[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) – Niềm tự hào bia Việt suốt 147 năm

17-05-2022

(WOWTIMES - VIETKINGS) – SABECO là thương hiệu mang tính biểu tượng và tự hào của Việt Nam trong lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát. Dù trải qua rất nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, xã hội. SABECO vẫn luôn biết cách đứng dậy, vươn vai trở thành một trong những thương hi��u có giá trị hàng đầu tại nước ta.

Và các công ty liên kết khác - SABECO

 


Người Việt Nam từ lâu đã quen thuộc với thương hiệu Bia Sài Gòn của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - SABECO. Trải qua 147 năm hình thành và phát triển thương hiệu, SABECO đã tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng người tiêu dùng.

 

Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh

 

Mỗi khi nhắc đến lịch sử bia Sài Gòn, hình ảnh đầu tiên, suy nghĩ đầu tiên được nhắc đến là Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh. Một trong những điều đầu tiên làm nên sự đặc biệt của Nhà máy chính là vị trí đắc địa của nó: toạ lạc giữa lòng trung tâm thành phố Sài Gòn xưa và tồn tại cho đến bây giờ. Nhìn bề ngoài thì nhà máy vẫn còn giữ nguyên hình dáng kiến trúc cổ xưa, sự cổ kính vẫn hiện rõ trên những bức tường, cánh cổng, những bức phù điêu, những khung cửa, tay vịn lan can bằng đồng… được làm một cách tinh xảo và bền bỉ. Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh tự hào là nơi đầu tiên sản sinh ra lớp cán bộ và người lao động giàu kinh nghiệm của Bia Sài Gòn SABECO. Tại nhà máy, có rất nhiều thế hệ người lao động làm việc, họ đều cống hiến hết mình. Theo thời gian, các kinh nghiệm được phát huy và chuyển giao cho các thế hệ tiếp nối lại được bồi đắp và phát triển hơn qua các lớp đào tạo chuyên sâu để tạo nên một thế hệ trẻ tràn đầy năng lượng sẵn sàng đảm nhiệm tốt những nhiệm vụ được giao.

Có một điều thú vị là sau bao đổi thay, nhưng hiện nay cánh cổng mang tên công ty Bia Sài Gòn vẫn còn được duy tu và sử dụng - như một biểu tượng của nhà máy nói riêng và là một chứng nhân của lịch sử Bia Sài Gòn nói chung – được ví như hình ảnh một chợ Bến Thành của Sài Gòn xưa và nay. Đằng sau cánh cửa đó, trên mảnh đất đó, bắt đầu những viên gạch đầu tiên được đặt lên để xây dựng nền móng vững chắc cho thương hiệu Bia Sài Gòn. Theo dòng thời gian, từ đây, những nhãn hiệu sản phẩm bia Sài Gòn dần hình thành và đi vào lòng người một cách chậm rãi, nhẹ nhàng nhưng bền vững như chính tên gọi của nó ….

Các dòng sản phẩm của SABECO từ lúc thành lập đến nay vô cùng đa dạng bao gồm bia chai Saigon Lager 450, bia chai Saigon Export, bia chai Saigon Special , bia chai Saigon Lager 355, bia chai 333 Premium, bia chai Lạc Việt, bia lon 333, bia lon Saigon Special, bia lon Saigon Lager, bia lon Lạc Việt, … đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích của khách hàng.

 

Sabeco sẽ sớm “xuất ngoại” bia 333 và Saigon - Brand Consultancy

 

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Bia Sài Gòn SABECO đã được xuất khẩu sang 38 quốc gia ở các châu lục khác nhau như: Châu Âu (Pháp, Hà Lan, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Nga, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Áo, Ý, Đức, Romania), Châu Á (Lào, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc , Thái Lan, Singapore, Bahrain, Israel), Châu Mỹ (Hoa Kỳ, Canada, Panama), Châu Đại Dương (Úc, New Zealand, Kiribati), Châu Phi (Equatorial Guinea, Gabon, Cameroon, Ghana, Cộng hòa Congo, Benin, Liberia và Sierra Leone).

Công ty không ngừng phát triển và hiện nay đã có 44 công ty con, công ty liên kết trong đó có 26 nhà máy, 10 công ty thương mại khu vực. Đồng thời, toàn hệ thống tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động trực tiếp và 4 đến 6 lần lao động gián tiếp.

