[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 22.04.2024 – Kỷ niệm 54 năm kể từ lần đầu tiên Ngày Trái Đất được tổ chức (1970)

22-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hàng năm vào ngày 22 tháng 4, Ngày Trái đất đánh dấu sự ra đời của phong trào môi trường hiện đại vào năm 1970.

Ngày Trái đất là một sự kiện thường niên vào ngày 22 tháng 4 để thể hiện sự ủng hộ đối với việc bảo vệ môi trường. Được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 4 năm 1970, giờ đây nó bao gồm một loạt các sự kiện được điều phối trên toàn cầu bởi EARTHDAY.ORG (trước đây là Earth Day Network) bao gồm 1 tỷ người ở hơn 193 quốc gia. Chủ đề chính thức của năm 2023 là Đầu tư vào hành tinh của chúng ta.

 

Trong những thập kỷ trước Ngày Trái đất đầu tiên, người Mỹ đã tiêu thụ một lượng lớn khí chì thông qua những chiếc ô tô to lớn và kém hiệu quả. Ngành công nghiệp thải ra khói và bùn mà không sợ những hậu quả xấu từ luật pháp hoặc báo chí. Ô nhiễm không khí thường được coi là mùi của sự thịnh vượng. Lúc này, các nhà lãnh đạo Mỹ vẫn hầu như không quan tâm đến các mối quan tâm về môi trường và môi trường ô nhiễm đe dọa sức khỏe con người như thế nào.

Thượng nghị sĩ Gaylord Nelson, thượng nghị sĩ đến từ Wisconsin, từ lâu đã lo ngại về tình trạng môi trường đang xấu đi ở Hoa Kỳ. Sau đó vào tháng 1 năm 1969, ông và nhiều người khác chứng kiến ​​sự tàn phá của một vụ tràn dầu lớn ở Santa Barbara, California. Không lâu sau, ông đề xuất ý tưởng tổ chức một buổi hướng dẫn về môi trường trên toàn quốc vào ngày 22 tháng 4 năm 1970.

 

Ông đã thuê một nhà hoạt động trẻ tuổi, Denis Hayes, làm Điều phối viên quốc gia. Nelson và Hayes đã đổi tên sự kiện thành "Ngày Trái đất". Denis và nhân viên của anh ấy đã phát triển sự kiện vượt ra ngoài ý tưởng ban đầu để hướng dẫn bao gồm toàn bộ Hoa Kỳ. Hơn 20 triệu người đã đổ ra đường và Ngày Trái đất đầu tiên vẫn là cuộc biểu tình trong một ngày lớn nhất trong lịch sử loài người.

Ngày Trái đất đầu tiên tập trung vào Hoa Kỳ. Năm 1990, Denis Hayes đã tổ chức các sự kiện quốc tế và tổ chức ở 141 quốc gia. Vào Ngày Trái đất 2016, Hiệp định Paris mang tính bước ngoặt đã được ký kết bởi Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Trung Quốc và 120 quốc gia khác. Việc ký kết này đáp ứng một yêu cầu quan trọng để có hiệu lực của dự thảo hiệp ước bảo vệ khí hậu lịch sử được thông qua bởi sự đồng thuận của 195 quốc gia có mặt tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2015 ở Paris.

Nhiều cộng đồng tham gia vào các hoạt động trong Tuần lễ Ngày Trái đất, cả tuần hoạt động tập trung vào các vấn đề môi trường mà thế giới phải đối mặt. Vào Ngày Trái đất năm 2020, hơn 100 triệu người trên khắp thế giới đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm trong sự kiện được gọi là huy động quần chúng trực tuyến lớn nhất trong lịch sử.

Ngày nay, Ngày Trái đất được công nhận rộng rãi là sự kiện thế tục lớn nhất trên thế giới, được đánh dấu bởi hơn một tỷ người mỗi năm như một ngày hành động để thay đổi hành vi của con người và tạo ra những thay đổi chính sách toàn cầu, quốc gia và địa phương.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)