[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022]: AHLĐ, Kỷ lục gia Lê Văn Kiểm – Hành trình 44 năm tiên phong của vị doanh nhân cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

04-12-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Khởi nghiệp từ tay trắng, thành công vượt bậc năm 1990, để rồi suýt mất sạch trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT Công ty Golf Long Thành không chỉ tránh được vòng lao lý mà còn duy trì được một cơ nghiệp khổng lồ và được phong danh hiệu Anh hùng Lao động. Vị doanh nhân tài ba ấy hôm nay lấy phụng sự đất nước, xã hội là kim chỉ nam.

Doanh nhân Lê Văn Kiểm vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng, là một người con của liệt sĩ và cũng là một người lính tham gia chiến trường miền Nam khốc liệt. Sau ngày giải phóng, với khát vọng cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước, ông đã quyết định chuyển từ Phó Ban kiến thiết cầu đường bộ miền Nam sang làm kinh tế tư nhân.

 

Doanh nhân Lê Văn Kiểm - Ảnh: Internet

 

Là một trong những doanh nhân đi đầu thời kỳ mở cửa kinh tế những năm 1980, ông đã mạnh dạn tiên phong phát triển nhiều lĩnh vực như: sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, sản phẩm bột màu, sản xuất dầu ép từ hạ cao su phục vụ ngành sản xuất sơn, tiếp đó là sản xuất hàng may mặc xuất khẩu và trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc lớn nhất Việt Nam những năm 1987 – 1990, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 cán bộ công nhân viên Công ty và hơn 20.000 lao động của các doanh nghiệp vệ tinh trong toàn quốc. Từ viên gạch nền tảng đó, vợ chồng ông quyết định vươn ra thử sức mình ở những địa hạt hoàn toàn mới nhưng  cũng rất tiềm năng như: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, kinh doanh bất động sản, ngân hàng, sân golf, nghỉ dưỡng, khai khoáng, năng lượng tái tạo… 

 

Vợ chồng ông Kiểm luôn đồng hành bên nhau trong suốt hành trình gầy dựng cơ nghiệp (Ảnh: Internet)

 

Ngay từ những ngày đầu kinh doanh, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã xác định giá trị cốt lõi luôn xoay quanh ba yếu tố, đó là: Uy tín – Tiên Phong – Trách nhiệm. Cùng với triết lý kinh doanh giữ “Uy tín” đảm bảo các cam kết với khách hàng, đối tác; luôn “Tiên phong” đầu tư các lĩnh vực mới không ngại thử thách và có “trách nhiệm” dành phần lớn lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh để chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần cho cán bộ nhân viên và đặc biệt cho các hoạt động xã hội, vì cộng đồng.

Hiện ông Kiểm đang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư, Kinh doanh Golf Long Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KN, Đặc khu kinh tế Long Thành – Viêng Chăn.

 

 

 
GOLF LONG THÀNH – GẦN NỬA THẾ KỶ ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐẤT NƯỚC

Nhắc đến ông Lê Văn Kiểm, không thể nào không nhắc tới Golf Long Thành. Với diện tích lên đến hơn 350 ha, Long Thành Golf Resort nằm trong top những sân golf lớn nhất cả nước. Không chỉ vậy, nơi đây còn được bình chọn là một trong những sân golf đẹp nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương, với khung cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình khiến bất cứ golfer khi đặt chân đến cũng phải mê đắm. Đây là sân golf đầu tiên do người Việt Nam tự quy hoạch, thiết kế, đầu tư xây dựng và điều hành quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế. Gia đình Ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung đã dành trọn hết tâm huyết và đam mê cho khu đô thị phức hợp Long Thành này.

 

 

Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam thực hiện dự án quy hoạch hệ thống các biệt thự lớn nhất trong sân golf. Những biệt thự nghỉ dưỡng này không những phục vụ tốt nhất cho người chơi golf, mà còn thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, những người yêu thích cảnh quan thiên nhiên và môi trường sống xanh, sạch, đẹp đến nghỉ ngơi, thư giãn. Khu phức hợp đô thị Long Thành sẽ được mở rộng lên đến 1200 ha gồm khu biệt thự, khu căn hộ và nhà phố có đầy đủ các tiện ích như Khách sạn 5 sao, Trung tâm thương mại, du lịch sinh thái, Khu vui chơi giải trí, Trung tâm văn hóa thể thao, Công viên chủ đề, Bến du thuyền, Khu phức hợp y tế, Trường học quốc tế, Trường đại học… 

