[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] MobiFone - Hành trình 29 năm tiên phong trong lĩnh vực viễn thông Việt Nam

30-06-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) MobiFone được thành lập ngày 16/4/1993 với tên gọi ban đầu là Công ty thông tin di động. Ngày 01/12/2014, Công ty được chuyển đổi thành Tổng công ty Viễn thông MobiFone, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, kinh doanh trong các lĩnh vực: dịch vụ viễn thông truyền thống, VAS, Data, Internet & truyền hình IPTV/cable TV, sản phẩm khách hàng doanh nghiệp, dịch vụ công nghệ thông tin, bán lẻ và phân phối và đầu tư nước ngoài.

 

Hành trình 29 năm tiên phong trong lĩnh vực viễn thông Việt Nam

Tổng công ty Viễn thông MobiFone - tiền thân là Công ty Thông tin Di động VMS được thành lập ngày 16/04/1993 - là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam khai thác dịch vụ thông tin di động GSM 900/1800 với thương hiệu MobiFone.

Trong những ngày đất nước vừa mở cửa sau thời kỳ bao cấp, khi mà những mối lo “ăn no mặc ấm" vẫn còn thường trực thì việc ra mắt mạng viễn thông di động tại thực sự là một bước tiến không tưởng. Sự có mặt của MobiFone không chỉ đặt nền móng cho ngành di động tại Việt mà còn là một sự kiện mang tính biểu tượng cho sự phát triển chung của đất nước, khi những giới hạn trước đây về thông tin liên lạc bị phá vỡ.

 

Mobifone âm thầm trừ tiền các DV ẩn

 

Khi mới hình thành, mạng MobiFone mới chỉ có một tổng đài dung lượng 2.000 số với 7 trạm BTS tại Hà Nội và một tổng đài 6.400 số với 6 trạm BTS tại khu vực phía Nam, phủ sóng tại 4 địa phương là Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hoà, Long Thành và Vũng Tàu. MobiFone nhanh chóng xác định xây dựng một nền tảng cơ sở hạ tầng chất lượng là yếu tố quan trọng nhất cho định hướng phát triển của mình, từ đó tiến tới bắt tay vào hợp tác quốc tế với tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới Comvik/Kinnevik (Thụy Điển) từ năm 1995.

Nhờ tận dụng hiệu quả nguồn vốn và kinh nghiệm của của đối tác nước ngoài trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như học hỏi chiến lược kinh doanh và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hợp đồng hợp tác  MobiFone với Comvik trong 10 năm được đánh giá là một trong những hợp đồng hợp tác kinh doanh có hiệu quả nhất tại Việt Nam.

 

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang b

Với bề dày lịch sử phát triển, đón đầu xu hướng công nghệ cùng tinh thần Thần tốc - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hiệu quả, MobiFone đang chuyển mình mạnh mẽ và hướng tới trở thành doanh nghiệp công nghệ sở hữu hạ tầng số hàng đầu tại Việt Nam.

 

Với đà phát triển đó, MobiFone liên tục được xếp hạng trong top những thương hiệu có giá trị và uy tín nhất Việt Nam, nhiều năm liền nằm trong nhóm doanh nghiệp dẫn đầu nộp thuế thu nhập cao nhất Việt Nam (theo Bảng xếp hạng V1000 của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam - Vietnam Report, phối hợp cùng Báo VietnamNet, Tạp chí Thuế - Tổng cục Thuế tổ chức).  Theo đó, doanh thu bình quân năm của MobiFone đạt 45.000 tỷ đồng, với năng suất lao động đạt gần 10 tỷ đồng/ nhân sự/ năm - cao nhất Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh những con số ấn tượng về thành tích kinh doanh và phát triển, MobiFone còn nhận được vô số những tôn vinh chất lượng dịch vụ xuất sắc. Với phương châm lấy khách hàng là trung tâm, lấy công tác chăm sóc khách hàng là thước đo chất lượng của doanh nghiệp, MobiFone đã sớm hình thành 08 cam kết với khách hàng về chất lượng dịch vụ từ những năm 1998-2000. Cùng với đó, nhà mạng cũng xây dựng một hệ thống các chính sách chăm sóc khách hàng tiêu chuẩn mà sau này được coi là chuẩn mực của ngành dịch vụ viễn thông. Tiêu biểu nhất phải kể đến chương trình vốn rất quen thuộc với các khách hàng lâu năm của MobiFone là “Kết nối dài lâu" - một chương trình chăm sóc khách hàng gắn bó được tổ chức bài bản và uy tín nhất, với vô số các ưu đãi và tiện ích đa lĩnh vực.

