[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 21.02.2024 – Kỷ niệm 139 năm ngày đài tưởng niệm Washington được khánh thành tại Washington D.C (1885)

21-02-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đài tưởng niệm Washington, được xây dựng để vinh danh vị anh hùng cách mạng và tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, được dành riêng ở Washington, DC.

Đài tưởng niệm Washington là một tòa nhà hình tháp trong Công viên Quốc gia ở Washington, DC được xây dựng để tưởng nhớ George Washington, tổng tư lệnh của Lục quân Lục địa (1775–1784) trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ và là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ (1789–1797). Nằm gần phía đông của Hồ bơi Phản chiếu và Đài tưởng niệm Lincoln, đài tưởng niệm, làm bằng đá cẩm thạch, đá granit và đá xanh gneiss, vừa là cấu trúc chủ yếu bằng đá cao nhất thế giới vừa là đài tưởng niệm cao nhất thế giới.

 

Đài tưởng niệm bằng đá cẩm thạch cao 555 foot lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1783 và Pierre L'Enfant đã dành không gian cho nó trong các thiết kế của ông cho thủ đô mới của Hoa Kỳ. Sau cái chết của George Washington vào năm 1799, các kế hoạch tưởng niệm “người cha của đất nước” đã được thảo luận, nhưng không kế hoạch nào được thông qua cho đến năm 1832 – kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Washington.

Thiết kế đài tưởng niệm hình tháp theo phong cách Ai Cập của kiến ​​trúc sư Robert Mills đã được chấp nhận cho tượng đài, và vào ngày 4 tháng 7 năm 1848, viên đá đầu tiên được đặt nền móng. Công việc trong dự án bị gián đoạn do tranh chấp chính trị vào những năm 1850, và việc xây dựng đã ngừng hoàn toàn trong Nội chiến Hoa Kỳ. Cuối cùng, vào năm 1876, Quốc hội, lấy cảm hứng từ lễ kỷ niệm một trăm năm của Mỹ, đã thông qua luật phân bổ 200.000 đô la để hoàn thành tượng đài.

 

Đài tưởng niệm được khánh thành vào ngày 21 tháng 2 năm 1885. Hơn 800 người đã có mặt trong khuôn viên tượng đài để nghe các bài phát biểu trong một ngày giá lạnh của Thượng nghị sĩ Ohio John Sherman (1823–1900), Mục sư Henderson Suter, William Wilson Corcoran (thuộc Hiệp hội Tượng đài Quốc gia Washington) do Tiến sĩ James C. Welling đọc vì Corcoran không thể tham dự, Hội Tam điểm Myron M. Parker, Đại tá Thomas Lincoln Casey thuộc Công binh Lục quân và Tổng thống Chester A. Arthur. Ngày hôm đó, Tổng thống Arthur tuyên bố:

“Bây giờ tôi .... thay mặt nhân dân, nhận tượng đài này .... và tuyên bố từ nay trở đi nó được dành tặng cho cái tên và ký ức bất tử của George Washington.”

Ba năm sau nó được mở cửa cho công chúng, những người được phép leo lên đỉnh đài tưởng niệm bằng cầu thang bộ hoặc thang máy. Tượng đài là công trình kiến ​​trúc cao nhất thế giới khi được hoàn thành và vẫn còn cho đến ngày nay, theo luật của Quận Columbia, là tòa nhà cao nhất ở thủ đô của quốc gia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)