 

 

Ngoài thương hiệu là một trong những sân golf đẹp và hiện đại nhất cả nước còn được biết đến là đơn vị đồng hành với những mảnh đời gian khó, bất hạnh. Sân Golf Long Thành là nơi diễn ra các giải thi đấu lớn cho người chơi golf chuyên nghiệp và thường xuyên có các giải golf từ thiện để giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền thu được từ giải Golf từ thiện đã được Ban Tổ chức dùng vào việc hỗ trợ người nghèo ở ba nước Đông Dương như xây trường học, trạm xá, mổ mắt cho người nghèo, mổ tim cho trẻ em nghèo, xây nhà tình nghĩa, tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học... của Việt Nam, Lào, Campuchia.

 

 

Năm 2013, Golf Long Thành từng được xác lập Kỷ lục Việt Nam là "Giải golf từ thiện quy tụ được số tiền đóng góp nhiều nhất", xác lập Kỷ lục Đông Dương vào năm 2014, xác lập Kỷ lục Châu Á "Giải golf từ thiện quy tụ số tiền lớn nhất dùng để xây trường học và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo” năm 2016. Đến năm 2017Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vào Top Kỷ lục Thế giới “Giải golf từ thiện hữu nghị quy tụ được số tiền đóng góp lớn nhất (gần 11 triệu USD) để giúp đỡ những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn của nước Việt Nam – Lào – Campuchia”

 

 

NHỮNG BƯỚC ĐI QUAN TRỌNG TRONG HÀNH TRÌNH ĐẦY THĂNG TRẦM CỦA NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH

Ông Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, trung kiên trên quê hương Thừa Thiên Huế. Năm 1946, khi mới 1 tuổi ông đã theo ba mẹ là bộ đội lên chiến khu ở Ba Lòng - Quảng Trị. Ba năm sau, ba ông hy sinh; từ đó ông lớn lên trong sự yêu thương của người mẹ và sự đùm bọc chở che từ những người đồng đội của cha mẹ.

Năm 1954, Đảng, Bác Hồ và Nhà nước cho thành lập các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc để nuôi dưỡng, cho ăn học, đào tạo các con của các bộ miền Nam. Người thiếu niên Lê Văn Kiểm được đưa vào học tập ở các trường học sinh miền Nam khi đó.

 

Chính trong môi trường khắc nghiệt nhưng tràn đầy tình yêu thương đó đã góp phần hình thành nên những đức tính cao đẹp: Khẳng khái, kiên định, kỷ luật nhưng cũng rất tình cảm, vẹn toàn, trước sau như một. (Ảnh: Internet)

 

Năm 1964, sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông trúng tuyển vào trường Đại học Thủy Lợi

Đến năm 1965, như bao thanh niên khác ông hăng hái tham gia quân đội và đã trúng tuyển vào quân chủng không quân. Sau thời gian bồi dưỡng sức khỏe tại sân bay Bạch Mai để sang Liên Xô học lái máy bay MIC 21, vì là con duy nhất của liệt sĩ nên cấp trên đã đưa ông trở lại mái trường Thủy Lợi để tiếp tục học tập.

Năm 1969, ông tốt nghiệp đại học và bén duyên với cô nữ sinh Trần Thị Cẩm Nhung rồi nên duyên vợ chồng vào ngày 30/4/1970. Sau khi hoàn thành thời gian học tập, một lần nữa ông lại tình nguyện xin vào quân đội, tham gia vào chiến trường miền Nam: có mặt trong lực lượng quân giải phóng tiếp quản Sài Gòn.

 

Vợ chồng ông Kiểm thời trẻ (Ảnh: Internet)

 

Năm 1971, ông tình nguyện tham gia quân ngũ. Đến năm 1973, ông chuyển sang ngành giao thông và ông đã tình nguyện xin về công tác tại chiến trường B2 và công tác tại Ban Giao thông Trung ương cục miền Nam tại Tây Ninh. Năm 1975, ông tiếp quản thành phố Sài Gòn, công tác tại Ủy ban quân quản Thành phố Sài Gòn - Gia Định. 

