sát trắc địa.

 

Hệ thống vệ tinh Transit do Hải quân tài trợ được DARPA và Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins đồng phát triển, dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Richard Kershner tại Johns Hopkins.

Quá trình phát triển hệ thống Transit bắt đầu vào năm 1958, và một vệ tinh nguyên mẫu, Transit 1A, được phóng vào tháng 9 năm 1959. Vệ tinh đó không đạt được quỹ đạo.

Vệ tinh thứ hai, Transit 1B, được phóng thành công vào ngày 13 tháng 4 năm 1960 bằng tên lửa Thor-Ablestar. Các thử nghiệm thành công đầu tiên của hệ thống được thực hiện vào năm 1960, và hệ thống được đưa vào phục vụ Hải quân vào năm 1964.

Transit cung cấp dịch vụ vệ tinh dẫn đường liên tục từ năm 1964, ban đầu là cho tàu ngầm Polaris và sau đó là cho mục đích dân sự. Trong Chương trình Dự án DAMP, tàu theo dõi tên lửa USAS American Mariner cũng sử dụng dữ liệu từ vệ tinh để biết thông tin vị trí chính xác của tàu trước khi định vị các radar theo dõi của nó.

 

Hàng nghìn tàu chiến, tàu chở hàng và tàu thủy tư nhân đã sử dụng Transit từ năm 1967 đến năm 1991. Vào những năm 1970, Liên Xô bắt đầu tung ra hệ thống định vị vệ tinh Parus (quân sự) / Tsikada (dân sự) của riêng họ, hệ thống này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay bên cạnh GLONASS thế hệ tiếp theo. Một số tàu chiến Liên Xô được trang bị máy thu Motorola NavSat.

Hệ thống Transit đã bị lỗi thời và dần được thay thế bởi Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) và ngừng dịch vụ điều hướng vào năm 1996. Những cải tiến về thiết bị điện tử cho phép máy thu GPS thực hiện một số bản sửa lỗi cùng một lúc một cách hiệu quả, giúp giảm đáng kể độ phức tạp của việc suy đoán vị trí. GPS sử dụng nhiều vệ tinh hơn so với Transit, cho phép hệ thống được sử dụng liên tục, trong khi Transit chỉ cung cấp bản sửa lỗi mỗi giờ trở lên.

Sau năm 1996, các vệ tinh được tiếp tục sử dụng cho Hệ thống giám sát tầng điện ly của Hải quân (NIMS).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)