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

 • Năm 1875: Ông Victor Larue (Pháp) thành lập một xưởng bia nhỏ tại Sài Gòn. Đến năm 1910, xưởng phát triển thành một nhà máy hoàn chỉnh sản xuất bia, nước ngọt và nước đá. Tháng 9 năm 1927, nhà máy chính thức được sáp nhập vào hệ thống hãng BGI của Pháp.
 • Ngày 17/05/1977: Bộ trưởng Bộ Lương thực và Thực phẩm ra quyết định số 845/LTTP giao Công ty Rượu Miền Nam tiếp nhận và quản lý toàn bộ nhà máy của hãng BGI. Kể từ ngày 01/06/1977, Nhà máy được đổi tên thành Nhà máy Bia Sài Gòn.
 • Năm 1985: Nhà máy Bia Sài Gòn chính thức lắp đặt dây chuyền chiết lon đầu tiên tại Việt Nam và ra mắt bia lon với thương hiệu Saigon Premium Export.
 • Tháng 10/1989: Bia lon 333 Export với dung tích 330ml chính thức ra mắt.
 • Tháng 02/1992: Nhà máy Bia Sài Gòn hoàn thành lắp đặt và đưa vào sản xuất dây chuyền chiết bia với công suất 30.000 chai/giờ và bắt đầu dùng két nhựa thay thế cho két gỗ. Đồng thời nhà máy đưa ra thị trường bia chai 450 ml thay cho loại chai 500ml với kiểu dáng đẹp và chiu áp lực tốt hơn.
 • Năm 1993: Nhà máy bia Sài Gòn chính thức trở thành Công ty Bia Sài Gòn sau khi sáp nhập lần lượt Nhà máy Nước đá Sài Gòn, Nhà máy Cơ khí Rượu Bia và Nhà máy Nước khoáng Đakai.
 • Tháng 06/1996: Bia chai Saigon Export được sản xuất với mục tiêu ban đầu là xuất khẩu nhưng do nhu cầu trong nước cao, sản phẩm này được bán trong nước với dung tích 355ml.
 • Tháng 07/2000: Bia chai Saigon Special được sản xuất với vỏ chai thủy tinh màu xanh lá đặc trưng cùng dung tích 330ml nhằm phục vụ nhóm khách hàng có thu nhập cao.
 • Năm 2003: Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn được thành lập trên cơ sở Công ty Bia Sài Gòn và tiếp nhận các thành viên Công ty Rượu Bình Tây, Công ty Nước Giải khát Chương Dương, Nhà máy Thủy tinh Phú Thọ và Công ty Thương mại Dịch vụ Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn
 • Năm 2008: Chính thức khánh thành Nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi, được đánh giá là hiện đại bậc nhất Đông Nam Á thời điểm đó.

 

2008
Nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi

 

 • Năm 2010: SABECO đạt mức tiêu thụ 1 tỷ lít bia/năm.
 • Năm 2015: Kỷ niệm 140 năm lịch sử hình thành và phát triển Bia Sài Gòn
 • Năm 2016: Chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM với mã chứng khoán SAB

 

Cổ phiếu Sabeco "cháy hàng" ngay những phút đầu tiên - Báo Người lao động

 

 • Năm 2017: Cho ra mắt sản phẩm bia lon Saigon Gold dung tích 330ml – 5% độ cồn. Đây là sản phẩm cao cấp nhất của SABECO và được sản xuất với phiên bản giới hạn.
 • Năm 2018: SABECO thay đổi cấu trúc quản lý, thành lập Ban Kiểm toán để thay thế Ban Kiểm soát
 • Tháng 08/2019: SABECO tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon bao gồm Bia Saigon Special, Saigon Lager và Saigon Export. Tháng 12/2019, SABECO tiếp tục tái ra mắt sản ph��m bia lon 333.
 • Tháng 06/2020: SABECO chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng dây chuyền chiết lon công suất 60.000 lon/giờ tại Nhà máy Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi, hoàn thành giai đoạn đầu tiên của kế hoạch đầu tư mở rộng

 

Chú thích ảnh

 

 • Tháng 6/2020: Công bố triển khai Dự án chuyển đổi số mang tên SABECO 4.0 nhằm chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh theo dựa trên việc chuyển đổi số. Trong chiến dịch kỷ niệm 145 năm thành lập, SABECO ra mắt nhãn hiệu Bia phiên bản đặc biệt – Bia Lạc Việt.

 

sabeco

 

 • Tháng 10/2020: Ra mắt Bia Saigon Chill. Đây là dòng bia được sản xuất với kỹ thuật lọc bia lạnh sâu ở -2oC, mang đến hương vị sảng khoái, đặc trưng.
 • Tháng 10/2020: SABECO triển khai hoạt động Chạy Tiếp Sức xuyên quốc gia để kêu gọi quyên góp từ cộng đồng nhằm hỗ trợ công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi Đại dịch COVID-19. Toàn bộ số tiền thu được từ chương trình được trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 vào dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 thông qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 

 

 

 

CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC:

Giải thưởng công ty

 • Năm 1996: Huân chương Lao đông hạng Nhất
 • Năm 1997: Huân chương Lao động hạng Ba
 • Năm 2001: Huân chương Chiến công hạng Ba
 • Năm 2002: Huân chương Độc lập hạng Ba
 • Năm 2008: Huân chương Độc lập hạng Nhì và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
 • Năm 2010 – 2013: Ba năm liên tiếp nhận cờ thi đua của Chính phủ

