[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.03.2024 – Kỷ niệm 93 năm ngày Swissair – Hãng hàng không quốc gia Thuỵ Sĩ được thành lập (1931)

26-03-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Swissair được hình thành từ sự hợp nhất giữa Balair và Ad Astra Aero. Trong những năm tồn tại, Swissair là một trong những hãng hàng không quốc tế lớn và được gọi là "Ngân hàng bay" do sự ổn định về tài chính.

Vào ngày 26 tháng 3 năm 1931, Swissair được thành lập thông qua sự hợp nhất của các hãng hàng không Ad Astra Aero (thành lập năm 1919) và Balair (1925). Những người sáng lập là Balz Zimmermann và nhà tiên phong hàng không Thụy Sĩ Walter Mittelholzer. Swissair từng được coi là bi���u tượng quốc gia của Thụy Sĩ. Nó có trụ sở tại Sân bay Zürich, Kloten.

 

Trái ngược với các hãng hàng không khác, nó không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ. Cái tên "Swissair" là đề xuất của Tiến sĩ Alphonse Ehinger, chủ tịch hội đồng quản trị của Balair, mặc dù "Swissair" lần đầu tiên được coi là "không phải của Thụy Sĩ". Trong năm hoạt động đầu tiên, 64 người đã được tuyển dụng bao gồm 10 phi công, 7 nhân viên vô tuyến điện và 8 thợ máy. Tổng cộng, các máy bay của họ cung cấp 85 chỗ ngồi và hoạt động chỉ được duy trì từ tháng 3 đến tháng 10. Mạng lưới tuyến đường có chiều dài 4.203 kilômét (2.612 dặm).

Sau những năm 1960, giao thông hàng không tăng lên nhanh chóng và cho phép nhiều hãng hàng không - nhiều hãng gần như độc quyền trên các đường bay của họ - mang lại doanh thu cao. Swissair đặc biệt được hưởng lợi từ danh tiếng xuất sắc là một hãng hàng không chất lượng và từ thực tế là tính trung lập về chính trị của Thụy Sĩ đã cho phép công ty bay đến các điểm đến mới lạ nhưng sinh lợi ở Châu Phi và Trung Đông.

Về mặt địa lý, vị trí trung tâm của Thụy Sĩ ở châu Âu đã giúp nước này tạo ra doanh thu từ hành khách trung chuyển. Đến đầu những năm 1970, Swissair được gọi là "Ngân hàng bay", thu hút các tài sản ẩn lớn và tính thanh khoản khổng lồ mà Swissair có. Ngoài ra, "ngân hàng bay" là tên gọi của một nhóm công ty quan tâm đến quản lý tài chính hơn là bay máy bay.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2002, một công ty con cũ trong khu vực là Crossair đã đổi tên thành Swiss International Air Lines và tiếp quản hầu hết các tuyến đường, máy bay và nhân viên của Swissair.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)