 

MobiFone triển khai gói cước gọi quốc tế giá rẻ cạnh tranh OTT - VnExpress Kinh doanh

MobiFone là một trong trong những doanh nghiệp được đánh giá là có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất trong lĩnh vực viễn thông 

 

Không chỉ mang tới những sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt nhất, MobiFone còn quan tâm đến các hoạt động hướng về cộng đồng, phát triển bền vững, đồng hành với các chủ trương, chính sách xã hội lớn của Đảng và Chính phủ. Thông qua những chương trình an sinh xã hội và phát triển cộng đồng trên khắp cả nước, trong những năm qua, MobiFone đã giúp đỡ hàng trăm nghìn hoàn cảnh khó khăn trên mọi khía cạnh từ tri ân các gia đình có công với cách mạng; hỗ trợ giáo dục với học bổng các học sinh nghèo vượt khó và xây dựng các điểm trường vùng cao; nâng cao chất lượng y tế cộng đồng bằng việc phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho ngươi nghèo; trợ giúp các em nhỏ bất hạnh gặp khuyết tật bẩm sinh với chương trình Phẫu thuật Nụ cười Operation Smile Việt Nam.

 

MobiFone giam cuoc, ho tro dich vu vien thong khi gian cach xa hoi hinh anh 1

MobiFone giảm cước, hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong thời gian giãn cách xã hội

 

Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19, MobiFone cũng nhanh chóng đưa ra các hành động thiết thực, trở thành một trong những doanh nghiệp tích cực nhất trong việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ. Bên cạnh khoản tiền mặt quyên góp 3 tỷ đồng, Mobifone cũng đưa ra hàng loạt hỗ trợ về mặt công nghệ như miễn phí cước gửi tin nhắn thông báo từ chính phủ, miễn cước gọi và truy cập các cổng thông tin của bộ y tế, miễn cước internet cho mục đích họp trực tuyến. Nhà mạng thậm chí còn thiết lập cả một đội phản ứng nhanh phục vụ tại chỗ. Đội phản ứng nhanh này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện và đưa đến tận nhà hoặc khu vực cổng cách ly các dịch vụ cho các thuê bao gặp hạn chế trong việc di chuyển. Đi kèm với đó là việc triển khai tặng hàng nghìn gói cước C120 miễn phí cho tất cả những cá nhân tham gia chống dịch tuyến đầu cùng hàng chục ưu đãi các gói cước, ưu đãi thẻ nạp để cùng tạo điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện cách ly xã hội cũng như chia sẻ những gánh nặng chi tiêu của khách hàng trong thời gian khó khăn này.

 

Vững vàng bước vào cuộc chuyển đổi số

 

MobiFone tích cực, chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một trong những doanh nghiệp số đi đầu tại Việt Nam.

 

Những ngày đầu tiên của thập kỷ mới 2020 cũng đánh dấu mốc quan trọng, hứa hẹn mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển của MobiFone khi nhà mạng chính thức thử nghiệm thành công hệ thống mạng 5G. Sau hơn một năm chuẩn bị, cuộc thử nghiệm đã diễn ra thành công với kết quả rất khả quan với tốc độ dữ liệu tải xuống đạt xấp xỉ 2Gbps, đồng thời độ trễ ghi nhận tại các điểm thử nghiệm được ghi nhận ở mức “siêu thấp” gần bằng 0. Được đánh giá là tương lai của kỷ nguyên của thời đại internet-of-thing, mạng 5G thực sự là một bước nhảy vọt đối với thế hệ 4G LTE trước đó với vô số ứng dụng mang tính cách mạng như điều hành chính phủ điện tử, giám sát hệ thống giao thông theo giời gian thực, thực hiện phẫu thuật y tế từ xa hay những trải nghiệm giáo dục và giải trí với công nghệ thực tế ảo và điện toán đám mây.

