[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty Yến sào Khánh Hòa: 32 năm tạo dấu son trên “bản đồ” yến sào thế giới.

01-09-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Sau hơn ba thập niên, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đưa thương hiệu phát triển rộng rãi trong nước và vươn mình ra thế giới, trở thành niềm tự hào cho xứ sở trầm hương - Khánh Hòa. Sản phẩm đứng đầu nhóm “bát trân” của đơn vị đã góp phần đưa Yến sào Khánh Hòa trở thành một phần hồn, một món quà đặc biệt của du lịch Nha Trang.

 

WOWTIMES - LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

CÔNG TY TNHH NHÀ NƯỚC MỘT THÀNH VIÊN YẾN SÀO KHÁNH HÒA 

- Năm 1970, Tổ hợp tự quản Yến sào Vĩnh Nguyên, Khánh Hòa được thành lập, công nhân nghề yến chính thức được quyền quản lý và khai thác yến sào.

- Năm 1976, Tổ hợp được nâng lên thành Hợp tác xã Yến sào Vĩnh Nguyên, ngành nghề yến sào được quan tâm phát triển ổn định.

- Năm 1987, Xí nghiệp quốc doanh Yến sào Nha Trang được thành lập, yến sào được xuất khẩu thu ngoại tệ, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

- Ngày 09 tháng 11 năm 1990, Công ty Yến sào Khánh Hòa được thành lập theo Quyết định số 1352 của UBND Tỉnh Khánh Hòa, thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác sản phẩm yến sào và kinh doanh xuất khẩu thu ngoại tệ. Đây là mô hình Công ty do UBND tỉnh trực tiếp quản lý đầu tiên trong cả nước.

Từ khi mới thành lập, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp nhận quản lý 8 đảo yến, lao động có 87 người. Những ngày đầu, nguồn vốn, cơ sở vật chất, kỹ thuật đều chưa đáp ứng được nhu cầu công tác thực tiễn của đơn vị. Với những nỗ lực của lãnh đạo và tập thể CB-CNV, trong năm đầu tiên, sản lượng yến sào đạt 1.931kg tăng 24% so với năm 1990, thời điểm khi được bàn giao. Năm 1992, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp nhận thêm 4 đảo yến thuộc huyện Vạn Ninh, nâng lên 12 đảo yến với 40 hang yến. Đây là tiền đề cho công tác quy hoạch, phát triển các đảo yến của Công ty.

 

Lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa thành kính dâng hương trước bàn thờ tổ trong Lễ giỗ Tổ nghề Yến sào ở Khánh Hòa

 

- Năm 1992, để tôn vinh giá trị ngành nghề, tri ân công đức của bậc Thủy Tổ, Thánh Mẫu và các tiền bối nghề yến sào, toàn thể CB-CNV Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đóng góp công sức xây dựng Đền thờ Thủy Tổ và Tượng đài Thánh Mẫu tại đảo yến Hòn Nội. Công trình hoàn thành vào ngày 29/6/1993.

- Đến năm 1993, Công ty được thành lập lại theo Nghị định 388 Hội đồng Bộ trưởng theo Quyết định số 78/QĐ-UB ngày 16/01/1993 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

- Năm 1997, Lãnh đạo Công ty đã tham mưu UBND tỉnh ban hành chỉ thị Chỉ số 18/CT- UB về việc “Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên yến sào”. Đây là chỉ thị quan trọng trong công tác ngăn chặn triệt để hiện tượng mót yến và xâm nhập hang đảo trái phép, bảo vệ an toàn đảo yến.

Khi các hiện tượng El Nino, La Nina, các cơn bão và nắng hạn gay gắt làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái đàn chim yến, ảnh hưởng đến chu kỳ làm tổ và sự phát triển quần thể của đàn chim yến, với lòng say mê nghề nghiệp và nỗ lực nghiên cứu khoa học, những bí quyết kỹ thuật, sáng tạo mới, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thành công trong công tác di đàn chim yến đến hang yến mới hòn Rơm năm 2002, mở ra một hướng mới trong ngành quản lý khai thác yến sào, hình thành luận điểm khoa học mới: “Sự phát triển quần thể chim yến Hàng gắn liền với sự hình thành và phát triển các hang yến mới”.

