[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] DALAT HASFARM - Hành trình 28 năm của công ty phân phối hoa lớn nhất Việt Nam

24-05-2022

(Kỷ lục - VietKings) DALAT HASFARM là đơn vị tiên phong trong việc phát triển nghề trồng hoa chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đó là cuộc hành trình được bắt nguồn từ những ngày đầu không ít gian truân tại vùng đất cao nguyên Đà Lạt. Để rồi bằng tình yêu và niềm đam mê của những con người đầy tâm huyết, những bông hoa tươi thắm của DALAT HASFARM đã chinh phục trái tim mọi người và lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ hoa của thế giới với thông điệp “Hoa từ trái tim Việt Nam”.

 

Dalat Hasfarm được sáng lập vào năm 1994, khởi nguồn công ty chỉ thử nghiệm trồng rau sạch hữu cơ và hoa với diện tích chỉ vẻn vẹn 1 ha. Sau 1 năm nghiên cứu nhu cầu người dân, Ban giám đốc quyết định: nông trại chỉ chuyên trồng hoa dành cho cả 2 thị trường nội địa và xuất khẩu. Ông Thomas Hooft - Nhà sáng lập, Tổng giám đốc đầu tiên của Dalat Hasfarm đã phát triển dự án trồng hoa tại Đà Lạt. Mong muốn ban đầu của ông với thương hiệu hoa tươi Dalat Hasfarm là “Mọi người phải đến Đà Lạt vì hoa”. 

 

Ông Thomas Hooft (1948 - 2015) - Nhà sáng lập, TGĐ đầu tiên của Dalat Hasfarm

 

Từ những ngày đầu thành lập, Agrivina - Dalat Hasfarm là công ty tiên phong nhập các giống hoa lạ, cây giống chất lượng cao từ các nhà cung cấp giống uy tín tại Hà Lan và Châu Âu và phát triển tại Đà Lạt. Bên cạnh đó, công ty cũng đầu tư và ứng dụng công nghệ trồng hoa trong nhà kính hiện đại, các chế độ chăm bón, độ gió, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng đều được lập trình và theo dõi bằng máy tính.

 

Dalat Hasfarm không trồng hoa ngoài trời, mà làm nhà kính kiên cố, hiện đại, có hệ thống tưới tiêu phun sương, nhỏ giọt tự động, sau này người dân Đà Lạt được biết đó là công nghệ sản xuất hoa được nhập khẩu từ Israel và Hà Lan.

 

Hệ thống nhà kính tại Agrivina - Dalat Hasfarm đã là thế hệ thứ III, tính hiện đại và mức độ cập nhật thường xuyên phải luôn được bảo đảm. Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh, ban lãnh đạo công ty Agrivina - Dalat Hasfarm mong muốn qua đó làm thay đổi tư duy của người trồng hoa về kiến thức và kỹ thuật gieo trồng thông qua những buổi huấn luyện kỹ năng do công ty tổ chức. Hoàn toàn đúng khi khẳng định rằng dự án của Dalat Hasfarm từ những ngày đầu đã thổi một luồng sinh khí mới về giống, công nghệ, kỹ thuật canh tác hoa cao cấp cho nghệ nhân trồng hoa Đà Lạt.

Với vốn đầu tư 700 nghìn USD, khởi đầu của Dalat Hasfarm chỉ với 1 hecta hoa hồng và 1 hecta cẩm chướng được trồng trong những khu nhà kính đơn giản tại đường Nguyên Tử Lực, thành phố Đà Lạt.

  • Đến năm 2003, Agrivina - Dalat Hasfarm được đánh giá là một trong 5 dự án nước ngoài đầu tư hoạt động hiệu quả nhất trên đất Đà Lạt.
  • Năm 2004, Dalat Hasfarm được vinh dự trở thành thành viên duy nhất của Hiệp hội hoa Thế giới, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục là Nhà phân phối hoa lớn nhất Việt Nam.
  • Vào năm 2010, Dalat Hasfarm đã đạt con số gần 100 triệu cành hoa các loại, trong đó 30% sản lượng phục vụ nhu cầu trong nước, 70% sản lượng được xuất khẩu đến các thị trường như: Nhật Bản, Úc, Singapore, Đài Loan, Indonesia. Dalat Hasfarm đã tạo nên bộ mặt mới cho thị trường hoa Việt Nam với các chủng loại hoa đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc…; ghi tên Việt Nam lên bản đồ sản xuất và xuất khẩu hoa tươi thế giới.
  • Đến năm 2011, công ty được tạp chí Flowers Tech của Mỹ bình chọn là công ty hoa lớn nhất Đông Nam Á.

Với niềm đam mê, yêu nghề ,cùng sự am hiểu kỹ thuật cao kèm việc nghiên cứu sưu tầm các giống hoa đẹp khắp các châu lục đem về thử nghiệm. Sau 28 năm miệt mài cải tạo, canh tác theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ xanh – sạch và bền vững, từ 1 ha  nhỏ bé ban đầu, Dalat Hasfarm đã mở rộng diện tích lên gần 400ha, bao gồm 220 nhà kính tọa lạc tại 4 khu vực Đa Quý – Xuân Thọ, Đạ Ròn – Đơn Dương và Phúc Thọ – Lâm Hà và thu hút 4000 nhân công gắn bó với công ty trong việc trồng hoa, gây giống.

 

Hàng năm, Dalat Hasfarm xuất khẩu hoa tươi và tiêu thụ trong nước đạt doanh thu lên đến khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

 

 

Từ năm 2014, công ty bắt đầu nghiên cứu và phát triển các loài côn trùng và nấm có ích để ứng dụng vào trong sản xuất. Thông qua sử dụng Bio-Pro để trồng và kiểm soát sâu bệnh, công ty đã giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất trên các loại hoa khác nhau.

