[WOWTIMES 2022 - ĐIỂM TIN THÁNG 12] Ngày lễ, sự kiện kỷ niệm diễn ra trong tháng 12 của Việt Nam và Thế giới

01-12-2022

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện, ngày lễ kỷ niệm của Việt Nam và Thế giới trong điểm tin Niên lịch hàng tháng.

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN VIỆT NAM THÁNG 12

Ngày 6/12: Ngày Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Sau hơn nửa thế kỷ đấu tranh chống quân xâm lược, nước ta có đến hơn 4 triệu cựu chiến binh, họ là người đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

 

Kỷ niệm 30 năm ngày Hội Cựu chiến binh Việt Nam. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Trải qua nhiều cuộc kháng chiến gian nan và cả những hy sinh để bảo vệ độc lập cho đất nước. Chính vì vậy, để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI) đã quyết định cho thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam vào ngày 6/12/1989.

 

Ngày 19/12: Ngày toàn quốc kháng chiến

 

Bác Hồ gửi thư kêu gọi toàn quốc kháng chiến. (Ảnh: internet)

 

Ngày Toàn quốc Kháng chiến là ngày kỷ niệm lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoạch định ra đường lối cho cuộc kháng chiến, một cột mốc quan trọng để giành thắng lợi ở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và nền độc lập cho nước nhà. Với ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, ngày 19/12 đã được lấy làm ngày Toàn quốc Kháng chiến.

 

Ngày 22/12: Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam

 

Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12. (Ảnh: internet)

 

Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được ra đời theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là đội quân Cách mạng được thành lập do dân và vì dân, chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng của dân tộc. Năm 1989, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, lấy ngày 22/12 hằng năm làm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN QUỐC TẾ THÁNG 12

Ngày 1/12: Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

 

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS. (Ảnh: internet)


Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) đầu tiên diễn ra vào ngày 1 tháng 12 năm 1988. Đây là ngày đặc biệt được diễn ra vào ngày 1/12 hàng năm. Mục đích của ngày này là nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong cộng đồng về căn bệnh AIDS và tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì căn bệnh này.

 

Ngày 2/12: Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ

 

Ngày Quốc tế giải phóng nô lệ. (Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày 02/12 hằng năm được lấy làm Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ (International Day for the Abolition of Slavery), bởi các tổ chức Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ngày này được ra đời nhằm chấm dứt mọi hình thức nô lệ, cũng như xoá bỏ nạn buôn người, mại dâm, giúp đỡ họ trở lại cuộc sống bình thường.

 

Ngày 3/12: Ngày Quốc tế Người khuyết tật

 

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12. (Ảnh: internet)

 

Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities - IDPD) được tổ chức vào ngày 3 tháng 12 hàng năm nhằm khuyến khích những người khuyết tật tự tin hòa nhập với cộng đồng xã hội, chung tay xây dựng một môi trường làm việc và sinh sống bình đẳng cùng nhau.

 

Ngày 5/12: Ngày Tình nguyện viên Quốc tế

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày Tình nguyện viên Quốc tế (International Volunteer Day, viết tắt IVD) là ngày đã được Liên Hợp Quốc thông qua vào ngày 17 tháng 12 năm 1985. Với mục đích tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức tích cực tham gia vào những hoạt động, công việc thiện nguyện tạo nên giá trị có ích cho cộng đồng và xã hội.

 

Ngày 7/12: Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAD)

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế, viết tắt là ICAD (International Civil Aviation Day) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố vào năm 1996. Mục đích của ngày này là công nhận được tầm quan trọng của ngành hàng không, đặc biệt là hàng không quốc tế. Giúp nâng cao nhận thức của con người về ngành hàng không trên toàn thế giới và hàng không dân dụng quốc tế đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

 

Ngày 9/12: Ngày Quốc tế chống Tham nhũng (IACD)

 

Ngày Quốc tế chống Tham nhũng (09/12). (Ảnh: internet)

 

Ngày Quốc tế chống tham nhũng, viết tắt là IACD (International Anti-Corruption Day) là một sự kiện thường niên do Liên Hợp Quốc tổ chức. Mục đích của ngày là khẳng định trách nhiệm ngăn chặn nạn tham nhũng của mỗi người dân, tạo nên một xã hội công bằng có trách nhiệm.

 

Ngày 10/12: Ngày Nhân quyền Quốc tế

 

Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12). (Ảnh: internet)

 

Ngày này được chọn làm Ngày Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Day) là do vào ngày 10 tháng 12 năm 1948 Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Các quốc gia thuộc Liên Hợp Quốc khẳng định niềm tin vào các quyền cơ bản của con người, quyền bình đẳng giới, quyền được hưởng những điều kiện sống tốt hơn.

 

Ngày 11/12: Ngày Núi Quốc tế

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Với Nghị quyết 57/245, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 11/12 hàng năm để kỷ niệm Ngày Núi quốc tế (International Mountain Day) mục đích nhằm để mọi người dân ý thức được tầm quan trọng của các ngọn núi cũng như giữ gìn và bảo vệ núi.

 

Ngày 20/12: Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại

 

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại 20/12. (Ảnh: interent)

 

Với Nghị quyết 60/209 vào ngày 22/12/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 20 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại (International Human Solidaruty Day). Đây là một dịp đặc biệt để mỗi quốc gia hướng về giá trị nòng cốt là sự đoàn kết của dân tộc, ghi nhớ và phát huy giá trị đó để tạo nên một quốc gia vững mạnh.

 

Ngày 25/12: Lễ Giáng sinh

 

Lễ Giáng Sinh. (Ảnh: internet)

 

Lễ Giáng Sinh (còn được gọi là Noel, Christmas), một ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu. Là một ngày lễ trọng tâm của năm phụng vụ Kitô giáo, nó kết thúc mùa Mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh, ngoài ra đây cũng là một dịp để gia đình sum họp, tổ chức tiệc, trang trí nhà cửa tạo nên không khí ấm áp cho mùa lễ hội.

 

Ngày 27/12: Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch

 

Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch. (Ảnh: internet)

 

Trong thời gian toàn cầu đang phải trải qua những khó khăn và thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với Nghị quyết về việc lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới với tầm quan trọng của việc phòng ngừa và sẵn sàng hợp tác chống lại dịch bệnh.

 

 

Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)