[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 14.04.2024 – Kỷ niệm 21 năm ngày Dự án bản đồ gen người được hoàn thành (2003)

14-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Dự án bản đồ gen người được bắt đầu vào năm 1990 với mục tiêu giải trình tự và xác định tất cả các cặp cơ sở trong bộ chỉ dẫn di truyền của con người, tìm ra nguồn gốc di truyền của bệnh tật và sau đó phát triển các phương pháp điều trị. Nó được coi là một siêu dự án.

Dự án bản đồ gen người (tiếng Anh: Human Genome Project - HGP) là một dự án nghiên cứu khoa học quốc tế với mục tiêu xác định các cặp bazơ tạo nên DNA của con người, và xác định, lập bản đồ và giải trình tự tất cả các gen của bộ gen người từ cả quan điểm vật lý và chức năng. Dự án bắt đầu vào năm 1990 và hoàn thành vào năm 2003. Nó vẫn là dự án sinh học hợp tác lớn nhất thế giới.

 

Lập kế hoạch cho dự án bắt đầu sau khi được chính phủ Hoa Kỳ thông qua vào năm 1984. Dự án trị giá 3 tỷ USD được chính thức thành lập vào năm 1990 bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia, và dự kiến ​​sẽ mất 15 năm.

Do sự hợp tác quốc tế rộng rãi và những tiến bộ trong lĩnh vực bộ gen (đặc biệt là trong phân tích trình tự), cũng như những tiến bộ song song trong công nghệ máy tính, một "bản thảo sơ bộ" của bộ gen đã được hoàn thành vào năm 2000 và đến tháng 2 năm 2001, bản thảo của dự án đã được hoàn thành và xuất bản. Dự án được tuyên bố là hoàn chỉnh vào ngày 14 tháng 4 năm 2003 và bao gồm khoảng 92% bộ gen.   

 

Cấp độ "bộ gen hoàn chỉnh" đã đạt được vào tháng 5 năm 2021, chỉ còn lại 0,3% cơ sở do các vấn đề tiềm ẩn. Quá trình lắp ráp không khe hở cuối cùng được hoàn thành vào tháng 1 năm 2022.

Dự án bản đồ gen người ban đầu nhằm mục đích lập bản đồ bộ nucleotide hoàn chỉnh có trong bộ gen tham chiếu đơn bội của con người, trong đó có hơn ba tỷ. "Bộ gen" của bất kỳ cá nhân cụ thể nào là duy nhất; lập bản đồ "bộ gen người" liên quan đến các mẫu giải trình tự được thu thập từ một số ít cá thể và sau đó lắp ráp các đoạn đã giải trình tự để có được một trình tự hoàn chỉnh cho mỗi trong số 24 nhiễm sắc thể người (22 nhiễm sắc thể thường và 2 nhiễm sắc thể giới tính). Do đó, bộ gen hoàn chỉnh của con người là một bức tranh khảm, không đại diện cho bất kỳ cá nhân nào. Phần lớn tiện ích của dự án đến từ thực tế là phần lớn bộ gen của con người là giống nhau ở tất cả mọi người.

 

Việc giải trình tự bộ gen của con người mang lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực, từ y học phân tử đến sự tiến hóa của loài người. Dự án bản đồ gen người, thông qua việc sắp xếp trình tự DNA, có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu về các loại bệnh bao gồm: xác định kiểu gen của các loại vi-rút cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp; xác định các đột biến liên quan đến các dạng ung thư khác nhau; thiết kế thuốc và dự đoán chính xác hơn về tác dụng của chúng; tiến bộ trong khoa học ứng dụng pháp y; nhiên liệu sinh học và các ứng dụng năng lượng khác; nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến sinh học;đánh giá rủi ro; khảo cổ sinh học, nhân chủng học và tiến hóa. Một lợi ích khác được đề xuất là sự phát triển thương mại của nghiên cứu bộ gen liên quan đến các sản phẩm dựa trên DNA, một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)