[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] – VINFAST – 5 năm hành trình xây dựng thương hiệu xe hơi đẳng cấp thế giới của người Việt.

03-06-2022

(kyluc.vn) – Dù chỉ với 5 năm thành lập, VinFast - thương hiệu ô tô của Việt Nam - đã tạo nên những chiếc xe hơi đẳng cấp thế giới nhưng mang đậm bản sắc của người Việt.

 

“Vinfast” -  Ước mơ xây dựng một “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong”

 

 

VinFast - tên đầy đủ là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC) được thành lập vào ngày 2 tháng 9 năm năm 2017. Vinfast là thành viên của tập đoàn VinGroup, được sáng lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Đây được xem là thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam với những mẫu ô tô đẹp với chất lượng vượt trội. Với Vingoup, trong tương lai VinFast sẽ là một lĩnh vực mới, mang tính đột phá trong chiến lược phát triển, đóng vai trò chủ lực của tập đoàn.

Từ “VinFast” thể hiện khát vọng của đơn vị mong muốn xây dựng một thương hiệu xe ô tô Việt Nam có đẳng cấp và được công nhận trên trường quốc tế, mở ra cơ hội sở hữu ô tô, xe máy phù hợp với thị trường, thị hiếu và thu nhập của người dân. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, Tập đoàn Vingroup cũng mong muốn góp phần tạo động lực, thúc đẩy công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

 

 

Trụ sở chính của VinFast được đặt tại Hải Phòng. Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast là ông James Benjamin DeLuca. Vinfast có tổ hợp nhà máy ô tô với diện tích 335 hecta nằm tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. Chỉ sau hơn 1 năm khởi công xây dựng, tổ hợp nhà máy đã thành hình, đa số nhà xưởng hoàn thiện và đang lắp ráp dây chuyền sản xuất. Trong tổ hợp nhà máy sẽ bao gồm: nhà điều hành, khi sản xuất xe máy điện, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu và phát triển R&D.

 

 

Nhà máy sản xuất ô tô và xe máy điện có công suất thiết kế 38 xe/giờ. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ sản xuất 250.000 xe ô tô một năm và 500.000 xe máy điện trên năm. Tại VinFast xưởng sản xuất động cơ rộng 50.000 m2. Khu vực này chính là nơi sản xuất động cơ BMW N20 trang bị trên Lux A2.0 và Lux SA2.0. Ngoài ra, tổ hợp nhà máy còn có xưởng phụ trợ và khu công nghiệp phụ trợ cho các đối tác.

 

Vinfast và những mẫu xe gây ấn tượng:

Hiện tại, VinFast đang phân phối các sản phẩm ô tô và xe máy điện tại thị trường Việt Nam, trong đó những cái tên như: Fadil, Ô tô điện VFe34, Lux A2.0 và Lux SA2.0 lần lượt vươn lên đứng TOP những xe bán chạy trong phân khúc trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Vfe34 là mẫu xe điện đầu tiên của VinFast đã đạt được kỷ lục hơn 3000 đơn đặt hàng trong vòng 24h kể từ thời điểm mở bán.

 

Vfe34 - mẫu xe điện đầu tiên của VinFast. 

 

Hiện tại dòng xe chạy xăng và xe chạy điện là 2 dòng sản phẩm mà VinFast đang phát triển.

Dòng xe chạy xăng có các mẫu:

  • VinFast Fadil: Dòng xe phát triển từ mẫu Karl Rocks của Open (Đức)
  • VinFast LUX: Gồm có SUV – VinFast LUX SA2.0 và Sedan – VinFast LUX A2.0. LUX là viết tắt của Luxury
  • VinFast LUX V8 – VinFast President
  • VinFast Pre: Đây là dòng xe được định vị trong phân khúc phổ thông hơn VinFast LUX.

VinFast Fadil: Dòng xe phát triển từ mẫu Karl Rocks của Open (Đức)

 

Dòng xe chạy điện: Dòng xe chạy điện được VinFast phát triển với 3 dòng sản phẩm chính:

  • Xe máy điện: Được công bố với 7 mẫu xe khác nhau gồm 3 mẫu xe đạp điện, 1 xe trung cấp, 2 xe cao cấp và 1 xe cao cấp VinFast eScooter:
  • Xe buýt điện: VinBus
  • Xe ôtô điện: Theo mẫu thiết kế IDG EV A của Ital Design

Dòng xe máy điện của Vinfast được ưu chuộng bởi mẫu mã đẹp, giá thành không quá cao. 