Năm 1978, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm đã nghiên cứu và sản xuất bột màu dùng cho sản phẩm lát nền, quét tường, chế biến gia súc vì nhận thấy nhu cầu ở thời điểm đó. Ông thành lập cơ sở sản xuất thức ăn gia súc tên Huy Hoàng, may mắn công việc làm ăn thuận lợi và giúp ông tích lũy hàng nghìn cây vàng.

Năm 1984-1985, ông Lê Văn Kiểm thành lập công ty TNHH Huy Hoàng, là nền tảng phát triển của Tập đoàn KN sau này. Đây được xem là doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc quy mô lớn, hiện đại nhất Việt Nam trong giai đoạn 1987 - 1990.

 

Bước ngoặt quan trọng đưa ông tới đỉnh vinh quang là thành công vang dội với thương hiệu May Huy Hoàng (Ảnh: VTV)

 

Giữa năm 1988-1990, Huy Hoàng là công ty đầu tiên đầu tư đồng bộ hiện đại dây chuyền sản xuất với máy móc thiết bị nhập từ Nhật, không chỉ làm gia công mà còn xuất khẩu trực tiếp theo phương thức FOB. .Một trong những dấu ấn mà Công ty Huy Hoàng để lại cho TP HCM là nút giao thông Hàng Xanh, được khánh thành ngày 30/4/1995. Đây là một trong những công trình đầu tư cơ sở hạ tầng đầu tiên do một công ty tư nhân thi công theo hình thức xây dựng - chuyển giao

 

Công trình nút giao thông Hàng Xanh là công trình giải quyết tình trạng kẹt xe tại TPHCM vào thời điểm đó. Toàn bộ tiền lãi trong quá trình làm nút giao thông này đã được vợ chồng ông bà Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung đóng góp cho việc xây dựng Tượng đài tưởng niệm các Anh hùng LIệt sỹ tại Bến Dược (huyện Củ Chi, TP.HCM).

 

Từ năm 1993, doanh nhân Lê Văn Kiểm cũng là một trong những doanh nhân đầu tiên đầu tư, xây dựng khách sạn resort tại khu vực Long Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu và trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho đến thời điểm hiện tại.

Năm 1997, là năm khủng hoảng kinh tế Châu Á, đã làm cho doanh nghiệp của ông Kiểm đến bờ vực phá sản. Bằng sự kiên định và những quyết định đúng đắn, vợ chồng ông Kiểm đã vượt qua những khó khăn và trả được nợ và lãi ngân hàng.

Năm 2001, ông bà đã quyết định xây dựng sân Golf Long Thành với chi phí là 600 tỷ với diện tích hơn 350 ha. Được biết, sân Golf này là sân Golf đầu tiên do người Việt Nam tự quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý điều hành. Đây là sân Golf có chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đến nay, sân Golf Long Thành đã trở thành thương hiệu Golf hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, dự án này còn có 500 căn biệt thự nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng và các nhà đầu tư.

Năm 2009, khi thành lập quỹ học bổng "Lê Văn Kiểm và gia đình", ông Kiểm trao 900.000 USD học bổng cho sinh viên theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, nơi ông từng theo học. Trong hơn 10 năm qua ông cũng đã trao hơn 20 triệu USD cho hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Nhật Bản.

 

AHLĐ Lê Văn Kiểm chụp hình lưu niệm cùng BGH Trường ĐH Thủy Lợi

 

Năm 2010, cuốn sách “AHLĐ Lê Văn Kiểm – Đường đi và Đích đến” được xuất bản

 

 

Năm 2012, Công ty TNHH Tập đoàn KN Viêng Chăn, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đã khánh thành sân golf 36 hố tại Viêng Chăn – Lào. Đây là một phần trong tổng thể Đặc khu kinh tế Long Thành Viêng Chăn có tổng diện tích 557,74ha, vốn đầu tư 1 tỷ USD được Chính phủ Lào cấp phép từ năm 2008, thời hạn hoạt động 99 năm. Cùng năm, cuốn sách viết về gia đình ông mang tên “Gia đình Anh hùng Lao động - Doanh nhân Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung: Cả cuộc đời bình dị một chữ nhân” được xuất bản.

 

Với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt – Lào, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã mạnh dạn đầu tư dự án Đặc khu Kinh tế Long Thành – Viêng Chăn với quy mô gần 600 ha, đây cũng là đặc khu duy nhất do người Việt làm chủ đầu tư tại Lào. 

