[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 18.04.2024 – Kỷ niệm 193 năm ngày Đại học Alabama được thành lập ở tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ (1831)

18-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học Alabama, trường đại học công lập lâu đời nhất của tiểu bang Alabama, là một tổ chức cấp tiến sĩ toàn diện cao cấp.

Đại học Alabama là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Tuscaloosa, Alabama. Được thành lập vào năm 1820 và mở cửa cho sinh viên vào năm 1831, Đại học Alabama là trường lâu đời nhất và lớn nhất trong số các trường đại học công lập ở Alabama cũng như Hệ thống Đại học Alabama. Nó được phân loại trong số "R1: Các trường đại học tiến sĩ - Hoạt động nghiên cứu rất cao".

 

Trường được thành lập theo quy định của hiến pháp theo các nhiệm vụ và ủy quyền theo luật định. Nhiệm vụ của trường là nâng cao trình độ trí tuệ và xã hội của người dân trong bang thông qua các chương trình giảng dạy, nghiên cứu và dịch vụ chất lượng.

Vào năm 1818, chính phủ liên bang đã ủy quyền cho Lãnh thổ Alabama dành một thị trấn để thành lập “trường dòng học tập”. Tổng thống Monroe đã ký đạo luật cho phép trở thành tiểu bang vào ngày 2 tháng 3 năm 1819, và Alabama chính thức được kết nạp vào Liên minh vào ngày 14 tháng 12 năm 1819, và một thị trấn thứ hai đã được thêm vào khoản trợ cấp. Vào ngày 18 tháng 12 năm 1820, chủng viện được chính thức thành lập và mang tên “Đại học Bang Alabama.” Tuscaloosa, khi đó là thủ phủ của bang, được chọn làm trụ sở của Trường vào năm 1827.

Ngày 18 tháng 4 năm 1831, dưới sự chủ trì của hiệu trưởng đầu tiên của Trường, Alva Woods, lễ khánh thành và khai trương Trường đã được tổ chức. Đến ngày 28 tháng 5, 52 học sinh đã đăng ký. Khuôn viên bao gồm bảy tòa nhà: hai nhà giảng viên, hai ký túc xá, phòng thí nghiệm, khách sạn (nay là Nhà Gorgas) và Rotunda.

Là một trong những trường đại học công lập đầu tiên được thành lập vào đầu thế kỷ 19 ở biên giới phía tây nam của Hoa Kỳ, Đại học Alabama đã để lại dấu ấn văn hóa đối với tiểu bang, khu vực và quốc gia trong hai thế kỷ qua. Trường là một trung tâm hoạt động trong Nội chiến Hoa Kỳ và Phong trào Dân quyền.

 

Trong một bài phát biểu năm 1913, tổng thống lúc bấy giờ là George H. Denny ca ngợi trường đại học là "Đỉnh cao của hệ thống trường công lập ở bang [Alabama]", và đặt cho trường đại học biệt danh hiện tại là The Capstone (tạm dịch: đỉnh cao).

Hiện là ngôi nhà chung của hơn 38.000 sinh viên, giảng viên và nhân viên đa dạng tại 12 trường cao đẳng và trường học do các hiệu trưởng đứng đầu và dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Stuart R. Bell, Đại học Alabama đang phát triển mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ khắp nơi trên toàn quốc và trên toàn cầu. năm. UA cung cấp 70 chương trình đại học thông qua 12 trường cao đẳng và trường học.

Ngoài ra, các cựu sinh viên và giảng viên của trường bao gồm 59 Học giả Goldwater, 15 Học giả Rhodes, 16 Học giả Truman, 36 Học giả Hollings và 16 Học giả Boren.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)