 

Những cột mốc đáng nhớ trong chặng đường thành lập và phát triển:

Năm 2017 - Thành lập khu phức hợp sản xuất ô tô hiện đại của VinFast với khả năng mở rộng hàng đầu toàn cầu với khả năng tự động hóa lên đến 90% tại Hải Phòng, Việt Nam

Năm 2018 - Tháng 10/2018, Vinfast chính thức giới thiệu hai sản phẩm của Vinfast là: Vinfast LUX A2.0 và Vinfast LUX SA2.0 tại triển lãm Paris Motor Show. Đây là lần đầu tiên thương hiệu ô tô Việt Nam có mặt tại triển lãm ô tô lớn nhất thế giới. 

Vinfast LUX A2.0 và Vinfast LUX SA2.0 tại triển lãm Paris Motor Show được truyền thông thế giới quan tâm và đánh giá cao. 

 

Năm 2019 - Ngày 14-6-2019, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khánh thành, đưa Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast đặt tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng vào vận hành. Đây là nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên của Việt Nam.

Năm 2019 - Chính thức ra mắt 3 mẫu ô tô là Lux A2.0 sedan, Lux SA2.0 SUV và city car Fadil cùng với 3 mẫu xe máy điện thông minh: Ludo, Impes và Klara tại thị trường Việt Nam. Ngày 6/3, tại Hải Phòng, chiếc xe VinFast Lux SA2.0 đầu tiên đã lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp, đánh dấu thành công của chu trình sản xuất thử nghiệm dòng ô tô thương mại "made in Vietnam". Đây cũng là khâu cuối cùng, khẳng định VinFast đã hoàn tất việc lắp đặt và sẵn sàng đi vào vận hành nhà máy sau đúng 18 tháng tham gia ngành công nghiệp ô tô.

Năm 2021 - Ra mắt hai mẫu xe điện thông minh cao cấp mới đó là Feliz và Theon. Ngoài ra sản phẩm xe buýt điện cũng chính thức được đưa vào vận hành.

Hai mẫu xe điện thông minh cao cấp: Feliz và Theon. 

 

Năm 2022 - Ra mắt ba mẫu xe điện thông minh hoàn toàn mới: VF e34, đây là mẫu SUV nhỏ gọn dành cho thị trường Việt Nam và 02 mẫu ô tô điện thông minh cao cấp hơn: VF 8 và VF 9 cho thị trường toàn cầu.

Năm 2021 - Công bố chiến lược phát triển sản phẩm chạy hoàn toàn bằng điện của VinFast đến năm 2023. Tiết lộ toàn bộ dòng xe điện trên tất cả các phân khúcp chạy điện : VF 8 và VF 9 cho thị trường toàn cầu.

Năm 2022 - Mở bán đặt hàng các mẫu xe điện VF 8 và VF 9 . Ra mắt NFT VinFast và các ưu đãi đặc quyền. Khai trương các showroom trưng bày tại Mỹ, Canada và châu Âu. Phân phối toàn cầu 02 mẫu xe điện VF 8, VF 9.

 

Vinfast và những thành tựu đạt được:

- Ngày 3/10/2018, tại triển lãm Paris Motorshow, VinFast được tổ chức về ô tô hàng đầu châu Âu – Autobest vinh danh là “ngôi sao mới” của ngành ô tô thế giới. Giải thưởng ghi nhận sự khởi đầu đầy quyết liệt và khát vọng của VinFast. Với tốc độ ra mắt xe mẫu sau 12 tháng, song hành hoàn thiện tổ hợp sản xuất hiện đại hàng đầu khu vực – VinFast đã cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thị trường quốc tế.

Ông Dan Vardie - Chủ tịch AutoBest trao giải “Ngôi sao mới” cho VinFast - vinh danh ‘Thương hiệu và mẫu xe mới ấn tượng nhất’ tại triển lãm Paris Motor Show 2018. 