Bên cạnh đó, đơn vị đặc biệt chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp nhà nước; nghiên cứu các giải pháp phát triển quần thể chim yến và tăng sản lượng yến sào. Bên cạnh đó, ứng dụng các sáng kiến cải tiến, giải pháp kỹ thuật: hệ thống phun sương, hệ thống camera quan sát, xây dựng đập chắn sóng, lưới giảm áp lực sóng, hang trú đông cho chim yến, làm mái che, thực hiện chương trình trồng một triệu cây xanh tạo nguồn thức ăn cho chim yến, tạo môi trường sống ổn định và an toàn cho chim yến.

- Trước đây, yến sào chủ yếu được khai thác và xuất bán thô với các loại: yến huyết, yến hồng, yến quang, yến thiên, yến bài, yến địa và yến vụn. Với ước mơ phổ biến hóa giá trị dinh dưỡng của yến sào đến với cộng đồng, năm 2002, công ty đã thành lập Xưởng Chế biến nguyên liệu yến sào sản xuất các sản phẩm yến tinh chế đầu tiên với dạng hộp trọng lượng 3g, 5g, yến nguyên tổ thành phẩm 20g tiện dụng cho người tiêu dùng.

 

Sản phẩm yến tinh chế của Công ty Yến sào Khánh Hòa

 

- Năm 2002, Công ty khởi công xây dựng Nhà máy NGKCC Yến sào tại xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh với thiết kế ban đầu là 5 triệu sản phẩm/năm. Các sản phẩm được chế biến từ yến sào đảo thiên nhiên bổ dưỡng mang thương hiệu Sanest dần dần đến với người tiêu dùng trên cả nước.

 

 

Tháng 8 năm 2003, Công ty đã cho ra đời Trung tâm Dịch vụ Du lịch Sanest Tourist hoạt động vào dịp “Nha Trang - Điểm hẹn” lần I với Chương trình tour tham quan Đảo Yến Hòn Nội, thông qua đó du khách biết đến truyền thống ngành nghề yến sào Khánh Hòa, thấy tận mắt nơi chim yến sinh sống và giá trị bổ dưỡng chính hiệu của Yến sào Khánh Hòa.

- Tháng 09/2004 toàn thể nhà máy và Công ty vinh dự lần đầu tiên Sanest được nhận Giải thưởng Sao Vàng đất Việt và Giải thưởng Chất lượng Việt Nam. Đây là niềm vinh dự và động lực vô cùng lớn để Công ty tiếp tục vững bước hơn trên con đường hội nhập bằng tình cảm gắn bó tin yêu thương hiệu và nỗ lực phát huy trí tuệ chuyên môn ngành nghề.

 

 Uy tín thương hiệu Sanest Khánh Hòa ngày càng được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước

 

- Năm 2005, Nhà máy hoàn thành hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng: ISO, HACCP và các tiêu chuẩn quốc tế. Uy tín thương hiệu Sanest trên thị trường ngày càng được khẳng định khi nhà máy xuất khẩu thành công sản phẩm yến lọ sang thị trường quốc tế: Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc năm 2005 trong chuyến công tác cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

- Trong lộ trình cổ phần hóa doanh nghiệp các đơn vị trực thuộc công ty Yến sào Khánh hòa được UBND Tỉnh Khánh hòa trình Chính phủ phê duyệt thông qua, năm 2005, Công ty đã tiếp nhận hai Công ty: Công ty CP Du lịch Thương mại Nha Trang và Công ty CP Dịch vụ Văn hóa và Quảng cáo Khánh Hòa, hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh theo chủ trương “cùng nhau phát triển”, nâng cao năng lực cạnh tranh, thế mạnh thương hiệu trong liên kết thành một hệ thống tổng lực, một khối thống nhất phát triển theo định hướng bền vững.

- Năm 2007, trên cơ sở thành công của đề tài “Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ”, Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ nuôi chim yến được hình thành, nhằm thực hiện công tác chuyển giao kỹ thuật công nghệ nuôi chim yến đảo để lấy tổ ở các tỉnh thành trong cả nước, cung cấp công nghệ, thiết bị nuôi yến, thực hiện quy trình ấp nở nhân tạo chim yến, thực hiện dịch vụ tư vấn kỹ thuật công nghệ và cung cấp trang thiết bị nhà yến. 

