[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 33 năm thương hiệu Dược phẩm DOMESCO (1989 - 2022)

06-10-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Sau 33 năm dựng xây và phát triển, đến nay Công ty CP Xuất nhập khẩu y tế DOMESCO không ngừng lớn mạnh và có độ “phủ sóng” rộng; trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Đặc biệt, DOMESCO là một trong số ít các doanh nghiệp ngành dược Việt Nam phát triển bền vững trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Trụ sở chính Domesco tại Đồng Tháp (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)
 

- Năm 1980-1987: Tiền thân của DOMESCO là Trạm Vật tư Sửa chữa Thiết Bị Ngành Y Tế được thành lập, sau là Công ty Dịch vụ và Cung ứng Vật tư Y tế

- Năm 1989 - 1992 : Công ty Dịch vụ và Cung ứng Vật tư Y tế được đổi tên thành DOMESCO, vào năm 1992 tiếp tục đổi tên thành Công ty Xuất Nhập Khẩu Y tế Đồng Tháp (DOMESCO)

- Năm 1993: Công ty bổ sung chức năng sản xuất dược phẩm, Công ty ứng dụng công nghệ Ɵên Ɵến vào sản xuất cung cấp tân dược chất lượng cho thị trường nội địa

- Năm 2000: Công ty xây dựng hệ thống nhà xưởng tên tến, Nonbetalactam đạt chuẩn GMP ASEAN

- Năm 2001: Công ty vinh dự nhận được chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 và là công ty tên phong đưa thuốc sản xuất trong nước vào thị trường xuất khẩu.

- Năm 2004: Chính thức chuyển thành Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế DOMESCO 

- Năm 2006: Cổ phiếu DOMESCO chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM với mã giao dịch là DMC

- Năm 2010: DOMESCO là đơn vị tên phong trong việc triển khai đánh giá tương đương sinh học cho các sản phẩm do Công ty sản xuất

- Năm 2011: DOMESCO có cổ động chiến lược là tập đoàn Dược phẩm số một tại Chi Lê và khu vực Nam Mỹ. CFR International Spa – Chi Lê đã đồng hành cùng DOMESCO trong việc phát triển sản xuất, nghiên cứu phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ sản xuất tên tến, niêm yết có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư tốt nhất do Vietstock tổ chức khảo sát

- Năm 2014: Vốn điều lệ của Công ty được tăng lên 1,5 lần thành 267.137.970.000 đồng, Công ty đã tến hành nâng cấp, cải tạo và tăng công suất cho 2 nhà máy Non – Betalactam và nhà máy Cephalosporin. Mở rộng thị trường xuất khẩu, trong năm 2014 Công ty đã xuất khẩu sang một số thị trường mới của Nam Mỹ.

- Năm 2015: Cổ đông chiến lược CFR International Spa – Chi Lê tham gia tư vấn trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, quản lý hệ thống chuỗi cung ứng, khắc phục sự quá tải trong sản xuất, năng suất lao động tăng cao và thu nhập của người lao động được cải thiện.

- Năm 2017: Hợp tác với nhà đầu tư chiến lược AbboƩ laboratories (Chi le) Holco SPA, Tập đoàn AbboƩ đã và đang hợp tác, hỗ trợ DOMESCO gia tăng năng lực cạnh tranh bằng hệ thống quản trị sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, tối ưu hoá giá thành sản phẩm, nâng cao trình độ nhân lực cấp quản lý.

- Năm 2018: DOMESCO vinh dự được chứng nhận là “Doanh nghiệp bền vững” và “Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất”, DOMESCO có mặt trong danh sách 27 doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất tại Châu Á 2018 - Best Companies to Work for in Asia 2018”.

Ngày 19-5-2022, tròn 33 năm thành lập thương hiệu DOMESCO

 

 Buổi lễ kỷ niệm 33 năm thành lập thương hiệu DOMESCO (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)

 

SẢN PHẨM VÀ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA DOMESCO

Sau 33 năm thành lập và phát triển, Công ty CP xuất nhập khẩu y tế Domesco đang thực sự trở thành một thương hiệu có uy tín trong và ngoài nước. Domesco hiện có hơn 300 sản phẩm hóa dược được Bộ Y tế cấp giấy phép sản xuất và lưu hành; trong đó có 28 sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn tương đương sinh học và hiệu quả điều trị tương đương như các thuốc phát minh. Hơn 100 sản phẩm dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên, chiết xuất bằng hệ thống đặc biệt để đảm bảo hàm lượng hoạt chất có hiệu quả điều trị, trong đó có 4 sản phẩm được thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện lớn trên cả nước như: Dogarlic Trà xanh, Doragon, Viên Sỏi thận, D-A-R.

 
 Hiện nay, Công ty sản xuất hơn 300 sản phẩm, một số sản phẩm đã thay thế hàng ngoại và xây dựng được các sản phẩm có thế mạnh, như nhóm tim mạch, đái tháo đường, nội tiết, thần kinh và các bệnh thời đại, làm tăng uy tín của ngành y học Việt Nam trên thế giới.(Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)
 

Các sản phẩm của Domesco được sản xuất trong 4 nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO gồm: Nhà máy dược phẩm Nonbetalactam, Cephalosporine, Penicilline, một Nhà máy chiết xuất và sản xuất Dược liệu; Nhà máy Thực phẩm Chức năng đạt tiêu chuẩn Vệ sinh An toàn Thực phẩm; Nhà máy Non-betalactam đã được cơ quan chức năng một số nước đến kiểm tra và công nhận tương đương tiêu chuẩn PICs để xuất khẩu thuốc qua các thị trường nước ngoài.

Các sản phẩm của Domesco luôn được sản xuất với công nghệ hiện đại cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y Tế (Ảnh: CafeF)

 

Sản phẩm của Domesco với hiệu quả điều trị cao, giá thành phù hợp đã tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng và được các cơ sở điều trị lớn trên cả nước tin tưởng sử dụng. Hiện tại Domesco đang phục vụ hơn 18.500 khách hàng trên cả nước, bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh, các công ty dược và nhà thuốc bên cạnh 12 chi nhánh và hơn 13.000 đại lý. Ngoài thị trường nội địa, Domesco tập trung mở rộng thị phần ra thị trường các nước trong khu vực cũng như trên thế giới và hiện đã xuất khẩu hơn 100 sản phẩm sang 12 thị trường các nước thuộc châu Á, châu Phi và châu Mỹ La Tinh; qua đó góp phần làm toả sáng thương hiệu dược phẩm Việt trên trường quốc tế.

 

 

 
Hiện sản phẩm của Domesco đã xuất khẩu gần 100 mặt hàng cho 12 thị trường quốc gia trên thế giới (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)

 

Song song với việc cung ứng cho thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, ổn định để cùng với ngành Y tế chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất, DOMESCO còn luôn đi tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng như: khám và phát thuốc từ thiện cho bà con nghèo trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là bà con Việt kiều và nhân dân tỉnh Preyveng, Campuchia; hỗ trợ cộng đồng trong thời điểm dịch Covid-19; thăm và tặng quà cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, trường nuôi dạy trẻ khuyết tật; hiến máu nhân đạo; trao học bổng Gương sáng hiếu học, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó ; tài trợ học bổng cho các sinh viên nghèo học giỏi của trường Đại học Y dược TP.HCM; tài trợ chính cho đội đua xe đạp “Dược DOMESCO Đồng Tháp”; là thành viên CLB các doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp góp phần thúc đẩy các dự án khởi nghiệp theo định hướng của Chính phủ...

 

 DOMESCO là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động xã hội (Ảnh: Internet)

 

WOWTIMES - THÀNH TỰU ĐƠN VỊ
 
Với hành trình 33 năm phát triển, Công ty CP XNK Y Tế DOMESCO đã đạt được những thành tựu đáng tự hào như:

+ Nằm trong Top 100 Thương Hiệu Việt Nam của giải thưởng "Sao Vàng Đất Việt" năm 2021, trước đó DOMESCO đã đạt danh hiệu này vào các năm 2005, 2007 , 2009 và 2018

 

Đại diện của Công ty DOMESCO chụp hình cùng đại diện các doanh nghiệp được bình chọn trong Top 100 Sao Vàng Đất Việt 2021 (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)
 

+ Giải thưởng "Doanh Nghiệp Xuất Sắc Châu Á - Thái Bình Dương (APEA)" năm 2020

 

 ThS-DS Lương Thị Hương Giang - TGĐ Cty DOMESCO nhận cúp APEA 2020 (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)

 

+ 22 năm liền đạt chứng nhận "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao"
 


Ông Nguyễn Văn Hóa - Thành viên HĐQT kiêm PGĐ Công ty đón nhận chứng nhận "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2020-2021" (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)

 
+ 2 năm liền nhận Giải thưởng  “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á - Best Companies to Work for in Asia” vào các năm 2019 và 2018

 


ThS-DS Lương Thị Hương Giang - TGĐ Cty DOMESCO  đón nhận giải thưởng “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất tại châu Á 2019 - Best Companies to Work for in Asia 2019” (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)

 
Ngoài ra, DOMESCO còn nằm trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững, Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất của năm 2018. Không chỉ vậy, công ty còn đón nhận các chứng nhận, bằng khen khác của Thủ tướng Chính phủ.

 
Ông Lê Đình Bửu Trí - Chủ tịch HĐQT và Bà Lương Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty DOMESCO đón nhận cờ thi đua từ Thủ tướng Chính phủ và Giải thưởng Giải Vàng Chất Lượng Quốc Gia năm 2018 (Ảnh: Website Công ty CP DOMESCO)

 
Trải qua 33 năm thành lập và phát triển, với công nghệ hiện đại cùng một đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm, được trang bị kỹ lưỡng về kiến thức và chuyên môn, DOMESCO sẵn sàng tự tin phát triển trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, vững vàng bước vào con đường hội nhập với quốc tế.


Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)