[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tổng Công ty CP May Nhà Bè (NBC) – 47 năm nỗ lực dẫn đầu ngành may mặc

10-06-2022

(Kyluc.vn) – Tổng công ty may Nhà Bè (NBC) là một trong rất nhiều doanh nghiệp lớn có bề dày lịch sử hoạt động mạnh trong lĩnh vực may mặc và được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm.

 

Trải qua gần 50 năm hoạt động, công ty may Nhà Bè đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trên thị trường với 30.000 cán bộ công nhân viên, với hai xí nghiệp ban đầu nay công ty may Nhà Bè đã có 38 đơn vị, xí nghiệp thành viên 15.000 máy móc thiết bị chuyên dùng, hiện đại, tạo được uy tín với khách hàng trong và ngoài nước về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đồng thời xây dựng được một đội ngũ vững mạnh, đoàn kết hướng đến những mục tiêu cao hơn. 

Tổng công ty may Nhà Bè hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng chủ yếu chú trọng phát triển ba lĩnh vực: Sản xuất và bán lẻ hàng may mặc cho thị trường trong nước; Các hoạt động đầu tư, thương mại và dịch vụ khác và sản xuất hàng may mặc thị trường xuất khẩu.

Các sản phẩm của NBC như bộ veston, áo sơ mi, quần, ... với những thương hiệu De Celso, Mattana, Novelty, Style of Living, Navy Blue luôn được khách hàng ưa chuộng. Những ưu thế của NBC luôn được thể hiện qua từng sản phẩm: sự tinh tế trong lựa chọn chất liệu, kiểu dáng và sự sắc sảo trong thiết kế, cắt may nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

 

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

NBC khởi đầu từ hai xí nghiệp may Ledgine và Jean Symi thuộc khu chế xuất Sài Gòn hoạt động từ trước năm 1975. Sau ngày thống nhất, Bộ Công nghiệp nhẹ tiếp nhận và đổi tên hai đơn vị này thành Xí nghiệp may khu chế xuất. Vào thời điểm đó số lượng công nhân của xí nghiệp khoảng 200 người.

 

 

Đầu những năm 90 là giai đoạn ngành dệt may phát triển mạnh theo định hướng trở thành một chủ lực trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam hướng về xuất khẩu. Trước yêu cầu cần xây dựng những đơn vị mạnh đáp ứng nhiệm vụ chiến lược của ngành, tháng 3/1992 Bộ Công nghiệp quyết định thành lập Công ty may Nhà Bè trên cơ sở Xí nghiệp may Nhà Bè.

Tháng 4/2005, Công ty may Nhà Bè cổ phần hóa và chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty cổ phần May Nhà Bè. Cũng trong giai đoạn này Công ty triển khai những kế hoạch đầu tư theo chiều sâu về quy trình công nghệ, máy móc thiết bị và trình độ công nhân. Mục tiêu là hình thành nên những dòng sản phẩm chủ lực như bộ veston, sơmi cao cấp... có giá trị gia tăng cao, tạo được lợi thế cạnh tranh và nhắm đến những thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật, EU.

 

 

Trong năm 2008 Công ty đã có nhiều thay đổi về định hướng hoạt động, cơ cấu tổ chức và phát triển thị trường trong nước. Công ty sắp xếp lại các bộ phận theo hướng tinh gọn, tách một số chức năng lập thành đơn vị thành viên và mở rộng sang những lĩnh vực nhiều tiềm năng.

Tháng 10/2008 Công ty đổi tên thành Tổng công ty CP May Nhà Bè với tên giao dịch là NBC và giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu mới. Thị trường trong nước trở thành một trọng tâm hoạt động với những kế hoạch quy mô. NBC đổi mới ngay từ khâu khảo sát thị trường và thiết kế sản phẩm, giới thiệu các nhãn hàng mới và mở rộng mạng lưới phân phối khắp cả nước.

