[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 01/02/2023

01-02-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 01/02 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

Ngày 01/02/1940, Ngày sinh anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.

Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 01/02/1940. Anh là chiến sĩ cách mạng, là người tiến hành vụ ám sát nhằm vào phái đoàn quân sự cao cấp do Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara và đại sứ Henry Cabot Lodge, Jr. đến thăm Việt Nam Cộng hòa vào tháng 5/1964.

Nguyễn Văn Trỗi cùng đồng đội không may bị giặc bắt khi đang chuẩn bị bom để ám sát McNamara. Anh bị chính quyền ngụy quyền phán tử hình. Có một nhóm quân du kích cách mạng chống Mỹ tại Venezuela khi biết tin đã đề nghị thả tự do cho Nguyễn Văn Trỗi, thông qua việc trao đổi con tin là 1 sĩ quan Mỹ bị bắt tại Caracas, tuy nhiên chính quyền Nguyễn Khánh đã nuốt lời, xử bắn anh Trồi trước sự chứng kiến của nhiều nhà báo quốc tế.

 

Nguyễn Văn Trỗi trong giờ phút ở pháp trường. (Ảnh: Thành Đoàn TP HCM)

 

Ngày 01/02/1962: Đài phát thanh Giải phóng, tiếng nói của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam bắt đầu đi vào hoạt động.

Tiếng nói phát đi từ Đài phát thanh Giải phóng đã trở thành nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho quân và dân miền Nam, góp phần quan trọng vào chiến thắng đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Phát thanh viên trong những ngày đầu phát sóng. (Ảnh tư liệu: Vietnam+)

 

Ngày 01/02/1965: Đại đội 13 pháo binh Vĩnh Linh bắn chìm tàu biệt kích đầu tiên của Mỹ Ngụy.

Sự kiện này mở đầu cho chiến thắng của quân và dân miền Bắc trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng hải quân của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai.

 

Chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng hải quân của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. (Ảnh: internet)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN QUỐC TẾ

Ngày 01/02/1887: thành lập Hollywood.

Hollywooywood thành lập vào ngày 01/02/1887, là một khu đất tư nhân thuộc sở hữu của ông Henderson Wilcox. Ông này cũng là người đã thiết kế quy hoạch Hollywood, sau đó phân lô bán đất. Đến năm 1903, Hollywood được hưởng quy chế của một thành phố và năm 1910 được sát nhập vào Los Angeles.

 

(Ảnh: pixabay.com)

 

Ngày 01/02/1931: Ngày sinh Boris Yeltsin.

Ông là chính trị gia Nga và Liên Xô, là tổng thống đầu tiên của Nga. Yeltsin nổi tiếng với tư tưởng “Tây hóa” và thường xuyên ủng hộ phương Tây trong nhiều vấn đề quốc tế, và cũng hay bổ nhiệm nhiều người thân phương Tây. Yeltsin được cho là người chịu trách nhiệm cho sự bất ổn của Nga những năm cuối thế kỷ XX. Ông này còn là người nghiện rượu, thậm chí từng say xỉn trong các chuyến công du nước ngoài hay trong các cuộc điện đàm cấp nguyên thủ quốc gia.

 

Boris Yeltsin -  Tổng thống đầu tiên của Nga. (Ảnh: internet)

 

Ngày 01/02/1958: Nước Cộng hoà A-rập Thống nhất ra đời dựa trên sự hợp nhất của Aicập và Syria.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)