Cũng trong năm này, công ty đầu tư xây dựng Nhà máy nước giải khát Sanna (viết tắt của Salangane và Nature), hướng đến sản phẩm thiên nhiên với dòng sản phẩm nước khoáng thiên nhiên. Nhà máy Thực phẩm cao cấp Sanest Foods đi vào hoạt động vào những tháng cuối năm 2007 với sản phẩm đầu tiên là bánh cao cấp yến sào Sanest Cake. Các dòng sản phẩm của Sanest Foods: Sanest Cake, sữa chua yến sào, bánh trung thu yến sào, dược tửu hải mã Yến sào Khánh Hòa đã thật sự đến được với mọi tầng lớp người tiêu dùng. Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ Du lịch Sanest Tourist đi vào hoạt động, với các dịch vụ Tour du lịch hoàn toàn mới lạ như: Tour du lịch đảo yến Hòn Nội, Du ngoạn biển về đêm và Tour câu cá.

 

 

- Năm 2007, trên cơ sở thành công dự án thực nghiệm nuôi chim yến hàng với quy trình ấp nở nhân tạo và nuôi chim yến qua từng giai đoạn phát triển, Công ty thành lập Trung tâm Kỹ thuật Nuôi chim yến trong nhà Sanatech.

- Năm 2009, nhà máy thực hiện sản xuất Bánh Trung thu yến sào bổ dưỡng cao cấp nhưng vẫn đậm đà hương vị cổ truyền với mẫu mã sang trọng và đẳng cấp. Xưởng chế biến yến sào đã đưa ra dòng sản phẩm mới: yến đảo tinh chế hộp 50g, 100g; yến thành phẩm nguyên tổ 50g, 100g.

 

Sản phẩm Bánh trung thu Yến sào Khánh Hòa

 

- Từ ngày 26/10/2009, Công ty chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa.

 

Các dòng sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên tinh chế và nguyên chất của Công ty Yến sào Khánh Hòa được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm về chất lượng

 

- Tháng 12/2010, nhà máy nghiên cứu thành công sản phẩm mới nước yến sào Sanest Fucoidan Nhân sâm bổ dưỡng cao cấp và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ.

- Năm 2011, mở chi nhánh tại Lào, Campuchia và các nước Asean. Năm 2012, Công ty xây dựng nhà máy mới, nhà máy Nước giải khát cao cấp yến sào tại Cam Thịnh với công suất 50 triệu sản phẩm/năm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Tháng 06/2013, nhà máy đưa ra thị trường dòng sản phẩm mới nước yến sào Collagen. Các sản phẩm được chế biến từ yến sào đảo thiên nhiên bổ dưỡng mang thương hiệu Sanest dần dần đến với người tiêu dùng trên cả nước.

 

 

- Năm 2015 sản lượng yến sào đạt 3.401kg, thực hiện quy hoạch phát triển hang yến vùng biển Khánh Hòa đến năm 2020.

- Năm 2019, Công ty Yến sào Khánh Hòa ra mắt dòng sản phẩm mới nước yến sào Sanest dành cho người cao tuổi với hai dòng sản phẩm: Sanest người cao tuổi và người cao tuổi ăn kiêng.

 

Sản phẩm nước yến sào Sanest dành cho người cao tuổi 

 

YẾN SÀO KHÁNH HÒA - KHẲNG ĐỊNH DẤU SON TRÊN “BẢN ĐỒ” YẾN SÀO THẾ GIỚI.

Với kinh nghiệm ngành nghề truyền thống yến sào lâu đời kết hợp với khoa học công nghệ hiện đại, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thành công trong việc làm chủ nguồn giống chim yến để di đàn đến các hang đảo mới, các nhà yến. Trên cơ sở đó, chủ động nguồn giống chim yến để di đàn đến các hang đảo mới, các nhà yến và chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào cho quy trình sản xuất sản phẩm. Sau quá trình tích lũy và hình thành nhiều bí quyết kỹ thuật chuyên ngành, đơn vị đã góp phần phát triển thêm 129 hang yến mới, nâng tổng số hang yến hiện nay lên 173 hang yến, 33 đảo yến trong vùng biển Khánh Hòa, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm yến đảo thiên nhiên.