 

Ngày 9/6/2018, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức “Ngày Hà Lan tại Đà Lạt”, Dalat Hasfarm tham gia chương trình với một gian hàng và trang trí toàn bộ hoa tươi cho sân khấu chương trình.

 

Đầu năm 2020, tại IPM Essen, Đức, Công ty Hasfarm (Công ty mẹ của Dalat Hasfarm) đã vinh dự được trao giải Vàng cho hạng mục Sản xuất hoa trong khuôn khổ giải thưởng dành cho các Công ty Sản Xuất Hoa Hàng Đầu thế giới năm 2020, do Hiệp Hội Ngành Công Nghệ Trồng trọt-Làm vườn Quốc Tế (AIPH) tổ chức. Trong số 32 công ty sản xuất hoa nổi tiếng thế giới, Hasfarm được đề cử vào danh sách “10 Công Ty Sản Xuất Hoa Tiêu Biểu Của Năm 2020” và hội đồng đánh giá quốc tế đã quyết định trao Giải Vàng hạng mục Sản xuất Hoa cắt cành - cho công ty Hasfarm. Được biết, để được đề cử vào danh sách này, các công ty phải chứng minh được năng lực về nhiều khía cạnh như tài chính, chất lượng & sản lượng hoa trồng, định hướng thị trường, tính đổi mới và sáng tạo, chính sách nguồn nhân lực và một số điều kiện khác được yêu cầu bổ sung khi thẩm định.

 

 

Năm 2021, Dalat Hasfarm đã sản xuất và cung cấp hơn 700 chủng loại hoa cành và hơn 150 loại hoa chậu. Tiêu thụ thị trường nội địa tăng 20-25%. Hoa của Dalat Hasfarm đa dạng và phong phú về chủng loại và màu sắc, từ hoa hồng, lavender, cẩm chướng, cát tường, hồng môn, thu hải đường, cho đến cúc…

 

Trong đó, Dalat Hasfarm chuẩn bị nhiều loại cúc để cung ứng cho thị trường Tết. Đặc biệt, Dalat Hasfarm hoảng gần 10 triệu cành và 1,6 triệu chậu hoa tươi các loại để phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

 

Cửa hàng bán lẻ của Dalat Hasfarm

 

Hiện tại, Hoa của Đà Lạt Hasfarm được xuất đến các quốc gia như: Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Indonesia. Với thị phần trong nước, Dalat Hasfarm đã có 20 cửa hàng bán lẻ và cung cấp cho hơn 250 quầy hoa tại các chuỗi siêu thị lớn. Kênh bán sỉ của Dalat Hasfarm có tại các trung tâm phân phối tại Đà Lạt, TP.HCM, Cần Thơ và Hà Nội.

Trong năm 2021, Dalat Hasfarm cũng phát triển mạnh kênh bán lẻ online trên các trang thương mại điện tử.

 

Ông Aad Gordijn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm

 

Ông Aad Gordijn, Tổng Giám đốc Dalat Hasfarm cho biết: Một trong những định hướng và tiêu chí của Dalat Hasfarm là sự cải tiến và phát triển không ngừng. Mỗi năm, công ty thực hiện nghiên cứu thử nghiệm và trồng thử nghiệm nhiều giống hoa, đến từ các nhà thử nghiệm giống trên toàn thế giới. Hiện nay, Dalat Hasfarm đang sản xuất và kinh doanh với hơn 750 giống hoa cắt cành và hoa chậu. Một trong những định hướng và tiêu chí của Dalat Hasfarm là sự cải tiến và phát triển không ngừng.

 

 

Trong 3 năm thực hiện Đề án nhập khẩu giống hoa mới, Dalat Hasfarm nhập trên 100 giống hoa các loại, trồng khảo nghiệm và đưa ra thị trường trên 70 giống. Nhập giống hoa mới là phương pháp giúp hoa Đà Lạt ngày càng phong phú, cung cấp cho thị trường những màu sắc mới, đa dạng hóa sản phẩm cũng như giảm nhập khẩu trực tiếp hoa từ nước ngoài về nội địa. Dalat Hasfarm có hẳn một khu nhà kính rộng lớn chuyên phục vụ khảo nghiệm các loại giống mới nhập về.

 

Dalat Hasfarm cung cấp hoa cho Lễ hội hoa Tulip lớn nhất Việt Nam năm 2019 tại Sun World Ba Na Hills.

 

Dalat Hasfarm đã có mặt trên thị trường hoa tươi Việt Nam suốt 28 năm qua, trở thành đơn vị xuất khẩu hoa tươi hàng đầu Đông Nam Á cũng như châu Á – Thái Bình Dương. Điều kiện tự nhiên của Đà Lạt và môi trường đầu tư là điều kiện thuận lợi nhất để Dalat Hasfarm sản xuất hoa và luôn tăng trưởng trong suốt hơn 28 năm qua. Nhưng trên hết, là sự cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể ban lãnh đạo và những người lao động ở Công ty Dalat Hasfarm.

 

 

Ngày nay không chỉ người Việt Nam mà cả du khách quốc tế đều biết đến Đà Lạt với danh hiệu thành phố hoa. Sự thành công đó phải kể đến DALAT HASFARM - Thương hiệu hoa tươi đã mang đến uy tín cũng như diện mạo mới cho ngành hoa trên đất cao nguyên này.

 

Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (tổng hợp)