[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 21.04.2024 – Kỷ niệm 64 năm ngày Brasília trở thành thủ đô của Brazil (1960)

21-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thủ đô hiện tại của Brazil, kể từ khi được xây dựng vào năm 1960, là Brasilia. Rio de Janeiro là thủ đô của đất nước từ năm 1763 đến năm 1960.

Brasília là thủ đô liên bang của Brasil và là trụ sở chính quyền của Đặc khu Liên bang. Thành phố nằm ở cao nguyên Brazil trong khu vực Trung-Tây của đất nước. Nó được thành lập bởi Tổng thống Juscelino Kubitschek vào ngày 21 tháng 4 năm 1960, để phục vụ như là thủ đô quốc gia mới. Brasília được ước tính là thành phố đông dân thứ ba của Brazil. Trong số các thành phố lớn của Mỹ Latinh, nó có GDP bình quân đầu người cao nhất.

 

Thành phố Salvador từng là trụ sở của chính quyền thuộc địa Bồ Đào Nha ở Brazil trong hai thế kỷ đầu tiên và thường được gọi là "thủ đô đầu tiên của Brazil." Năm 1763 Rio de Janeiro trở thành thủ đô của Brasil và duy trì như vậy cho đến năm 1960.

Vào những năm 1950, kế hoạch di chuyển thủ đô liên bang từ bờ biển phía đông vào nội địa đã được xem xét; khu vực nội địa có dân cư thưa thớt và người ta hy vọng rằng việc dời đô đến khu vực này sẽ giúp dân số khu vực tăng lên.

Juscelino Kubitschek, tổng thống Brazil từ năm 1956 đến năm 1961, đã ra lệnh xây dựng Brasilia, thực hiện lời hứa của Hiến pháp và lời hứa trong chiến dịch chính trị của chính ông. Tòa nhà Brasilia là một phần trong kế hoạch "năm mươi năm thịnh vượng trong năm" của Juscelino. Ngay từ năm 1892, nhà thiên văn học Louis Cruls, phục vụ cho chính phủ Brazil, đã điều tra địa điểm cho thủ đô tương lai.

Vào năm 1957, Lúcio Costa đã thắng một cuộc thi và là nhà quy hoạch đô thị chính, với 5550 người tranh tài. Oscar Niemeyer là kiến ​​trúc sư trưởng của hầu hết các tòa nhà công cộng, Joaquim Cardozo là kỹ sư kết cấu, và Roberto Burle Marx lànhà thiết kế cảnh quan. Brasilia được xây dựng trong 41 tháng, từ năm 1956 đến năm 1960. Thủ đô mới, Brasilia được xây dựng trong 41 tháng, từ năm 1956 đến ngày 21 tháng 4 năm 1960 thì chính thức khánh thành.

 

Thiết kế thành phố được phân chia thành các khối được đánh số cũng như các khu vực dánh cho các hoạt động cụ thể, như khu khách sạn, ngân hàng hay đại sứ quán. Brasília được chọn làm một di sản thế giới UNESCO do kiến trúc hiện đại và quy hoạch đô thị mang tính nghệ thuật độc đáo. Nó được UNESCO đặt tên là "Thành phố của Thiết kế" vào tháng 10 năm 2017 và là một phần của Mạng lưới Thành phố Sáng tạo kể từ đó. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)