 

Khai thác yến sào tại hang yến thiên nhiên Khánh Hòa

 

Đến nay, Khánh Hòa đã phát triển trên 180 ngôi nhà yến với quần đàn trên 100 ngàn con chim yến. Công ty đã hoàn thiện các bước kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà đạt hiệu quả cao, chủ động nguồn giống chim yến, sản lượng thu hoạch yến nhà ngày càng tăng; khẳng định vị thế, uy tín cao trong hoạt động chuyển giao kỹ thuật công nghệ nuôi chim yến cho người dân cả nước, phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam.

 

Sản phẩm của Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới

 

Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2019

 

Từ quản lý, bảo vệ 8 đảo yến với 40 hang yến trong Vịnh Nha Trang khi mới thành lập, trải qua 32 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã tích lũy và hình thành nhiều bí quyết kỹ thuật chuyên ngành, góp phần phát triển thêm 129 hang yến mới, nâng tổng số hang yến hiện nay lên 169 hang yến, 32 đảo yến trong vùng biển Khánh Hòa, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm yến đảo thiên nhiên. Công ty đã phát triển với 26 đơn vị trực thuộc, 3 Công ty Cổ phần thành viên. Với những con số "khủng” đó, có thể nói, Yến sào Khánh Hòa đang chiếm giữ thị phần khai thác yến sào từ các đảo yến thiên nhiên lớn nhất Việt Nam, lớn nhất châu Á.

Từ nguồn nguyên liệu quý giá bổ dưỡng từ thiên nhiên, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã sản xuất hơn 40 dòng sản phẩm cao cấp, nổi bật là 2 dòng sản phẩm yến đảo thiên nhiên nguyên tổ và yến đảo thiên nhiên tinh chế.

 

Ở Việt Nam, Yến sào Khánh Hòa đã có mặt trong hệ thống các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc, hình thành hơn 1.000 nhà phân phối, đại lý trong 63 tỉnh, thành. Mở rộng ra thế giới, thương hiệu này có mặt trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hệ thống Showroom, cửa hàng liên kết tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Lào, Campuchia, Singapore…đặc biệt là các quốc gia trong khối G20. Các dòng sản phẩm xuất khẩu của Công ty này đã được đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Sự xuất hiện rộng khắp ấy phần nào khẳng định được sức phát triển mạnh mẽ của thương hiệu Yến sào Khánh Hòa trong thời gian qua.

Nói Yến sào Khánh Hòa là dấu son trên "bản đồ” yến sào thế giới, còn phải nói tới chất lượng đứng hàng đầu đã được khách hàng trong và ngoài nước công nhận về thương hiệu này.

 

 

Với kinh nghiệm ngành nghề truyền thống yến sào lâu đời kết hợp với khoa học công nghệ hiện đại, Công ty Yến sào Khánh Hòa chú trọng thực hiện tốt hệ thống quản trị sản xuất, kinh doanh, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, ISO14001, ISO 22000, FSSC 22000, HACCP, tiêu chuẩn 5S. Công ty cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm trên thị trường. Nhờ vậy, hệ thống phân phối của công ty ngày càng phát triển mạnh trong nước và quốc tế… Doanh nghiệp cũng ý thực việc xây dựng, bảo vệ thương hiệu, đăng ký sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu cho các dòng sản phẩm do đơn vị sản xuất trong nước và quốc tế.

WOWTIMES – THÀNH TỰU 32 NĂM CÔNG TY YẾN SÀO KHÁNH HÒA

Trải qua 32 năm Yến Sào Khánh Hòa được thành lập và phát triển, đến nay, Công ty Yến Sào Khánh Hòa và các đơn vị trực thuộc đã gặt hái được nhiều danh hiệu và giải thưởng quý giá.

