[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 16.04.2024 – Kỷ niệm 112 năm ngày Harriet Quimby trở thành người phụ nữ đầu tiên lái máy bay qua eo biển Manche (1912)

16-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Harriet Quimby là người phụ nữ Mỹ đầu tiên có được bằng phi công và là người phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến bay một mình qua eo biển Manche.

Harriet Quimby (11 tháng 5 năm 1875 – 1 tháng 7 năm 1912) là một phi công, nhà báo và nhà biên kịch phim tiên phong người Mỹ. Năm 1911, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Hoa Kỳ nhận được chứng chỉ phi công do Câu lạc bộ Hàng không Hoa Kỳ cấp cho bà. Năm 1912, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên bay qua eo biển Manche. Mặc dù Quimby chỉ sống đến 37 tuổi nhưng bà đã ảnh hưởng đến vai trò của phụ nữ trong ngành hàng không.

 

Quimby bắt đầu quan tâm đến ngành hàng không vào năm 1910, khi bà tham dự Hội nghị Hàng không Quốc tế tại Công viên Belmont ở Elmont, New York.  Ở đó, cô gặp John Moisant, một phi công nổi tiếng và là người điều hành một trường dạy bay, và em gái anh ta là Matilde. 

Vào ngày 1 tháng 8 năm 1911, cô đã tham gia bài kiểm tra phi công của mình và trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên giành được chứng chỉ phi công của Câu lạc bộ Hàng không Hoa Kỳ. Matilde Moisant ngay sau đó và trở thành người thứ hai.

Vào ngày 16 tháng 4 năm 1912, Quimby cất cánh từ Dover, Anh, trên đường đến Calais, Pháp, và thực hiện chuyến bay trong 59 phút, hạ cánh cách Calais khoảng 25 dặm (40 km) trên một bãi biển ở Équihen-Plage, Pas-de -Calais. Cô trở thành người phụ nữ đầu tiên lái máy bay qua Kênh tiếng Anh.  Tuy nhiên, thành tựu của cô nhận được rất ít sự chú ý của giới truyền thông, vì vụ chìm tàu ​​Titanic một ngày trước đó đã thu hút sự quan tâm của công chúng và các tờ báo tràn ngập.

 

Mãi đến gần tám mươi năm sau khi bà qua đời, Harriet Quimby mới nhận được những lời khen ngợi mà bà đã hy vọng sau khi vượt qua kênh lúc bấy giờ. Vào ngày 28 tháng 4 năm 1991, Bưu điện Hoa Kỳ đã phát hành một con tem kỷ niệm để vinh danh những đóng góp của bà cho ngành hàng không. Con tem bưu phẩm 50 xu in hình người phi công, mặc chiếc áo sa tanh màu tím, đặt chồng lên chiếc máy bay đơn Bleriot của cô ấy. Con tem chỉ đơn giản ghi "Harriet Quimby: Phi công tiên phong."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)