[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] - Greenwich Việt Nam – 13 năm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam theo hướng hội nhập quốc tế.

03-07-2022

(kyluc.vn) - Trung tâm Liên kết FPT Greenwich (gọi tắt là Greenwich Việt Nam) trực thuộc Trường Đại học FPT là nơi đào tạo chương trình liên kết quốc tế của Trường Đại học FPT và Đại học Greenwich, Vương Quốc Anh từ năm 2009. Tiền thân là Trung tâm đào tạo đại học thuộc Khối Liên quốc tế của Trường Đại học FPT, tháng 1/1/2017, Trung Tâm đổi tên thành Trung Tâm Liên kết FPT Greenwich và được biết đến rộng rãi với tên gọi Greenwich Việt Nam.

 

Với sứ mệnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam theo hướng hội nhập quốc tế, trong hơn 13 năm đào tạo, Greenwich Việt Nam đã không ngừng nâng tầm và mở rộng về cả quy mô và chất lượng. Cho đến nay, chúng tôi đã đào tạo ra hơn 17.000 sinh viên học chương trình quốc tế cấp bằng cử nhân từ Anh Quốc tại 4 cơ sở trên toàn quốc gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Sinh viên theo học tại Greenwich Việt Nam được công nhận là sinh viên chính quy tập trung của Trường Đại học FPT học theo chương trình liên kết với Đại học Greenwich.\

 

Câu chuyện khởi nguồn và thành công của Greenwich Việt Nam:

Theo Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT – Lãnh đạo sáng lập Greenwich Việt Nam - Tiến sĩ Lê Trường Tùng chia sẻ về câu chuyện khởi nguồn của Greenwich Việt Nam:

“Để có được ngày hôm nay, Greenwich Việt Nam đã trải qua quá trình phát triển với hàng chục ngàn sinh viên và hiện nay Greenwich Việt Nam đã có 4 cơ sở lớn tại 4 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Greenwich Việt Nam là phần quan trọng trong hệ thống của Tổ chức giáo dục FPT, song song cùng Đại học FPT, FPT Polytechnic, Viện đào tạo quốc tế FPT và các chương trình giáo dục khác.

Vào năm 2008, khi tình cờ đọc báo Tuổi trẻ, tôi đã đọc được một quảng cáo đề Đại học Greenwich để thu hút người học ở Việt Nam sang học tại Singapore. Khi đó là cách đây 14 năm, chúng tôi nghĩ: tại sao sinh viên của Việt Nam lại phải sang Singapore học mà không học ngay tại đất nước của mình? Trước đây, chúng tôi biết Greenwich là tên của một trường đại học đã có lịch sử lâu đời và là một thành phần của hệ thống giáo dục chất lượng tại Anh Quốc. Thời điểm đó, FPT đã chủ động liên hệ với Đại học Greenwich ở Anh Quốc, đồng thời cử người sang làm việc trực tiếp. Chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, cơ sở đầu tiên của Greenwich được mở tại Hà Nội và TP.HCM.

Dù là tình cờ nhưng điều này đã mở ra con đường phát triển rất lớn của Greenwich tại Việt Nam. Đến ngày hôm nay, chúng tôi có thể khẳng định rằng Greenwich Việt Nam không đơn thuần là nơi sinh viên có thể học chương trình chất lượng cao với chi phí phù hợp mà đây còn là đại diện giáo dục đại học của Anh Quốc tại Việt Nam và là biểu hiện của ngoại giao giáo dục giữa hai quốc gia. Thông qua giáo dục, chúng tôi trao đổi chuyên môn, trao đổi văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia.”

 

Ước mơ và khát vọng mà Greenwich Việt Nam hướng tới:

 

Khát vọng lớn của FPT là bằng công nghệ, bằng giáo dục góp phần đưa trí tuệ Việt Nam đến với toàn cầu. Hơn 30 năm qua, FPT góp phần đưa hàng ngàn bạn trẻ bước ra thế giới, thực hiện các dự án quan trọng với các Tập đoàn hàng đầu. Sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao ấy được hiện thực hóa qua hoạt động của Tổ chức Giáo dục FPT cũng như việc hợp tác với những ngôi trường uy tín, được xếp hạng toàn cầu như Đại học Greenwich.