- Huân chương Lao động hạng Ba (2004);

- Đề tài: “Quy trình công nghệ, kỹ thuật ấp nở nhân tạo và nuôi chim yến Hàng qua từng giai đoạn phát triển” đạt Giải nhất Vifotec Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật toàn quốc lần thứ IX (2007 - 2008);

- Huy chương Bạc Hội thi sáng tạo kỹ thuật quốc tế tại Hàn Quốc năm 2009;

- Doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng khoa học công nghệ thành công (VButech) năm 2009;

- Huân chương Lao động hạng Nhì (2010); 

 

Một số giải thưởng tiêu biểu của Công ty Yến sào Khánh Hòa qua các năm

 

- Cúp vàng Top ten thương hiệu Việt - Ứng dụng khoa học công nghệ năm 2011, 2014;

- Cúp vàng Sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2013;

- Doanh nghiệp cống hiến đổi mới công nghệ 2014;

- Doanh nghiệp Việt Nam đổi mới sáng tạo lần thứ nhất năm 2014; 

- Nhân dịp Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa 2014, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao Động hạng 3 cho tập thể của Công ty Yến Sào Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng bằng khen cho 4 cá nhân của Công ty này vì những thành tích trong quá trình lao động, xây dựng chủ nghĩa xã hội. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân của Công ty Yến sào Khánh Hòa để ghi nhận những đóng góp của Công ty cho tỉnh.

 

Năm 2014, Đơn vị vinh dự nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam: “Đơn vị quản lý, bảo vệ số lượng hang đảo yến thiên nhiên nhiều nhất, với tổng sản lượng yến sào khai thác lớn nhất Việt Nam" do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng.

 

- Năm 2015, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Công ty Yến sào Khánh Hòa vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể công ty; Công ty Yến sào Khánh Hòa đón nhận Kỷ lục Châu Á về Số lượng hang đảo yến nhiều nhất và sản lượng khai thác lớn nhất Châu Á.

 

 

- Năm 2017, là một trong 4 doanh nghiệp Việt Nam nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương với hạng mục World Class Award. Nhiều năm liền trong Top Hàng việt Nam Chất Lượng cao

- Năm 2019, Công ty Yến sào Khánh Hòa xác lập Kỷ lục Việt Nam “Đơn vị có số lượng cán bộ, công nhân viên tham gia chạy việt dã trong cùng một thời điểm đông nhất Việt Nam”. Giải đấu được sự hưởng ứng của 12 đội thi với 2.222 cán bộ, công nhân viên, các vận động viên của đội bóng đá và bóng chuyền do Công ty Yến sào Khánh Hòa quản lý gồm các cự ly 3,8km dành cho nam, 2,6km dành cho nữ và 1,7km nam nữ phong trào.

 

Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ hội Yến sào năm 2019

 

- Năm 2020, vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI 2020). Đây là lần thứ 3, Công ty Yến sào Khánh Hòa vinh dự nằm trong Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững.

- Năm 2020, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng".

 

Đại diện Lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa vinh dự nhận chứng nhận CSI năm 2020. 

 

- Năm 2021, vào Top 100 Thương hiệu Mạnh Việt Nam và nhiều giải thưởng khác

 

 

- Yến sào Khánh Hòa đã hai lần được vinh danh thương hiệu Quốc gia. Năm 2022, công ty đã hoàn thành hồ sơ tham gia Thương hiệu Quốc gia lần thứ 3. Công ty xác định chứng nhận Thương hiệu Quốc gia là điều kiện để sản phẩm Yến sào Khánh Hòa tiếp tục chinh phục và ghi dấu ấn ở các thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, công ty Yến Sào Khánh Hòa đạt các giải thưởng khác như Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Giải thưởng doanh nghiệp lớn bậc nhất Đông Nam Á cho hạng mục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Asean Business Award, Thương hiệu uy tín Đông Nam Á,...

 

Sự hấp dẫn của yến sào - thực phẩm đứng đầu "bát trân” khiến nhiều thương khách khi trở về phải gật gù: "Chưa thưởng thức yến sào, xem như chưa biết đến Nha Trang”. Sức mua mạnh mẽ từ khách du lịch các nước khi đến thăm vùng biển xinh đẹp Nha Trang đã giúp Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu tại chỗ thành công, không chỉ nâng cao tốc độ tăng trưởng mà còn khẳng định chất lượng hàng đầu của thương hiệu này. Hơn 32 năm xây dựng và phát triển, Yến sào Khánh Hòa đã thực sự vươn mình trở thành thương hiệu làm rạng danh nghề yến sào của “xứ sở Trầm Hương” nói riêng, Việt Nam nói chung.


Quỳnh Ngọc - WowTimes/VietKings