Thành công với các đơn hàng gia công xuất khẩu và thị trường trong nước, NBC tiếp tục đầu tư mạnh vào hình thức FOB. Năm 2011 đánh dấu sự kiện này khi NBC triển khai xây dựng khu riêng biệt cho chuyên viên người nước ngoài và đội ngũ cán bộ nhân viên được chọn lọc….Ước tính kim ngạch xuất khẩu năm 2012 của NBC khoảng 420 triệu USD, trong đó tỷ lệ thực hiện theo đơn hàng FOB chiếm đến 50% tổng kim ngạch xuất khẩu đạt được.

Bước sang năm 2013, Dệt may đang đứng trước thách thức và cơ hội rất lớn với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) đang đàm phán. NBC đẩy mạnh phát triển phương thức ODM, nòng cốt là các chuyên gia người nước ngoài hiểu rất rõ xu thế thời trang, thị hiếu thị trường cùng các nhà thiết kế và đội ngũ kinh doanh mạnh đã hoàn thiện được chuỗi cung ứng trọn gói, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng sức cạnh tranh, tạo thế đứng vững chắc trên thị trường.

 

 

Năm 2015, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của NBC khi đưa mô hình sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) và hệ thống giám sát tổng thể Lean ERP trên toàn hệ thống. Năng xuất và chất lượng tăng cao khi loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong quy trình sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo niềm tin vững bền đối với khách hàng.

Trong năm 2016, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực NBC liên tục khai giảng các khóa đào tạo Giám đốc, Phó giám đốc, Quản đốc, Chuyền trưởng, Quản trị đa văn hóa, Tâm – Trí - Tài… Đây là dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao cũng như tập trung phát triển giá trị cốt lõi, tạo đột phá mới, khẳng định vị thế của NBC trên thị trường may mặc Việt Nam và thế giới.

Năm 2018, Nhà máy Nhà Bè – Sóc Trăng - một thành viên của Tổng Công ty CP May Nhà Bè (NBC) đi vào hoạt đông giai đoạn 1 tại Quốc lộ 60, Phường 7, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Quy mô xây dựng trên diện tích 6 hecta với tổng kinh phí đầu tư 300 tỷ đồng, được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị máy móc hiện đại. Nhà máy hoạt động giải quyết công ăn việc làm cho 4.000 lao động tại địa phương và các khu vực lân cận trong giai đoạn 1 và 2. Là đơn vị chuyên sản xuất hàng may mặc và thời trang với dòng sản phẩm chủ lực như hàng quần jean, khaki và các chủng loại thời trang khác. NBC đã phát triển thành Tổng công ty có 38 đơn vị thành viên, gần 30.000 cán bộ công nhân viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực với địa bàn trải rộng khắp cả nước. NBC đã không ngừng khẳng định năng lực cạnh tranh, vững vàng ở thị trường trong nước cũng như quốc tế, trở thành đối tác tin cậy của các thương hiệu thời trang lớn và uy tín.

Năm 2020, nhằm đa dạng hóa sản phẩm để phục vụ nhu cầu cấp thiết của thị trường trong bối cảnh hiện nay, NBC đã linh động trong việc tìm kiếm nguyên phụ liệu, tổ chức sản xuất, đầu tư công nghệ để phát triển sản phẩm khẩu trang và trang phục bảo hộ y tế. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm soát chất lượng chặt chẽ, các sản phẩm khẩu trang đa dạng từ khẩu trang vải chất liệu vải kháng khuẩn 2 lớp, 3 lớp, 4 lớp, khẩu trang y tế cho đến đồ bảo hộ y tế được các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước cấp chứng nhận đạt chuẩn quốc tế trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng…Hiện nay, ngoài đáp ứng nhu cầu trong nước NBC còn là đối tác của Walmart, Costco, Aoki, với các thị trường chủ lực như Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật….

