[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Suntory PepsiCo Việt Nam - hành trình 31 năm cung cấp các sản phẩm nước giải khát đến người dân Việt

26-07-2022

Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) là liên minh chiến lược nước giải khát hàng đầu Việt Nam giữa hai tập đoàn Suntory và PepsiCo. SPVB cung cấp một danh mục sản phẩm đa dạng được yêu thích trong nước như Sting, Lipton, Pepsi, Trà Ô Long TEA+ và 7Up.

 

Suntory PepsiCo Việt Nam có tên đầy đủ là Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB), tên tiếng Anh là Suntory PepsiCo Vietnam Beverage Company. Đây được xem là một trong những thương hiệu nước giải khát hàng đầu tại Vi��t Nam. Suntory PepsiCo Việt Nam được chính thức thành lập vào tháng 4 năm 2013, với 100% vốn nước ngoài, là liên doanh giữa PepsiCo Việt Nam và tập đoàn nước giải khát Suntory Holdings Limited. Trụ sở chính nằm trên tầng 5 khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Cùng với mạng lưới phân phối sản phẩm bao phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, Suntory PepsiCo Việt Nam nằm trong Top 100 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất cho nhà nước từ năm 2016 - 2019. Tổng doanh thu năm 2020 của Suntory PepsiCo Việt Nam là $70.37B, tăng 4.78%; thu nhập ròng là $7.18B, tăng 2.42%.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN SUNTORY PEPSICO VIỆT NAM

Ngày 24/12/1991: Công ty Nước giải khát Quốc tế (IBC) được thành lập do liên doanh giữa SP. Co và Marcondray - Singapore với tỷ lệ vốn góp 50% - 50%.

Năm 1994: PepsiCo chính thức gia nhập thị trường Việt Nam khi liên doanh với công ty Nước giải khát Quốc tế IBC cùng với sự ra đời của hai sản phẩm đầu tiên là Pepsi và 7 Up.

Năm 1998 - 1999: Cấu trúc về vốn được thay đổi với sở hữu 100% thuộc về PepsiCo.

Năm 2003: Công ty được đổi tên thành Công ty Nước Giải khát Quốc tế PepsiCo Việt Nam. Nhiều sản phẩm nước giải khát không ga tiếp tục ra đời như: Sting, Twister, Lipton Ice Tea, Aquafina.

Năm 2004: Thông qua việc mua bán, sáp nhập nhà máy Điện Bàn, công ty mở rộng sản xuất và kinh doanh tại Quảng Nam.

Năm 2005: Chính thức trở thành một trong những công ty về nước giải khát lớn nhất Việt Nam.

Năm 2008 - 2009: Sau khi khánh thành thêm nhà máy thực phẩm ở Bình Dương, (sau này đã tách riêng thành Công ty Thực phẩm Pepsico Việt Nam), công ty mở rộng thêm vùng nguyên liệu tại Lâm Đồng. Nhiều sản phẩm thuộc mảng nước giải khát mới cũng được ra đời như: 7Up Revive, Trà xanh Lipton; Twister dứa.

Năm 2010: Đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với PepsiCo Việt Nam thông qua việc PepsiCo tuyên bố tiếp tục đầu tư vào Việt Nam 250 triệu USD cho ba năm tiếp theo. 2/2010, nhà máy mới tại Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động.

Năm 2012: Mua bán sáp nhập nhà máy San Miguel tại Đồng Nai vào tháng 3 năm 2012 và nhà máy PepsiCo có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã được khánh thành tại Bắc Ninh vào tháng 10 năm 2012.

Tháng 04/2013: Liên minh nước giải khát chiến lược Suntory PepsiCo Việt Nam đã chính thức được thành lập giữa Suntory Holdings Limited (Tập đoàn Suntory - doanh nghiệp hơn 100 tuổi của Nhật Bản) và PepsiCo, Inc (Mỹ). Trong đó Suntory chiếm 51% và PepsiCo chiếm 49% với sự ra mắt của các sản phẩm mới trà Olong Tea+ Plus và Moutain Dew.

 

 

CÁC SẢN PHẨM KINH DOANH SUNTORY PEPSICO VIỆT NAM

Thuộc tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới, các sản phẩm của Suntory Pepsico Việt Nam luôn được cải thiện, không ngừng đổi mới để bắt kịp xu thế và nhu cầu của người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Với 15 lần được vinh dự đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, các sản phẩm của Suntory Pepsico Việt Nam luôn chứng tỏ sức hút khó cưỡng đối với người tiêu dùng.

Một số sản phẩm nổi bật của thương hiệu Suntory Pepsico Việt Nam có thể kể đến như Nước uống có gas (Pepsi, 7Up, Mirinda, Mountain Dew)Nước uống tăng lực (Sting), Trà (Lipton, Olong Tea+), Nước uống đóng chai (Aquafina, Revive, goodmood), Nước trái cây (Tropicana Twister), Nước giải khát vị lúa mạch (All-Free), ...   

