[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 09/12/2022

09-12-2022

[WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 09/12 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 9/12/1911, khánh thành Nhà hát Lớn Hà Nội.

Là một công trình kiến trúc lớn, được khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, nơi đây đã từng chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử và bước chuyển quan trọng của đất nước như lần biểu dương lực lượng cách mạng của quần chúng nhân dân Hà Nội mà đỉnh cao là cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám; Tuần lễ vàng; phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa I…

 

Nhà hát Lớn Hà Nội được khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911. (Ảnh: internet)

 

Sau ngày đất nước thống nhất và cho đến ngày nay, Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa lớn của cả nước và là một biểu tượng đẹp về mặt kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật của thủ đô Hà Nội. Năm 2011, nhân dịp kỷ niệm Nhà hát 100 năm tuổi, Nhà hát Lớn Hà Nội và không gian Quảng trường Cách mạng Tháng Tám đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc quốc gia.

 

Ngày 9/12/1956: Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh về chế độ báo chí.

Sắc lệnh về chế độ báo chí nhằm đảm bảo quyền tự do ngôn luận của nhân dân và ngǎn cấm những kẻ lợi dụng báo chí hại đến công cuộc đấu tranh cho hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ của nước nhà.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm cho báo chí và các nhà báo. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

 

Ngày 9/12/2002, nhà thơ Tố Hữu qua đời.

 

Nhà thơ Tố Hữu đọc thơ cho Bác nghe tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: tienphong.vn)

 

Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4/10/1920, ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nhưng quê hương của ông ở làng Phù Lai (nay là thôn Tân Xuân Lai), xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế). Ông được tôn vinh là nhà thơ của cách mạng, nhà thơ của nhân dân, người có công đầu xây dựng nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Nhà thơ Tố Hữu đã sống một cuộc đời trọn vẹn với cách mạng, với nghệ thuật, với thơ ca. Sự nghiệp thơ của ông chính là bản anh hùng ca, là cuốn biên niên sử hào hùng và bi tráng, sôi động và đầy nhiệt huyết của cách mạng giải phóng dân tộc trong suốt hơn nửa thế kỷ cứu nước và giữ nước. Đó là những vần thơ hào hùng, khí thế của “Chào xuân 67”, “Việt Nam máu và hoa”, “Từ ấy”…, rồi lại chút bâng khuâng bồi hồi với “Bầm ơi”, hay xúc động với bài thơ bất diệt “Emily, con ơi”.

Con người, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và thi ca của Tố Hữu luôn sống mãi trong niềm tin yêu của Đảng và nhân dân. Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng, Giải thưởng Hồ Chí Minh.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 9/12/1608: Ngày sinh nhà thơ Jonh Milton.

Ông là nhà thơ Anh thế kỷ 17. Sự nghiệp sáng tác của ông rất phong phú với các tác phẩm như: Niềm vui; Trầm tư; Nhạc kịch thơ Comus. Ông mất ngày 8-11-1674 thọ 66 tuổi.

 

Nhà thơ Jonh Milton. (Ảnh: thoughtco.com)

 

Ngày 9/12: Ngày Quốc tế chống Tham nhũng (IACD)

Ngày Quốc tế chống tham nhũng, viết tắt là IACD (International Anti-Corruption Day) là một sự kiện thường niên do Liên Hợp Quốc tổ chức. Mục đích của ngày là khẳng định trách nhiệm ngăn chặn nạn tham nhũng của mỗi người dân, tạo nên một xã hội công bằng có trách nhiệm.

 

Ngày Quốc tế tham những 09/12. (Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày 9/12/2005, Nga khởi công xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” lớn nhất châu Âu.

Tuyến đường này có chiều dài 1.200 km, đường kính của ống dẫn là 1,42m, bắt đầu từ thành phố Babayevo thuộc tỉnh Vologda của Nga, chảy qua biển Baltic tới Đức và châu Âu. Đây là dự án liên doanh giữa Tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga với các công ty BASF và E.ON của Đức, công ty Gasunie của Hà Lan và công ty GDF Suez của Pháp.

 

Các đường ống tại cơ sở ở Lubmin (Đức) - nơi đón nhận khí đốt từ “Dòng chảy phương Bắc”. (Ảnh: Reuters)

 

Được đưa vào vận hành ngày 8/11/2011 và hoàn thành toàn bộ vào năm 2012, đường ống này cho phép Nga cung cấp trung bình mỗi năm 55 tỷ mét khối khí đốt cho các bạn hàng tại khu vực châu Âu, đồng thời cũng giúp Nga tránh được sự lệ thuộc vào chính sách, vốn hay thay đổi của các nước mà Nga xuất khẩu, quá cảnh khí đốt.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)