- Ngày 23/10/2019 - Sự phát triển của VinFast được minh chứng qua giải thưởng ASEAN NCAP: Với giải thưởng Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn từ Chương trình Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP) trao tặng, VinFast tiếp tục khẳng định mục tiêu lấy sự an toàn của khách hàng làm trung tâm. Cả ba dòng xe VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều đạt chuẩn ASEAN NCAP chứng nhận 4-5 sao và là thương hiệu duy nhất trong khu vực nhận được giải thưởng danh giá này.

Vinfast vinh dự nhận giải thưởng Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn từ Chương trình Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP). 

 

- Ngày 16/2/2021 - Xe ô tô VinFast nhận giải thưởng The Grandprix Asian Awards 2020: ASEAN NCAP Grandprix Asian Awards 2020 là sự kiện được tổ chức nhằm vinh danh các nhà sản xuất ô tô có thành tích xuất sắc đem đến sự an toàn vượt trội cho người dùng. Dù là thương hiệu mới trong ngành công nghiệp ô tô nhưng VinFast đã khẳng định được năng lực sản xuất vượt trội khi các hai mẫu xe VinFast Lux A2.0, Lux SA2.0 và VinFast Fadil đều đạt chứng nhận an toàn của ASEAN NCAP. Giải thưởng này một lần nữa khẳng định mạnh mẽ chất lượng và độ an toàn của xe VinFast theo tiêu chuẩn quốc tế.

- Tháng 3.2021 - Sự thành công của VinFast được khẳng định qua bình chọn “Xe của năm 2021”: Sau 2 tuần nhận bình chọn, 3 mẫu xe của VinFast là Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 đã xuất sắc vượt qua rất nhiều đối thủ khác để giành vị trí xe được yêu thích nhất trong  hệ thống giải thưởng Xe của năm 2021 tại Việt Nam.

- Nửa đầu năm 2021 - Xe ô tô VinFast Fadil lọt Top 1 xe bán chạy nhất tại Việt Nam: Một lần nữa, VinFast Fadil thể hiện sức hút và chất lượng vượt trội khi lọt top 1 xe bán ra nửa đầu năm 2021 tại thị trường Việt Nam. Với doanh số bán hàng đạt18.016 chiếc vào năm 2020, và 10.127 xe được bán ra chỉ trong 6 tháng đầu năm, VinFast Fadil đã tạo ra một cú hích lớn trên thị trường ô tô tại Việt Nam. Đây là mẫu xe đô thị cỡ nhỏ thuộc phân khúc hạng A được bán ra nhiều nhất trong nửa đầu năm 2021, vượt qua cả những đối thủ tên tuổi trên thị trường.

- Ngày 7/4/2022, đoàn Caravan xe điện với quy mô lớn của VinFast đã chinh phục thành công địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc - mũi Sa Vĩ và xác lập Kỷ lục Việt Nam. 111 ô tô điện VF e34 khởi hành từ Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long, Quảng Ninh) và thực hiện hành trình chinh phục mũi Sa Vĩ - điểm cực Đông Bắc của Tổ quốc, nơi được ví là nét đặt bút đầu tiên vẽ nên bản đồ hình chữ S Việt Nam. Hành trình từ vịnh di sản Hạ Long đến vùng đất địa đầu Móng Cái trải qua gần 200km.

Đoàn xe xếp hình chữ V - cũng là biểu tượng Logo của VinFast bên Vịnh Hạ Long.

 

Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam (bên phải) và ông Hoàng Thái Tuấn Anh (bên trái) đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục đến ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast Việt Nam.

 

Với định hướng trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu, VinFast đã và đang lên kế hoạch mở rộng các dịch vụ tại Mỹ trong năm nay và đặt ra mục tiêu bán 15.000 xe điện vào năm 2022. Các mẫu xe của VinFasst hứa hẹn chinh phục khách hàng trong nước và thế giới bằng chất lượng, đẳng cấp với tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ hiện đại. Sự phát triển của VinFast trên chặng đường năm năm qua tuy chưa hẵn là dài những đã phần nào hiện thực hóa giấc mơ xe ô tô của người Việt, đưa ngành công nghiệp chế tạo ô tô Việt Nam lên một tầm cao mới.


Uyên Võ - Kyluc.vn