 

sabeco đón nhận huân chương Độc lập hạng nhất

 

 • Năm 2013: Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2010 đến năm 2012 góp phần vào sự nghiệp xây dựng XHCN và bảo vệ Tổ quốc của Thủ tướng Chính phủ
 • Năm 2014: Huân chương Độc lập hạng Nhất và huân chương Lao động hạng Nhất

 

sabeco đón nhận huân chương Độc lập hạng nhất
Ban lãnh đạo SABECO đại diện cho đơn vị vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

 

 • Năm 2019:

+ Top 50 Công ty Niêm yết tốt nhất Việt Nam (Forbes Vietnam)

+ Top 200 Doanh nghiệp Tỷ đô Tốt nhất Châu Á (Forbes Vietnam)

+ Top 10 Doanh nghiệp uy tín (Vietnam Report)

+ Top 100 Công ty Đại chúng lớn nhất (Forbes)

+ Top 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt nam (Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt)

+ Thương hiệu Nước giải khát Hàng đầu khu vực Nông thôn Việt Nam (Kantar Worldpanel)

+ Top 3 Thương hiệu Việt Nam Giá trị Nhất năm 2019 (Forbes Vietnam)

+ Giải tiến bộ vượt trội – hạng mục báo cáo thường niên (Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm 2019)

 

Ông Bennett Neo - Tổng Giám đốc SABECO - nhận kỷ niệm chương danh giá cho Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Tạp chí Forbes công bố

 

 • Năm 2020:

+ Top 50 Công ty Niêm yết tốt nhất Việt Nam (Forbes Vietnam)

+ Top 4 Thương hiệu Việt Nam Giá trị Nhất (Forbes Vietnam)

+ Top 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam (Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư)

 

Top 50
Ông Teo Hong Keng, Phó Tổng giám đốc Tài chính của SABECO nhận kỷ niệm chương Top 50 Công ty Niêm yết tốt nhất Việt Nam

 

 • Ngày 2 tháng 12 năm 2021: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Nhãn hàng Bia Saigon thuộc Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) với BST bia tết 2022 mang tên “Bản sắc Việt” gồm 63 mẫu lon bia mang hình ảnh đặc trưng của 63 tỉnh thành đầu tiên tại Việt Nam.

 

Bộ sưu tập 'chạm khắc' nét đẹp 63 tỉnh thành vào bộ sưu tập bia Saigon độc đáo nhất từ trước đến nay
Bộ sưu tập Bia Saigon mang tên ‘Bản Sắc Việt’ với 63 lon bia mang hình ảnh đặc trưng của 63 tỉnh thành đầu tiên tại Việt Nam

 

Chú thích ảnh
TS. Lê Doãn Hợp - chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (phải) trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và huy hiệu Kỷ lục đến các đại diện Công ty CP Bia Rượu Nước Giải Khát Sài Gòn (SABECO).

 

Giải thưởng sản phẩm

 • Năm 2015: Sản phẩm bia 333 Premium Export đạt giải Vàng quốc tế AIBA (Úc)
 • Năm 2019: Các sản phẩm của SABECO được vinh danh tại International Beer Cup (Nhật Bản)

+ Bia Saigon Special: Huy chương Vàng hạng mục International – Style Pinsner

+ Bia 333: Huy chương Bạc hạng mục International – Style Pinsner

+ Bia Saigon Lager: Vô địch hạng mục Germany Heritage và huy chương Vàng hạng mục Light Lager

Cùng năm, sản phẩm bia Saigon Lager cũng đạt huy chương Vàng hạng mục International Smallpack Lager Competition tại The International Brewing Awards (Anh Quốc)

 

Tổng giám đốc SABECO - ông Bennett Neo chia sẻ: “Victor Hugo từng nói: 'Lịch sử là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là ánh phản chiếu của tương lai trên quá khứ.' Xuyên suốt chặng đường hơn 145 năm qua, SABECO đã cùng đất nước Việt Nam trải qua nhiều biến động. Chính những giá trị lịch sử đó đã tạo nên một SABECO vững mạnh và bền bỉ như ngày hôm nay. Chúng tôi tự hào với những di sản và giá trị truyền thống của công ty và sẽ tiếp tuc kế thừa, phát huy mạnh mẽ hơn nữa thương hiệu Việt để SABECO luôn là niềm tự hào của người Việt Nam, tiếp tục song hành cùng sự đi lên không ngừng của đất nước Việt Nam”

Với tầm nhìn và những giá trị cốt lõi theo đuổi trong hơn 1 thế kỷ qua, SABECO đang hướng đến mục tiêu năm 2025 sẽ trở thành Tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu của Việt Nam, có vị thế trong khu vực và quốc tế.

 


Diệu Phi – tổng hợp (Kyluc.vn)