CÁC GIẢI THƯỞNG VÀ THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

 • 1995 - 2002: Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba

 

 • 1996 - 2012: Hàng Việt Nam chất lượng cao (Báo Sài Gòn Tiếp thị tổ chức; người tiêu dùng bình chọn)
 • 1998 - 2012: Cờ thi đua của Chính phủ
 • 2004: Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động do thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ đổi mới

 

 •  2004 - 2012: Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt May- Da Giày VN (top 10); Doanh nghiệp tiêu biểu ngành dệt may Việt Nam (Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Hiệp hội Dệt may Việt Nam đồng tổ chức hàng năm)
 • 2006: Huân chương Độc lập hạng nhất
 • 2008 - 2010 - 2012: Top 45 Thương hiệu quốc gia (Vietnam Value; Bộ Công thương chủ trì); Doanh nghiệp xuất sắc toàn diện châu Á - Thái Bình Dương
 • Ngày 1/11/2013, Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP (NBC) chính thức xác lập kỷ lục Chiếc áo Veston có kích thước lớn nhất Việt Nam.

 

Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập đến ông Phạm Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Tổng Công ty CP May Nhà Bè

 • 2009 - 2012: VNR500 - (500 DN lớn nhất VN); Sao Vàng Đất Việt; Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt May- Da Giày VN (top 10); Thương hiệu Kinh tế đối ngoại Uy tín; Hàng VN chất lượng cao
 • 2010: VNR500 - (500 DN) lớn nhất VN; Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt May- Da Giày VN (top 10); Sao Vàng Đất Việt; Cờ thi đua của Chính phủ; Hàng VN chất lượng cao
 • 2011 - 2012: Thương hiệu quốc gia (2 năm 1 lần); VNR500- 500 DN lớn nhất VN; Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt May- Da Giày VN (top 10); Sao Vàng Đất Việt; Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín; Hàng VN chất lượng cao; Cờ thi đua của Chính phủ
 • 2013: VNR500 - (500 DN) lớn nhất VN; Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt May VN (top 10 - thứ 2); Sao Vàng Đất Việt; Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín; Hàng VN chất lượng cao; Cờ thi đua của Chính phủ
 • 2014: Thương hiệu quốc gia 2014 (2 năm 1 lần); VNR500- 500 DN lớn nhất VN; Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt May VN (top 10 - thứ 2); Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín; Hàng VN chất lượng cao; Cờ thi đua của Bộ công thương
 •  2015: Cờ thi đua của Chính Phủ; Sao vàng đất Việt; Hàng VN chất lượng cao; Thương hiệu mạnh; VNR500- 500 DN lớn nhất VN; Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín

 

 

 •  2016: Cờ thi đua của Chính phủ; Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016; Thương hiệu Quốc gia; Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu 2016; VNR500 -500 DN lớn nhất VN

 

Đại diện Tổng Công ty cổ phần May Nhà Bè nhận biểu trưng của Chương trình Thương hiệu quốc gia.

 

 •  2017: Nhận danh hiệu Cờ thi đua của Chính Phủ; Thương hiệu mạnh Đất Việt 2017; Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu 2017; VNR500 - Top 500 DN lớn nhất VN; Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín; Hàng VN chất lượng cao

 

 

 • 2018: Cờ thi đua chính phủ; Thương hiệu quốc gia; Hàng Việt Nam chất lượng cao; 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Thương Hiệu Mạnh Đất Việt; Doanh Nghiệp TP HCM tiêu biểu; Thương hiệu - Nhãn hiệu tin dùng

 

 

 • 2019: Cờ thi đua chính phủ; Hàng Việt Nam chất lượng cao; 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất; Nhãn hiệu nổi tiếng, Nhãn hiệu cạnh tranh; Doanh nghiệp vì người lao động
 •  2020: Thương hiệu quốc gia; Hàng Việt Nam chất lượng cao

 

Trải qua gần 50 năm nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn và thách thức về công nghệ, thương hiệu NBC là một trong những thương hiệu may mặc hàng đầu của Việt Nam, là đơn vị đầu tiên phát triển may veston công nghiệp tại VN và hiện là đơn vị sản xuất veston lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

NBC hiện cung cấp cho khách hàng và người tiêu dùng những sản phẩm thời trang đáng tin cậy cùng những dịch vụ chuyên nghiệp, tạo nên sự tự tin khi đồng hành cùng thương hiệu NBC.


Diệu Phi – tổng hợp (Kyluc.vn)