 

Tổng hợp gói cước 5G của MobiFone với mức giá cực rẻ và cách đăng ký

MobiFone là một trong các nhà mạng đầu tiên thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam

 

Với việc thử nghiệm thành công 5G, MobiFone đứng trước cơ hội sẽ là một trong những nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam và cũng là trên toàn thế giới triển khai dịch vụ này. Với lợi thế sở hữu hệ sinh thái đa dạng cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ hiện đại, ngay từ khi đệ trình Bộ Thông tin & Truyền thông phê duyệt cấp phép thử nghiệm 5G, MobiFone đã chuẩn bị trước toàn diện các phương án kỹ thuật, công nghệ triển khai, lắp đặt. Đến khi có được quyết định cấp phép trong tay, việc triển khai thử nghiệm của MobiFone được hoàn thành trong m��t khoảng thời gian vô cùng ấn tượng.

 

Những dấu mốc phát triển

 •     1993 - Thành lập Công ty Thông tin di động.
 •     1994 - Thành lập Trung tâm Thông tin di động Khu vực I & II
 •     1995 - Công ty Thông tin di động ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với Tập đoàn Kinnevik/Comvik (Thụy Điển); Thành lập Trung tâm Thông tin di động Khu vực III
 •     2005 - Công ty Thông tin di động ký thanh lý Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với Tập đoàn Kinnevik/Comvik.; Nhà nước và Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) có quyết định chính thức về việc cổ phần hoá Công ty Thông tin di động.
 •     2006 - Thành lập Trung tâm thông tin di động Khu vực IV
 •     2008 - Thành lập Trung tâm thông tin di động Khu vực V; Thành lập Trung tâm Dịch vụ Giá trị Gia tăng.
 •     2009 - Nhận giải Mạng di động xuất sắc nhất năm 2008 do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng; VMS - MobiFone chính thức cung cấp dịch vụ 3G; Thành lập Trung tâm Tính cước và Thanh khoản.
 •     2010 - Chuyển đổi thành Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.
 •     2013 - Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Thông tin di động và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba. MobiFone là nhà cung cấp mạng thông tin di động đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam (2005-2008) được khách hàng yêu mến, bình chọn cho giải thưởng mạng thông tin di động tốt nhất trong năm tại Lễ trao giải Vietnam Mobile Awards do tạp chí Echip Mobile tổ chức. Đặc biệt trong năm 2009, MobiFone vinh dự nhận giải thưởng Mạng di động xuất sắc nhất năm 2008 do Bộ thông tin và Truyền thông Việt nam trao tặng.
 •     2014 - Bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại Công ty VMS từ Tập đoàn VNPT về Bộ TT&TT; Nhận quyết định thành lập Tổng công ty Viễn Thông MobiFone trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động.
 •     2016 -  MobiFone chính thức ra mắt dịch vụ 4G
 •     2018 - Tổng công ty Viễn thông MobiFone được Bộ Thông tin và truyền thông bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu.
 •     2020 -  Tháng 12/2020: MobiFone công bố giới thiệu dịch vụ 5G thương mại.

 

Thành tích và các giải thưởng tiêu biểu

 

Mobiphone đạt 9 giải thưởng trong tổng số 174 giải thưởng trao cho các nền tảng số, dịch vụ số, giải pháp số và sản phẩm CNTT tiên phong của quốc gia tại lễ trao giải Giải thưởng Sao Khuê 2022

 

 • Giải thưởng “Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động” tại Hội thảo & Triển lãm “World Mobile Broadband & ICT Summit 2022”.
 • Đạt 9 giải thưởng trong tổng số 174 giải thưởng trao cho các nền tảng số, dịch vụ số, giải pháp số và sản phẩm CNTT tiên phong của quốc gia tại lễ trao giải Giải thưởng Sao Khuê 2022 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.
 • Giải thưởng "Nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động" do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp với Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV), Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) công bố.
 • 05 giải thưởng tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế Thường niên (The International Business Awards – IBA) lần thứ 18, bao gồm 01 giải Vàng (giải pháp MobiEdu Platform), 01 giải Bạc (Hệ thống giám sát Điện thoại viên), 03 giải Đồng (các dịch vụ/ giải pháp MobiWifi, SmartData Gateway).
 • 09 giải thưởng Sao Khuê năm 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam tổ chức.
 • Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận lớn nhất Việt Nam 2021.
 • Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 do Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức.
 • Giải thưởng Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức.
 • Top 5 doanh nghiệp uy tín ngành Công nghệ thông tin - Viễn thông năm 2020 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) ngày 15/9/2020.
 • Đạt 5 giải lớn tại Giải thưởng Kinh doanh quốc tế International Business Awards 2020 (IBA Stevie Awards).
 • Top 6 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2020 (tạp chí Forbes VN xếp hạng).
 • Giải thưởng "Nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất" dựa trên kết quả cuộc khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng năm 2020 có quy mô toàn quốc do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp với Hội vô tuyến - Điện tử Việt Nam tổ chức.
 • Giải Sao Khuê 2020 (giải thưởng trong lĩnh vực phần mềm và CNTT - do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức).
 • Top 100 thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới năm 2020 - theo báo cáo của Brand Finance.
 • TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020.
 • 3 sản phẩm đạt giải thưởng Vietnam Digital Awards 2020.
 • Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam.
 • Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu theo bình chọn của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).
 • Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam theo bình chọn của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).

Năm 2016, Mobifone phá vỡ Kỷ lục về Màn hình LED Display lớn nhất Việt Nam.

 

Màn hình có kích thước cao 11,25m x ngang 24m (tổng diện tích 270m2), có khoảng cách nhìn tối ưu từ 5m đến 300m, với độ sáng 1800CD – 2500CD/M2.

 

 

 • Danh hiệu "Doanh nghiệp ICT xuất sắc nhất năm 2008" do độc giả Tạp chí PC World bình chọn.
 • Danh hiệu "Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chất lượng nhất năm 2008" do độc giả Báo Sài gòn thiếp thị bình chọn.
 • Danh hiệu "Mạng di động được ưa chuộng nhất năm 2008", "Mạng di động chăm sóc khách hàng tốt nhất năm 2008" do báo điện tử VietnamNet và tạp chí EchipMobile tổ chức bình chọn.
 • Danh hiệu "Doanh nghiệp di động xuất sắc nhất" do Bộ Thông tin Truyền thông trao tặng tại Lễ trao giải Vietnam ICT Awards 2008.
 • Danh hiệu "Doanh nghiệp di động chăm sóc khách hàng tốt nhất" năm 2008 do Bộ Thông tin Truyền thông trao tặng tại Lễ trao giải Vietnam ICT Awards 2008.
 • Giải thưởng " Mạng điện thoại được ưa chuộng nhất năm 2007" do độc giả E - Chip Mobile – VietNam Mobile Awards bình chọn.
 • Xếp hạng Top 20 trong 200 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do tổ chức UNDP bình chọn năm 2007.
 • Top 10 "Thương hiệu mạnh" năm 2006-2007 do Thời báo kinh tế Việt Nam bình chọn
 • Giải thưởng "Mạng điện thoại được ưa chuộng nhất năm 2006", "Mạng điện thoại chăm sóc khách hàng tốt nhất năm 2006" do độc giả E-chip Mobile bình chọn trong Hệ thống giải VietNam Mobile Awards.
 • Danh hiệu "Thương hiệu nổi tiếng năm 2006" do VCCI tổ chức bình chọn.
 • Xếp hạng một trong 10 "Top 10 Thương hiệu mạnh và có tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam" năm 2006 do báo Le Courierr du Vietnam bình chọn và giới thiệu trong Hội nghị thượng đỉnh APEC 2006
 • Giải thưởng " Nhà cung cấp mạng điện thoại di động tốt nhất năm 2005" do độc giả E - Chip Mobile bình chọn.
 • Danh hiệu "Thương hiệu nổi tiếng năm 2005" do Thời báo Kinh tế bình chọn.
 • Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011

Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp)