[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Lumi Việt Nam - Hành trình một thập kỷ Startup phát triển giải pháp nhà thông minh của các cựu sinh viên Bách Khoa

24-07-2022

(Kỷ lục - WowTimes) Công ty CP Lumi Việt Nam được thành lập ngày 27/4/2012, xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học của 3 cựu thành viên Robocon năm 2008, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trải qua 10 năm nghiên cứu, phát triển, sản xuất, đến nay Lumi đã trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nhà thông minh.

 

Hành trình một thập kỷ với các sản phẩm smarthome Make in Vietnam ấn tượng

 

Nhen nhóm ý tưởng khi nhà thông minh còn là lĩnh vực khá xa lạ với người Việt, đến nay Lumi Việt Nam đã là một trong 3 thương hiệu smarthome hàng đầu Việt Nam, bên cạnh Xiaomi và BKAV.

Nhen nhóm ý tưởng khi nhà thông minh còn là lĩnh vực khá xa lạ với người Việt, đến nay Lumi Việt Nam đã là một trong 3 thương hiệu smarthome hàng đầu Việt Nam, bên cạnh Xiaomi và BKAV.

 

04.2012: LUMI Việt Nam thành lập bởi 3 cựu thành viên Robocon Đại học Bách Khoa Hà Nội

Từ căn phòng trọ rộng 25m2 trên tầng thượng của một hộ gia đình, ba người vừa ăn ở, sinh hoạt, vừa lấy chỗ nghiên cứu và làm việc.

 

CEO Nguyễn Đức Tài, một trong ba nhà sáng lập Lumi Việt Nam.

CEO Nguyễn Đức Tài, một trong ba nhà sáng lập Lumi Việt Nam.

 

Thời kỳ 2010, 2011, khi công nghệ cảm ứng điện dung bùng nổ và gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng Việt, ba người sản xuất ra chiếc công tắc cảm ứng, chỉ cần chạm vào là có thể bật tắt đèn. Đây cũng được coi là sản phẩm nền tảng của nhà thông minh Lumi sau này.

Tháng 9.2014, Chính thức ra mắt thương hiệu nhà thông minh Lumi Việt Nam, tuyên bố chính thức tham gia thị trường với sản phẩm công tắc điện thông minh

Tháng 10.2015, Hoàn thiện giải pháp nhà thông minh, cung ứng gói giải pháp nhà thông minh đồng bộ với nhiều tính năng được điều khiển qua smartphone/tablet

 

Năm 2015 giải pháp nhà thông minh Lumi Việt Nam chính thức ra mắt.

Năm 2015 giải pháp nhà thông minh Lumi Việt Nam chính thức ra mắt.

 

Tháng 5.2016, đạt chứng chỉ UL Bo mạch điện tử của Lumi đạt chuẩn quốc tế, cho phép xuất khẩu đến 104 quốc gia trên thế giới.

Hành trình hoàn thiện một sản phẩm từ khâu lên ý tưởng cho đến khi bán được trên thị trường gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn và định hướng. Năm 2018, Lumi đã đạt điểm hòa vốn và có thể tự xoay vốn phát triển. Cũng trong năm này, Lumi nhận được chứng chỉ CE – tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước Châu Âu và chứng chỉ UL – được xuất khẩu đến 104 quốc gia trên thế giới.

Lumi là đơn vị nhà thông minh Việt Nam đầu tiên nhận được chứng chỉ CE.

Lumi là đơn vị nhà thông minh Việt Nam đầu tiên nhận được chứng chỉ CE.

 

Năm 2022 là một dấu mốc quan trọng của Lumi khi mà tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của đơn vị, Lumi đã chính thức công bố tái định vị lại thương hiệu để phù hợp hơn với khách hàng hiện đại, đồng nhất với chiến lược phát triển mới, nâng tầm sứ mệnh và cụ thể hoá giá trị cốt lõi của thương hiệu đã được xây dựng và duy trì trong suốt một thập kỷ.

 

Cũng trong sự kiện này, Lumi tái định vị thương hiệu với bộ nhận diện gồm logo, màu chủ đạo mới.

 Lễ kỷ niệm 10 năm của Lumi cũng đánh dấu sự kiện tái định vị lại thương hiệu của công ty

SẢN PHẨM CHỦ ĐẠO

 

Nhà thông minh Lumi nhận giải thưởng về công nghệ 4.0 - VnExpress Số hóa

Trong suốt một thập kỷ vừa qua, Lumi Việt Nam đã xây dựng hệ sinh thái 65 sản phẩm nhà thông minh các loại.

Đồng thời, thương hiệu phát triển hơn 135 nhà phân phối trên 63 tỉnh-thành tại Việt Nam và xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có: Ấn độ, Israel, Thái Lan…

Đến nay, nhà thông minh Lumi đang phục vụ hơn 40.000 khách hàng và phủ rộng các công trình từ nhà ở, biệt thự đến các căn hộ chung cư tại Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực.

 

Lumi chính thức ra mắt AI Camera Hub đầu tiên tại Việt Nam - Nhà Thông Minh  Lumi

Trong năm 2022, doanh nghiệp sẽ cho ra đời các sản phẩm được phát triển từ nền tảng đã có, đem đến đa dạng lựa chọn hơn cho người dùng như: Camera Ai, Smart Lighting, WallPad, Smartlook thế hệ 2… Ông Nguyễn Đức Tài - CEO nhà thông minh Lumi cho biết: “Lựa chọn WallPad, Smart Lighting, Camera AI hay khóa thông minh xuất phát từ chính thực tế đây là những sản phẩm với phần cứng chiếm tỷ trọng lớn, trong khi phần mềm thiết kế đơn giản hơn, bên cạnh đó, điều quan trọng thị trường dành cho Wallpad, camera và khóa thông minh hay đèn thông minh đều là những thị trường lớn. Nên một công ty Make in Vietnam như Lumi hoàn toàn có cơ hội”. 

 

GIẢI THƯỞNG DANH GIÁ

Năm 2022
Giải Sản phẩm số thông minh và Giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0 với ba sản phẩm tại Industrie 4.0 Award
 

Đại diện Lumi Việt Nam (đứng giữa) nhận giải thưởng tại sự kiện. Ảnh: Lumi Việt Nam.

 

Năm 2021

- Giải thưởng Sao Khuê 2021” cho giải pháp An ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI Controller

- Giải Tech Awards Cho Hạng Mục Nhà Thông Minh Xuất Sắc

 

 

Năm 2020

Giải thưởng “Nhà thông minh xuất sắc” tại Tech Awards 2020

 

 

Sở hữu công nghệ lõi và năng lực nghiên cứu nổi trội, Lumi đã và đang khẳng định vị thế tiên phong dẫn đầu thị trường bằng những cải tiến sản phẩm đón đầu xu hướng và khả năng tích hợp vào những hệ sinh thái hàng đầu thế giới như Apple, Google, Amazon,...

Dù có thay đổi về nhận diện thương hiệu và có định hướng “hợp tác, liên minh” phát triển sản phẩm chiến lược, Lumi vẫn không thay đổi giá trị cốt lõi: “Chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết”. Trong mọi giải pháp công nghệ được ra mắt thị trường, Lumi vẫn mang định vị một thương hiệu - thông minh, sáng tạo, thẩm mỹ, Make in Việt Nam.  


Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp)