[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] GS. TS. Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ - Hơn 30 năm dấn thân xây dựng nên hệ sinh thái Hợp Lực

03-12-2022

(kyluc.vn) Ông Nguyễn Văn Đệ được biết đến như một doanh nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động kinh doanh và xã hội. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, doanh nhân Nguyễn Văn Đệ là người thứ hai của Việt Nam bước lên bục danh dự nhận chức danh Giáo sư của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới.

 

Chân dung GS.TS. Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ (ảnh internet) 

 

Trong suốt quá trình sống và làm việc của mình, ông Nguyễn Văn Đệ chính là người truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng kinh doanh cho nhiều người bằng chính cuộc đời thực của chính ông. Đến nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng doanh nhân Nguyễn Văn Đệ vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công việc của công ty cũng như nói lên nhiều tiếng nói bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đệ hiện đảm nhiệm nhiều vị trí và các trọng trách khác nhau như: Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam; Ủy viên Ban chấp hành kiêm Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam; Thành viên Tổ tư vấn Chính sách y tế của Chính phủ và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cùng nhiều chức danh khác.

 

CUỘC ĐỜI SỰ NGHIỆP GẮN LIỀN VỚI HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA TỔNG CÔNG TY CP HỢP LỰC

Ông Nguyễn Văn Đệ sinh ra ở vùng cửa bể Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Ông từng công tác ở ngành công an suốt nhiều năm. Đến năm 1992 sau khi nghỉ mất sức, ông Đệ vào Nam buôn gạo đường dài rồi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh khi đã 46 tuổi. Và từ đây, ông Nguyễn Văn Đệ từng bước phá triển sự nghiệp của mình mà  được biết là người sáng lập Tổng Công ty CP Hợp Lực - một trong những đơn vị kinh doanh đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam.

 

 

Tổng Công ty CP Hợp Lực tiền thân là Hợp tác xã vận tải Hợp Lực được thành lập năm 1996, khi đó đơn vị chỉ có 15 xã viên với 25 phương tiện ra đời. Đến nay, Tổng Công ty CP Hợp Lực đã phát triển có gần 20 công ty thành viên trải rộng ở khắp các tỉnh thành trong nước.

Năm 2003 ông đổi hướng sang kinh doanh khách sạn nhưng khi dự án đang thi công đến tầng 4 thì ông và công ty quyết định xin giấy phép chuyển đổi mục đích sang kinh doanh bệnh viện Đa khoa Tư nhân.

 

Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hợp Lực (ảnh internet) 

 

Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hợp Lực (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được thành lập từ năm 2005 thuộc Công ty CP Hợp Lực Thanh Hóa. Bệnh viện được đánh giá là cơ sở khám chữa bệnh có số giường bệnh lớn nhất trong khối y tế tư nhân trong cả nước. Bình quân mỗi năm Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tổ chức khám cho khoảng 190.000 lượt bệnh nhân, trong đó khám BHXH là 70.000 lượt người, khám miễn phí cho khoảng 2000 lượt bệnh nhân nghèo, đối tượng chính sách, điều trị nội trú 22.538 người. Bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại ở Việt Nam, do đó, bệnh nhân có thể được chẩn đoán và điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo mà trước đây phải chuyển tuyến. Điều này giúp bệnh nhân giảm chi phí điều trị, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Cùng với đó, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực còn tiên phong đi đầu trong lĩnh vực công viên nghĩa trang vĩnh hằng. Nằm trong công trình văn hóa tâm linh của Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực, Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ chính thức được đi vào hoạt động tại Thanh Hóa năm 2014. Đến nay, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực đã mở rộng quy mô về Phúc Lạc Viên ra các tỉnh lân cận như Phúc Lạc Viên Hà Tĩnh, Nghệ An… và sẽ phát triển rộng khắp các tỉnh trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu hỏa táng của người dân.

 

Phúc lạc viên hiện được xây dựng tại nhiều tỉnh thành (Ảnh lannet.vn)

 

Giai đoạn 2011 - 2016, ông đã từng có thời gian gắn bó và gặt hái thành công với bóng đá Thanh Hóa khi cùng với CLB Thanh Hóa giành tấm HCĐ đầu tiên trong lịch sử. Sau khi CLB Thanh Hóa được chuyển giao cho FLC, ông đã chia tay bóng đá.

 

Ông Nguyễn Văn Đệ có nhiều năm gắn bó với câu lạc bộ bóng đá tại địa phương (ảnh 

 

Năm 2007, Hợp Lực tiếp tục dự án xây dựng bệnh viện Đa khoa Quốc tế. Ngày 29/1/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực tại xã Nguyên Bình, thị xã Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa được Bộ Y tế thẩm định cấp phép hoạt động khám chữa bệnh và được phê duyệt hơn 6.000 danh mục chuyên môn kỹ thuật, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật hạng III và xếp hạng tương đương với Bệnh viện hạng III. Với quy mô 4ha, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực khu vực Nghi Sơn có tổng mức đầu tư xây dựng gần 700 tỷ đồng, quy mô 500 giường bệnh đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây không chỉ là niềm vui của cán bộ và nhân viên, người lao động ở Tổng Công ty HL, mà còn là niềm tin, niềm tự hào của cán bộ và nhân dân Thanh Hóa cùng các tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh, lân cận trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

 

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hợp Lực (Ảnh internet)

 

Hiện nay, bên cạnh y tế, Hợp Lực còn hoạt động trong các lĩnh vực: Giáo dục, bất động sản, công viên vĩnh hằng, nhà hàng, khai thác – chế biến khoáng sản, nông nghiệp công nghệ cao…, với các công ty thành viên là Công ty TNHH MTV Phúc Lạc viên Hợp Lực, Công ty TNHH một thành viên Phúc Lạc viên - đài hóa thân Hoàn vũ Hà Tĩnh, Công ty TNHH trung tâm tư vấn và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Công ty TNHH một thành viên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực...

Với bất động sản, trong những năm gần đây, Ông Nguyễn Văn Đệ cùng Hợp Lực liên tục triển khai đầu tư hàng loạt dự án ở Thanh Hoá. Song song với đó, lĩnh vực giáo dục cũng được bầu Đệ chú trọng và phát triển. Việc ra đời của Trường Cao đẳng Y dược Hợp Lực là mốc son đánh dấu sự phát triển của nhà trường trong mô hình đào tạo mới kết hợp giữa trường và bệnh viện.

 

DOANH NHÂN VIỆT LUÔN ĐAU ĐÁU VỚI CÁC VẤN ĐỀ AN SINH XÃ HỘI CỦA QUÊ HƯƠNG VÀ ĐẤT NƯỚC

Đi lên từ mô hình Hợp tác xã Vận tải, ông Nguyễn Văn Đệ đã rất quyết tâm để Hợp Lực mở rộng sản xuất kinh doanh bằng kế hoạch xây dựng dự án khách sạn 9 tầng tại Thanh Hóa vào năm 2003. Thế nhưng, khi dự án khách sạn xây đến tầng thứ 4, ông đã họp Hội đồng quản trị và quyết định táo bạo khi chuyển đổi mục đích kinh doanh sang xây dựng BỆNH VIỆN TƯ NHÂN. Lý do chính bởi niềm xót thương khi chứng kiến cảnh người dân Thanh Hóa quê ông vất vả “cơm đùm, cơm nắm” dắt nhau lên bệnh viện tuyến Trung ương để chữa bệnh. Lúc đó, việc rẻ hướng lấn sân sang lĩnh vực y tế khiến ông vấp phải rất nhiều cản trở, điều tiếng và sự nghi ngờ từ phía cổ đông, bạn bè, đồng nghiệp. Thế nhưng với quyết tâm, lòng kiên định và tâm tư của một người dân xứ Thanh, ông tin rằng mình có thể giúp cho người dân quê hương mình nói riêng và người nhân những vùng lân cận nói chung có được nơi chữa trị tốt mà không cần phải đi đâu xa.

 

Bệnh viện đa khoa Hợp Lực ra đời đã góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ người dân địa phương nói riêng và những vùng lân cận nói riêng khám, chữa bệnh và điều trị (ảnh tổng hợp internet) 

 

Chính niềm tin đó cùng sự giúp sức từ lãnh đạo địa phương, bệnh viện tư nhân đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đã ra đời và phát triển đến nay với tên gọi “Bệnh viện đa khoa Hợp Lực”. Sau nhiều năm, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống y tế nói chung, y tế tư nhân nói riêng. Hiện ông Nguyễn Văn Đệ cũng đang là Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

 

Những chiếc xe khám chữa bệnh lưu động của bênh viện đa khoa Hợp Lực đã giúp nhiều người dân ở vùng sâu vùng xa không có cơ hội và điều kiện khám chữa xa nhà (ảnh tổng hợp internet)

 

Không dừng lại ở đó, Tổng Công ty Hợp Lực dưới sự dẫn dắt của ông đã thành công trong đầu tư dự án Phúc lạc viên - đài hóa thân hoàn vũ” - công viên nghĩa trang kết hợp xây dựng lò hỏa táng với công nghệ, thiết bị hiện đại tại Thanh Hóa, rồi mở rộng ra các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Nghệ An,…

Và cũng từ câu chuyện xây dựng bệnh viện tư nhân đến việc đầu tư hoả táng mà người dân Thanh Hoá có câu cửa miệng vui rằng: “Từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi đều gặp ông Đệ”.

 

THÀNH TỰU CÁ NHÂN

Với những đóng góp và những giá trị mà ông Nguyễn Văn Đệ và Tổng công ty Hợp Lực mang lại cho người dân xứ Thanh nói riêng và người dân cả nước nói chung, ông đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành khen thưởng bằng nhiều hình thức.

+ Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2010;

+ Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2011;

+ Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2011;

+Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2013;

+ Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2013 và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa. Hiện ông là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam…

 

Ngày 27/12/2019, tại khách sạn Radisson Blu, New Delhi Ấn Độ, doanh nhân Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Hợp Lực vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự do Viện Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng.

 

 

Năm 2020, tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X, doanh nhân Nguyễn Văn Đệ là một trong 4 cá nhân được vinh danh tặng danh hiệu "Vì sự phát triển tỉnh Thanh Hóa".

 

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ (thứ 2 từ trái qua) nhận Danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hoá" (Ảnh tapchidientu)

 

Năm 2020, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (tỉnh Thanh Hóa) của doanh nhân Nguyễn Văn Đệ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập là “Bệnh viện tư nhân tuyến tỉnh có số lượng giường bệnh đã đi vào hoạt động nhiều nhất (tính đến tháng 8 năm 2019)”.

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập Kỷ lục đến ông Nguyễn Văn Đệ và các  đại diện lãnh đạo Tổng Công ty CP Hợp Lực  -  Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Ảnh VietKings)

Cũng trong năm 2020, Tổng công ty CP Hợp Lực tiếp tục xác lập Kỷ lục quốc gia là “Đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị lò hỏa táng Tabo thân thiện với môi trường nhiều nhất Việt Nam (Tính từ 2018 đến năm 2020)”.

 

Tháng 4/2021, Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ của Tổng công ty CP Hợp Lực vinh dự nhận Giải thưởng Đĩa vàng Cống hiến cho các Giá trị Kỷ lục do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới trao tặng.

 

Ông Nguyễn Văn Đệ nhận đĩa vàng cống hiến (Ảnh VietKings)

 

Tháng 11/2021, Viện Đại học Kỷ lục Thế giới (World Records University – WRU) đã chính thức thông qua hồ sơ và công nhận TS. Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Hợp Lực đủ tiêu chuẩn đạt chức danh Giáo sư.

 

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ (áo đồ bên trái) được Viện Đại học Kỷ lục Thế giới chứng nhận Giáo sư danh dự tại sự kiện tại Ấn Độ năm 2021 (Ảnh Vietkings) 

 

KẾT

 

 

Những công trình, dự án ông đã dày công nghiên cứu và thực hiện đã mang lại hiệu quả cao và thiết thực rất có lợi ích trong đối với vấn đề an sinh xã hội, được người dân hoan nghênh. Với tính cách luôn nói thẳng, nói thật, không ngại va chạm thậm chí sẵn sàng chấp nhận “hy sinh” quyền lợi riêng để nói lên tiếng nói của doanh nghiệp cũng như người dân, ông Nguyễn Văn Đệ đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI trao tặng chiếc “Tù và hàng tổng” (năm 2021). Đây là phần thưởng ghi nhận những công lao thầm lặng của ông trong suốt chặng đường đồng hành cùng doanh nghiệp và các vấn đề an sinh xã hội. Những công trình, dự án mà ông dày công nghiên cứu và thực hiện đã mang lại hiệu quả cao và vô thiết thực đối người dân, góp phần giảm tải áp lực đối với ngành y tế.

 


Uyên Võ - Kyluc.vn (ảnh tổng hợp)