Là một thành viên của Tổ chức giáo dục FPT, Greenwich Việt Nam chia sẻ sứ mệnh cung cấp các kỹ năng cạnh tranh toàn cầu cho người học, và việc hợp tác với Đại học Greenwich – một trường được kiểm định theo tiêu chuẩn Anh Quốc và có tên trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu – là một cách để thực hiện tham vọng đó.

Sinh viên theo học tại Greenwich Việt Nam sẽ có bằng quốc tế của một trường đại học danh tiếng, cùng đầy đủ các kỹ năng cần thiết với thời gian học tập và chi phí hợp lý nhất.

 

 

Các chương trình đào tạo của Greenwich Việt Nam:

- 2011: Greenwich Việt Nam triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh tại Hà Nội và TP.HCM

- 2016: Greenwich Việt Nam triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Hà Nội và TP.HCM.

- 2017: Greenwich Việt Nam cơ sở Đà Nẵng được thành lập đào tạo các chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Thiết kế đồ họa.

- 2018: Greenwich Việt Nam cơ sở Cần Thơ được thành lập đào tạo các chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Thiết kế đồ họa.

 

Greenwich Việt Nam và những dấu mốc quan trọng:

- Năm 2006: Thành lập Trường Đại học FPT

- Năm 2009: Chương trình Greenwich Việt Nam ra đời dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học FPT và Đại học Greenwich, Vương Quốc Anh

- Năm 2011: Greenwich Việt Nam triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành Cử nhân Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh tại Hà Nội và TP.HCM

- Năm 2016: Greenwich Việt Nam triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Hà Nội và TP.HCM.

- Năm 2017: Thành lập Trung Tâm Liên kết FPT Greenwich (viết tắt là FPT Greenwich)

- Năm 2017: Greenwich Việt Nam cơ sở Đà Nẵng được thành lập.

- Năm 2018: Greenwich Việt Nam cơ sở Cần Thơ được thành lập.

- Năm 2021: Quyết định đổi tên viết tắt Trung Tâm Liên kết FPT Greenwich là Greenwich Việt Nam.

- Năm 2022: ngày 4/6 tại sảnh tầng 2, Greenwich Việt Nam cơ sở Hà Nội đã diễn ra khai mạc Triển lãm thiết kế đồ họa – Change 2022. Triển lãm này ghi dấu cho những sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ cùng thời cuộc của bộ môn Thiết kế Đồ họa – Greenwich Việt Nam cơ sở Hà Nội. Triển lãm đã trưng bày và tôn vinh sản phẩm của sinh viên ngành thiết kế với hơn 200 tác phẩm trải dài từ lĩnh vực đồ họa truyền thống, thiết kế đa phương tiện, đến đồ họa động. Đặc biệt khi đến với sự kiện, người tham dự còn có cơ hội trải nghiệm màu sắc của các Greenwich-ers với công nghệ Thực tế ảo Tăng cường (Augmented Reality). Triển lãm có hơn 200 tác phẩm đều do sinh viên ngành đồ họa của trường thực hiện.

 

 Triển lãm thiết kế đồ họa – Change 2022 với hơn 200 tác phẩm đồ họa tich hợp công nghệ AR độc đáo.

 

Triển lãm này cũng đã được ban lãnh đạo Greenwich gửi hồ sơ đăng ký Kỷ lục Việt Nam và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings thông qua với nội dung:

"Change 2022" - Triển lãm tác phẩm đồ họa ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) do sinh viên thực hiện có số lượng nhiều nhất Việt Nam. 

Dự kiến ngày 25.7.2022 đơn vị sẽ tổ chức sự kiện nhận chứng nhận Kỷ lục Việt Nam tại Hà Nội.

 

Greenwich Việt Nam tự hào mang đến cho sinh viên Việt Nam môi trường học tập chuẩn quốc tế với chất lượng đào tạo chuyên môn cao, liên tục cập nhật xu hướng công nghệ mới trên thế giới và được giám sát, kiểm soát bằng những tiêu chuẩn khắt khe của nền giáo dục Anh Quốc. Với triển lãm thiết kế đồ họa lần này là cơ hội để Greenwich Việt Nam lan tỏa, quảng bá chất lượng đào tạo và cơ hội mà nhà trường có thể mang đến cho các sinh viên. Nếu được xác lập kỷ lục Việt Nam, đây sẽ là dấu mốc đáng tự hào và là sự ghi nhận vô cùng ý nghĩa với nỗ lực của sinh viên, cán bộ giảng viên nhà trường.


Uyên Võ - Kyluc.vn