 

Năm 2014, ông Lê Văn Kiểm và Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft ký thỏa thuận hành lập quỹ mang tên Vietnam Health Fund.

 

(Ảnh: Internet)

 

Năm 2015, Tập đoàn KN đã đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp KN Paradise tại tỉnh Khánh Hòa. Dự án sở hữu quy mô 800 ha, quy hoạch với tầm nhìn dài hạn và bền vững, cũng như quyết tâm có những đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển đất nước xã hội. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, trọng điểm phát triển dịch vụ kiểu mẫu của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

Những năm cuối của thập niên 2010, nắm bắt nhu cầu nhà ở cao cấp tại TP.HCM nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung, Tập đoàn KN đã liên doanh kết hợp cùng những tên tuổi lớn trong ngành bất động sản của Singapore như Keppel Land, CapitaLand và Maeda đến từ Nhật Bản đầu tư xây dựng hàng loạt dự án nổi bật để lại dấu ấn mạnh mẽ như Khu biệt thự cao cấp Riviera, các khu căn hộ cao cấp The Vista An Phú, Vista Verde, Feliz en Vista, Waterina Suites. 

Đến năm 2017, Long Thành Golf thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh KN Long Thành với vốn 790 tỷ đồng, sau này được biết đến là KN Investment Group với các mảng kinh doanh chính là sân golf, bất động sản, khoáng sản,...

 

(Ảnh: Internet)

 

Năm 2018, doanh nhân Lê Văn Kiểm tiếp tục tiên phong trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia đầu tư phát triển dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam với 3 dự án điện mặt trời quy mô 200MW đã hoàn tất đi vào vận hành và Tổ hợp Dự án điện mặt trời nổi với quy mô lớn đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021- 2025, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc giảm khí thải nhà kính và giữ vững vị trí trên bản đồ năng lượng sạch thế giới.

 

BỀN BỈ PHỤNG SỰ CỘNG ĐỒNG

Trong suốt hành trình phát triển, gia đình doanh nhân Lê Văn Kiểm và doanh nghiệp của mình luôn đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh và tri ân với những người đồng đội, người có công với đất nước. Được biết, tổng số tiền doanh nghiệp và gia đình ông dành cho các chương trình từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa tính đến nay đã lên đến trên 2.000 tỷ đồng. 

 

Vợ chồng ông Kiểm được coi là “Anh hùng từ thiện” tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

 

Là một cựu chiến binh, ông Kiểm đã quyên góp gần 116 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình các cựu chiến binh kể từ đầu năm 2018 đến tháng 4/2019. Cũng trong 10 năm qua, ông Kiểm trao hơn 464 tỷ VNĐ cho hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Nhật Bản. Trong khi đó, bà Nhung - vợ ông cũng đã trao hơn 116 tỷ đồng cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu để hỗ trợ cho trẻ sơ sinh bị suy tim và hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Trong hành trình đong đầy yêu thương và những giá trị nhân văn cao đẹp, ông bà miệt mài lao động để có thể thực hiện tâm niệm giản dị là giúp đỡ cộng đồng, sẻ chia khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, tri ân đồng đội và những người có công với đất nước. Mỗi bước chân họ qua, nhiều ngôi nhà tình thương, tình nghĩa lại mọc lên che nắng che mưa cho thân nhân những đồng đội, đồng chí đã mãi nằm lại nơi chiến hào; nhiều quỹ học bổng lại nối tiếp nhau ra đời chắp cánh cho những học sinh - sinh viên nghèo hiếu học.

 

(Ảnh: Internet)

 

Trải suốt dọc dài của đất nước, vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm và Trần Cẩm Nhung đã lập nhiều chương trình góp quỹ học học bổng lên tới cả chục tỷ đồng. Trong số đó có Quỹ học bổng giúp đỡ sinh viên nghèo Trường đại học Thủy Lợi 10 tỷ đồng, Quỹ khuyến học cho con cháu cựu chiến binh Việt Nam 10 tỷ đồng, Quỹ học bổng “Trần Cẩm Nhung - Chắp cánh ước mơ” 18 tỷ đồng, và ủng hộ “Chương trình Sữa học đường” lên tới 25 tỷ đồng… Ông Kiểm còn ký cam kết vận động đóng góp 5 triệu USD vào Quỹ Vietnam Health Fund cùng Tỷ phú Mỹ Bill Gates giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo ở Việt Nam và ngoài nước…