 

Một số sản phẩm nổi bật của Suntory PepsiCo Việt Nam.

 

THÀNH TỰU VÀ GIẢI THƯỞNG SUNTORY PEPSICO VIỆT NAM

Năm 2013: Suntory PepsiCo Việt Nam xác lập Kỷ lục Việt Nam với Mô hình thùng tái chế được ghép từ nhiều nắp chai nhất Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Mạnh Quý - đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao xác lập kỷ lục cho ông Shekhar Mundlay - Tổng Giám đốc công ty Suntory PepsiCo Việt Nam.

 

Năm 2016: Suntory PepsiCo Việt Nam nhận giải thưởng “Doanh Nghiệp Bền Vững Việt Nam 2016” do VCCI tổ chức. Đây là giải thưởng uy tín được tổ chức bởi Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm tôn vinh sự đóng góp của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Năm 2016 - 2018: TOP 100 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Năm 2017 - 2021: 5 năm liên tiếp nhận được danh hiệu "TOP 1 công ty đồ uống không cồn uy tín nhất Việt Nam" theo xếp hạng của Việt Nam Report.

 

Suntory PepsiCo nhiều năm liền nhận danh hiệu công ty đồ uống không cồn uy tín nhất Việt Nam và nằm trong top nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

 

Năm 2018: "TOP 4 Nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam 2018 Ngành hàng FMCG - MNCs"; Giải thưởng Amcham CSR

Năm 2019: Suntory PepsiCo Việt Nam vinh dự nhận các giải thưởng 

- Bằng khen của Hội Đồng đội trung ương về hoạt động tình nguyện, hỗ trợ chăm sóc thiếu nhi

- MMA Smarties award 2019 (7 giải cho 4 Brand) Mirinda, 7Up, Sting, Revive.

Ngày 09/06/2020: Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đạt nhãn hiệu chứng nhận HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO 2020 do người tiêu dùng bình chọn. Kết quả dựa trên khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 12,699 hộ gia đình và tại 2,564 điểm bán trên toàn quốc.

 

CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI CỦA SUNSTORY PEPSICO

Với triết lý kinh doanh “Chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng” - thành công trong kinh doanh nhưng để lại những dấu ấn tốt đẹp cho cộng đồng, và đạt được mục tiêu phát triển bền vững vì mọi điều tốt đẹp, công ty Suntory PepsiCo Việt Nam hiểu rằng lợi nhuận kinh doanh không chỉ tái đầu tư và cung cấp dịch vụ cho khách hàng hay đối tác, mà còn dùng để đóng góp cho cộng đồng xã hội. Tinh thần này là kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động của công ty nhằm hướng đến sự phát triển bền vững trong tương lai. Suntory PepsiCo Việt Nam cho rằng đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội cũng chính là mang đến sự thành công hơn nữa, đảm bảo cho một tương lai phát triển kinh doanh bền vững của chính công ty.

Các lĩnh vực đóng góp cho cộng đồng của Suntory PepsiCo Việt Nam:

- Hỗ trợ giáo dục đào tạo

- Chương trình tình nguyện “Vòng tay nhân ái”

- Chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng

- Chương trình bảo vệ môi trường và nước

 

Suntory PepsiCo Việt Nam đồng hành cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai chương trình “Triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh”.

 

SUNSTORY PEPSICO - THƯƠNG HIỆU NƯỚC GIẢI KHÁT NỔI TIẾNG VIỆT NAM

Vượt qua những đối thủ cạnh tranh lớn để liên tiếp dẫn đầu trong ngành hàng nước giải khát và đồ uống nhiều năm liền, Suntory PepsiCo Việt Nam đã liên tục cho ra mắt nhiều sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng như Aquafina, Sting, Mirinda,... Để có được niềm tin từ người tiêu dùng trong suốt 31 năm qua, Suntory PepsiCo luôn tuân thủ quy tắc ứng xử và chuẩn giá trị vô cùng nghiêm ngặt của hai tập đoàn mẹ PepsiCo và Suntory toàn cầu. Tất cả các sản phẩm công ty như Pepsi, Sting, Trà Ô Long Tea+ Plus, Trà xanh Matcha Tea+ Plus, nước uống đóng chai Aquafina, Tropicana Twister, Mirinda, 7Up, Revive, Mountain Dew, Lipton, Evervess đều thường xuyên được kiểm tra và đánh giá theo tiêu chuẩn khắt khe của hai tập đoàn mẹ cũng như tuân thủ luật pháp Việt Nam về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều năm liên tục được công nhận là một trong những công ty sản xuất đồ uống không cồn uy tín, đã minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể công ty. Cùng với đó là sự phối hợp hiệu quả với các đối tác trong hành trình 31 năm Suntory PepsiCo có mặt tại Việt Nam, với cam kết phát triển kinh doanh bền vững song hành cùng phương châm “Tại Việt Nam - Vì Việt Nam - Với Việt Nam”.


Theo Nga Võ (tổng hợp và biên tập) - kyluc.vn