[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 28 năm ngày thành lập Công ty TNHH Nestlé Việt Nam (01/3/1995 – 01/3/2023)

01-03-2023

(nienlich.vn) Tập đoàn Nestlé chính thức trở lại Việt Nam với việc thành lập Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vào năm 01/3/1995 và liên tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm. Good Food, Good Life là cam kết của Nestlé Việt Nam mỗi ngày, ở khắp mọi nơi nhằm nâng cao cuộc sống của người tiêu dùng thông qua việc cung cấp các lựa chọn thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

 

 

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, trực thuộc Tập đoàn Nestlé S.A. – là tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới hiện có mặt tại 191 nước với 328.000 nhân viên trên toàn cầu, có trụ sở đặt tại Vevey – Thụy Sĩ. Nestlé cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn cho người tiêu dùng trên khắp thế giới. Với cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam, trong những năm qua tập đoàn Nestlé đã không ngừng đầu tư xây mới, mở rộng dây chuyền sản xuất tại các nhà máy và đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ nhu cầu về thực phẩm, dinh dưỡng và sống vui khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam.

 

Một số sản phẩm của Tập đoàn Nestlé Việt Nam. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

Tính đến nay, Nestlé đang điều hành 6 nhà máy và gần 2300 nhân viên trên toàn quốc. Với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD, Nestlé không chỉ thể hiện cam kết phát triển lâu dài của Công ty tại Việt Nam, mà còn mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn cho các thế hệ gia đình Việt. Nestlé đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân Việt Nam qua đa dạng các dòng sản phẩm với chất lượng cao, giá thành phù hợp như thức uống lúa mạch Milo, bột ngũ cốc Nestlé, trà chanh NESTEA, bánh kẹo KitKat, bánh ngũ cốc ăn sáng Milo, Honey Stars, Corn Flakes, Fitness, cà phê Nescafé Việt Nam, nước uống đóng chai La Vie, nước tương Maggi,… 

 

Nescafé Việt Nam luôn ưu tiên sản phẩm chất lượng vì sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Nestlé đã có một lịch sử lâu đời tại Việt Nam khi thành lập văn phòng đại diện đầu tiên tại Sài Gòn vào năm 1912, kể từ đó biểu tượng tổ chim nổi tiếng của Nestlé đã trở nên thân thuộc với biết bao thế hệ người Việt:

Năm 1992: Thành lập Công ty La Vie, một liên doanh giữa Perrier Vittel (thuộc Tập đoàn Nestlé) và Công ty thương mại Long An.

Năm 1993: Nestlé chính thức trở lại Việt Nam khi mở văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 01/3/1995:Chính thức thành lập Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và khởi công xây dựng Nhà máy Đồng Nai.

 

Nhà máy Nestlé tại Đồng Nai. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

Năm 1998: Khánh thành Nhà máy Nestlé Đồng Nai tại Khu công nghiệp Biên Hòa II, Tỉnh Đồng Nai.

Năm 2002: Đưa vào hoạt động nhà máy thứ hai của La Vie tại Hưng Yên.

Năm 2009: Mở rộng dây chuyền sản xuất MAGGI tại Nhà máy Nestlé Đồng Nai.

Năm 2011: Khởi công xây dựng Nhà máy Nestlé Trị An và mua lại Nhà máy Nestlé Bình An từ Gannon.

Năm 2012: Kỷ niệm 100 năm Nestlé có mặt tại Việt Nam.

Năm 2013: Khánh thành Nhà máy Nestlé Trị An chuyên sản xuất NESCAFÉ.

Năm 2014: Mở rộng dây chuyền sản xuất Nestlé MILO uống liền trị giá 37 triệu USD.

Năm 2015: Khánh thành Nhà máy sản xuất hạt cà phê khử caffeine trị giá 80 triệu USD.

Năm 2016: Khởi công xây dựng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên trị giá 70 triệu USD.

Năm 2017: Khánh thành Nhà máy Bông Sen tại Hưng Yên và Trung tâm phân phối hiện đại tại Đồng Nai.

 

Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

Năm 2018: Khánh thành Dây chuyền sản xuất viên nén NESCAFÉ Dolce Gusto tại Nhà máy Trị An.

Tháng 3/2019: Vận hành Trung tâm Phân phối Nestlé Bông Sen áp dụng công nghệ kho vận 4.0.

Tháng 9/2019: Hoàn thành Giai đoạn 2 dự án mở rộng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên.

Tháng 10/2019: Khai trương không gian làm việc hiện đại và sáng tạo tại Văn phòng TP.HCM.

 

Không gian làm việc hiện đại và sáng tạo tại Văn phòng TP.HCM của Nestlé Việt Nam. (Ảnh: vnexpress.net)

 

Có mặt tại Việt Nam gần 30 năm qua, Nestlé Việt Nam luôn cam kết đi tiên phong trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với triết lý tập đoàn hàng đầu thế giới gắn kết và thấu hiểu địa phương. Hằng năm, Nestlé thu mua 20-25% sản lượng cà phê của Việt Nam. Đơn vị này luôn duy trì vị trí nhà thu mua cà phê lớn nhất Việt Nam với tổng giá trị trung bình đạt 600-700 triệu USD, đem tới những sản phẩm NESCAFÉ được sản xuất từ 100% hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao. NESCAFÉ Plan - dự án phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam, đã góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam và hoàn thiện chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất cà phê từ người nông dân đến người tiêu dùng. Từ năm 2011, Nestlé đã hợp tác với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (Wasi) để tiến hành các các chương trình nghiên cứu về giống cà phê, chuyển giao các thiết bị kỹ thuật về sản xuất cà phê… qua đó tìm kiếm cách gia tăng năng suất, chất lượng, góp phần phát triển cà phê bền vững ở Việt Nam. Dự án cũng nâng cao kỹ thuật canh tác bền vững cho hàng trăm nghìn lượt nông dân, giúp họ tăng 30% thu nhập.