 

(Ảnh: Internet)

 

Ngày 20/3/2020, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ Tướng Chính Phủ và Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, đại diện công ty Golf Long Thành đã thay mặt vợ chồng ông Kiểm và bà Nhung trao số tiền 20 tỷ đồng. Cụ thể, 10 tỷ đồng của bà Nhung ủng hộ chương trình phòng chống dịch COVID-19 của Chính Phủ; 10 tỷ đồng của ông Kiểm ủng hộ chương trình phòng chống xâm nhập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tháng 6/2021, Anh hùng Lao động, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đã trao tặng Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 số tiền là 500 tỷ đồng.

 

Việc ủng hộ 500 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, với xã hội của Công ty Golf Long Thành mà còn góp phần cùng toàn dân hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch này. (Ảnh: Internet)

 

 

Vợ chồng ông Kiểm từng chia sẻ tâm niệm giản dị của chính mình: “Vợ chồng tôi cùng các con luôn có chung suy nghĩ, bài tập thể dục thứ nhất cho trái tim là động tác đưa đôi tay của mình giúp đỡ cộng đồng.”

NHỮNG GIẢI THƯỞNG VÀ DANH HIỆU CAO QUÝ

Năm 2015, Viện Hàn lâm Khoa học sáng tạo Thế giới (WCSA) trao tặng ông Lê Văn Kiểm Đĩa vàng sáng tạo, với danh hiệu: “Người sáng lập và khởi xướng Sự kiện giải Golf từ thiện lớn nhất VN và khu vực Đông Dương”.

 

 

Đầu năm 2016, với luận án Người sáng lập và khởi xướng sự kiện giải Golf từ thiện lớn nhất cùng quá trình thực hành, thực chứng của chính bản thân để phục vụ cộng đồng, AHLĐ - Kỷ lục gia Lê Văn Kiểm được Viện Đại học Kỷ lục Thế giới vinh danh Tiến sĩ danh dự.

Năm 2017, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm là một trong 12 Kỷ lục gia và Đơn vị sở hữu Kỷ lục đầu tiên của Việt Nam được Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới trao giải thưởng Cống hiến dành cho Nội dung Kỷ lục có giá trị về sáng tạo vì cộng đồng - Người sáng lập và khởi xướng thành công kỷ lục thiện nguyện - giải Golf từ thiện lớn nhất và sở hữu các giá trị nội dung kỷ lục thiện nguyện trên thế giới.

 

AHLĐ, Kỷ lục gia Lê Văn Kiểm đón nhận giải thưởng GLOBAL VISION OF FOUNDER 2018 (Ảnh: VietKings)
 

Năm 2019, tạp chí Forbes bình chọn và công bố danh sách 30 Anh hùng từ thiện châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có sự góp mặt của hai doanh nhân Việt Nam là ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Ông bà là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách, cả hai xếp thứ 7 trong top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất.

Ngày 28/11/2020, bên cạnh “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”, ông bà được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là lần đầu tiên có hai vợ chồng cùng được vinh danh và lần thứ hai ông Lê Văn Kiểm được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung (Ảnh: Internet)

 

Doanh nghiệp cũng như cá nhân doanh nhân Lê Văn Kiểm đã nhiều lần được Đảng, Nhà nước Việt Nam, Lào, Campuchia ghi nhận và trao tặng các huân chương cao quý. Với những nỗ lực và thành công trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho công tác từ thiện, ông Kiểm và bà Nhung đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý như: Huân chương Lao động Nhất, Nhì, Ba,...Chủ tịch nước CHDCND Lào tặng ông nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Phát triển hạng Nhất; Huân chương Tự do; Huân chương Hữu nghị… Đồng thời Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng đã trao tặng cho ông bà Huân chương Hữu nghị và Huân chương Công trạng

 

 

Có thể thấy, người lính cụ Hồ năm xưa, người doanh nhân tài ba trên thương trường ngày hôm nay luôn vững vàng một tâm niệm: lấy phụng sự đất nước, xã hội là kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Cũng chính vì vậy, nhiều người thường gọi ông với danh xưng: Người doanh nhân của tâm và tài!

 


Phi Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)