[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 28.03.2024 – Kỷ niệm 114 năm ngày chiếc thủy phi cơ đầu tiên trong lịch sử cất cánh (1910)

28-03-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 28 tháng 3 năm 1910, phi công người Pháp Henri Fabre đã thực hiện thành công việc cất cánh một chiếc máy bay không phải từ mặt đất mà từ mặt nước, đồng thời hạ cánh nó trở lại mặt nước - lần đầu tiên trong lịch sử ngành hàng không.

Là một kỹ sư sinh năm 1882 tại Marseille, Pháp, Fabre xuất thân trong một gia đình chủ tàu. Sau khi nghiên cứu khoa học và kỹ thuật, ông ấy đã dành bốn năm để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thủy phi cơ (hydravion) của mình với sự giúp đỡ và chuyên môn của hai thợ máy và một kiến trúc sư hải quân.

 

Được đặt tên là Le Canard vì cấu hình 'cánh vịt', nơi đặt một cánh trước nhỏ trước cánh chính, chiếc máy bay đơn rộng 14m, dài 8,5m và nặng 380kg. Nó được trang bị động cơ Gnome Omega 50 mã lực dẫn động một máy đẩy hai cánh và ba phao.

Chiếc thủy phi cơ đầu tiên trong lịch sử cất cánh từ vùng biển Étang de Berre, một đầm phá trên bờ biển Địa Trung Hải của Pháp, vào ngày 28 tháng 3 năm 1910. Vào ngày diễn ra chuyến bay lịch sử, một đám đông đã tập trung tại Etang de Berre để chứng kiến chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh thành công trên mặt nước bốn lần, đạt được khoảng cách 600m trong chuyến bay dài nhất. chuyến bay. Mới 27 tuổi, nhờ thành tích phi thường này, Fabre đã gia nhập một câu lạc bộ độc quyền gồm những người tiên phong trong lĩnh vực hàng không.

 

Sau chuyến bay đầu tiên này, Fabre bắt đầu thương mại hóa máy bay của mình và chế tạo một số mẫu thủy phi cơ của mình. Tuy nhiên, ông đã ngừng hoạt động trong lĩnh vực hàng không sau Thế chiến thứ nhất để làm việc với tư cách là một kỹ sư trong ngành. Ông qua đời ở tuổi 101 vào năm 1984.

Henri Fabre, người được tôn vinh trên toàn khu vực sau chuyến bay này, đã mở đường cho các chuyến bay thương mại đường dài. Một thập kỷ trước khi có máy bay thông thường, thủy phi cơ đã mạo hiểm vượt qua tuyến đường xuyên Đại Tây Dương.

 

Để tỏ lòng tôn kính với Henri Fabre, Pan American Airlines đã mở dịch vụ hành khách xuyên Đại Tây Dương đầu tiên trên thế giới vào năm 1939, giữa New York và Marseille. Và giống như Le Canard đã làm 29 năm trước, chiếc Yankee Clipper huyền thoại, chiếc "thuyền bay" sang trọng chở 74 hành khách của Boeing, cũng thực hiện hạ cánh và cất cánh từ vùng biển Étang de Berre.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)