[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những dấu ấn trong lịch sử 36 năm phát triển của Zhejiang Geely, gã khổng lồ mới trỗi dậy của ngành sản xuất xe Trung Quốc (1986)

01-12-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Có trụ sở tại Trung Quốc, Zhejiang Geely Holding Group hiện hoạt động trên toàn thế giới thông qua nhiều thương hiệu con. Các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn là trong ngành công nghiệp ô tô.

Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd (ZGH), thường được gọi là Geely, là một công ty ô tô đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở tại Hàng Châu, Chiết Giang. Công ty thuộc sở hữu tư nhân của ông trùm kinh doanh tỷ phú Trung Quốc Li Shufu. Geely Auto hiện là nhà sản xuất ô tô lớn thứ bảy tại Trung Quốc, với doanh số 1,328 triệu chiếc tại Trung Quốc vào năm 2021. Trên toàn cầu, tập đoàn này đã bán được hơn 2,2 triệu ô tô vào năm 2021 và hơn 17.926 xe điện vào tháng 1 năm 2022.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Công ty sản xuất và bán xe dưới thương hiệu riêng của mình - chẳng hạn như Geely Auto, Geometry, Maple và Zeekr - và dưới các công ty con ở nước ngoài - chẳng hạn như Volvo Cars, Polestar, Lynk & Co, Proton và Lotus - cũng như thương mại -chỉ các phương tiện thuộc các thương hiệu Công ty Xe điện Luân Đôn, Ô tô Ouling và Ô tô Farizon.  

Nguồn ảnh: Wikipedia

Geely cũng sản xuất xe điện dưới một số thương hiệu được liệt kê trước đó và xe máy dưới công ty con Chiết Giang Geely Ming Industrial (nhãn hiệu Jiming và Geely), Xe máy Qianjiang (nhãn hiệu QJMotor và Keeway) và Benelli. Vào tháng 9 năm 2022, tập đoàn này cũng đã mua 7,6% cổ phần của Aston Martin Lagonda Global Holdings plc, thương hiệu xe sang siêu sang của Anh Aston Martin.

Nguồn ảnh: Wikipedia

 (Wowtimes) Lịch sử và thành tựu của Geely

 • 1986: Li Shufu thành lập Geely với tư cách là nhà sản xuất tủ lạnh bằng tiền vay mượn từ gia đình.
 • 1997: Geely Auto gia nhập ngành ô tô với tầm nhìn sản xuất ô tô mà người bình thường có thể mua được, trở thành nhà sản xuất ô tô tư nhân đầu tiên của Trung Quốc.
 • 1998: Chiếc ô tô Geely Auto đầu tiên (Haoqing) lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp tại Lâm Hải, Chiết Giang.
 • 2001: Geely Auto trở thành nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu tư nhân đầu tiên chính thức được niêm yết trên sàn chỉ số nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc.
 • 2003: Lô xe Geely Auto đầu tiên được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
 • 2005: Geely Auto (0175 HK) chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Geely Auto đã xuất hiện lần đầu tại Triển lãm ô tô Frankfurt lần thứ 61, lần đầu tiên dành cho các thương hiệu Trung Quốc thuộc sở hữu tư nhân.
 • 2006: Geely Auto thành lập liên doanh với Manganese Bronze Holdings để sản xuất loại taxi mang tính biểu tượng London tại Thượng Hải.
 • 2008: Xe cỡ nhỏ 2.0 “Panda” của Geely Auto nhận được đánh giá an toàn 5 sao từ C-NCAP.
 • 2009: Geely mua lại DSI, nhà sản xuất hộp số tự động lớn thứ hai thế giới. Xe ô tô phân khúc A thế hệ thứ 2 của Geely Auto, EC7 lăn bánh khỏi dây chuyền ở Ninh Ba. Nó trở thành chiếc sedan bán chạy nhất Trung Quốc với hơn 1 triệu chiếc được bán ra.
 • 2010: Geely mua lại Volvo Cars và trở thành tập đoàn ô tô đa quốc gia đầu tiên của Trung Quốc.
 • 2015: Lễ khai trương nhà máy mới của Zhejiang Geely Holding Group tại London Taxi được tổ chức tại Coventry, Vương quốc Anh. Geely's Emgrand GT được vinh danh là "Xe Trung Quốc của năm 2016", trở thành thương hiệu Trung Quốc đầu tiên giành được giải thưởng danh giá này.
 • 2018: Geely Auto được xếp hạng thứ 18 trong báo cáo năm 2018 của Brand Finance về các thương hiệu ô tô, linh kiện ô tô và lốp xe giá trị nhất thế giới.
 • 2019: Tập đoàn ô tô Geely ra mắt thương hiệu Geometry thuần điện đầu tiên và mẫu Geometry A đầu tiên được ra mắt tại Singapore.
 • 2020: Geely bắt đầu đàm phán với các nhà sản xuất ô tô đối thủ, bao gồm cả Daimler AG, để cấp phép cho một kiến ​​trúc mới mà hãng đã phát triển để chế tạo ô tô điện. Công nghệ mới giúp tăng phạm vi lái xe lên tới 700 km và xe nhẹ hơn.
 • 2021: Geely bắt đầu hợp tác chiến lược với Renault bằng cách thành lập liên doanh sản xuất ô tô cho Trung Quốc.
Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Theo WOWTIMES


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)