 

Nestlé đã đồng hành cùng nông dân trồng cà phê Việt Nam thực hành canh tác bền vững. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

Năm 2020, Nestlé Việt Nam đã chính thức xuất khẩu các sản phẩm gia vị MAGGI đi các thị trường “khó tính” với nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật như Mỹ, Australia, Nhật Bản và cả các thị trường lân cận như Philippines, Thái Lan… chứng kiến mức tăng trưởng cao về khối lượng và giá trị, đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu của Nestlé Việt Nam.

 

Mỗi sản phẩm của Nestlé đều đại diện cho lời cam kết về chất lượng và mục tiêu tái tạo tương lai, phát triển bền vững. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

NESTLÉ VIỆT NAM VÀ NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT

Ngày 2/5/2012: Giải thưởng Doanh nghiệp An toàn và Sức khỏe 2012.

Tháng 8/2014: Kỷ niệm chương và chứng nhận Vì môi trường xanh quốc gia 2014 do Tổng cục Môi Trường, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao tặng

Tháng 4/2015: Giải thưởng Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam cho thương hiệu NESTLÉ MILO với sản phẩm thức uống dinh dưỡng lúa mạch và thương hiệu MAGGI với các sản phẩm hạt nêm, nước tương và dầu hào. Đặc biệt thương hiệu NESTLÉ MILO đã lọt vào top 20 thương hiệu được lựa chọn với số điểm cao nhất trong tổng số gần 200 thương hiệu tham gia chương trình.

Tháng 6/2017: Xếp hạng doanh nghiệp phát triển bền vững 2017.

 

Ông Pierre-Emmanuel Morin, Giám đốc Nhà Máy Nestlé Bông Sen,đại diện công ty nhận giải thưởng doanh nghiệp phát triển bền vững 2017. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

Tháng 4/2018: Được vinh danh tại lễ trao giải Effie Awards, Singapore cho chiến dịch truyền thông tích hợp năm 2017 dành cho chương trình “Năng Động Việt Nam” thuộc đề án :”Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030” của Chính phủ. NESTLÉ MILO là nhãn hàng đầu tiên trong ngành thực phẩm và đồ uống từ Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá này.

Ngày 29/5/2018: Doanh nghiệp tham gia tích cực nhất vào Hiệp ước Toàn cầu Liên Hiệp Quốc (UN Global Compact), sáng kiến phát triển bền vững quy mô nhất thế giới.

Ngày 15/12/2018: Được vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động.

Tháng 3/2019: Lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2018.

Ngày 27/4/2019: Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Vĩnh Long và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đồng xác lập Kỷ lục quốc gia: "Bài đồng diễn thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam".

 

 

Luật sư Nguyễn Mạnh Quý (giữa), Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, trao bằng xác nhận và Kỷ niệm chương cho ông Ali Abbas (trái), Giám đốc ngành hàng NESTLÉ MILO và sữa công ty Nestlé Việt Nam; và bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Long.

 

Ngày 17/5/2019: Bằng khen với thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành cà phê Việt Nam và phát triển nông nghiệp bền vững theo mô hình hợp tác công tư – PPP, góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao tặng.

Ngày 31/7/2020: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những thành tích và đóng góp phát triển kinh tế - xã h���i và công tác xã hội - từ thiện.

Ngày 2/10/2020: Bằng khen Doanh nghiệp Tiêu biểu vì Người Lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng.

Tháng 10/2020: TOP 3 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” (Vietnam Best Places to Work 2020).

Ngày 10/12/2020: TOP 03 các doanh nghiệp bền vững năm 2020 trong lĩnh vực sản xuất.

Tháng 4/2021: Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020.

 

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc và bà Trương Bích Đào, Giám đốc Nhân sự Công ty Nestlé Việt Nam nhận bằng khen và cúp Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. (Ảnh: nestle.com.vn)

 

Bên cạnh nỗ lực phát triển kinh doanh, đóng góp ngân sách nhà nước và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội, Nestlé Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh những hoạt động và dự án “tạo giá trị chung” vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và cho địa phương, tập trung vào ba lĩnh vực chính về dinh dưỡng, nguồn nước và phát triển nông thôn, phối hợp thực hiện cùng các Bộ ngành Trung ương và địa phương. Một số dự án và hoạt động điển hình như Chương trình giáo dục về bảo vệ nguồn nước WET, Chương trình “Năng động Việt Nam” để hỗ trợ các phong trào thể dục thể thao giúp tăng cường hoạt động thể lực cho học học sinh và sinh viên, Chương trình “Dinh dưỡng học đường” nhằm tăng cường giáo dục dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực cho trẻ em phối hợp với Bộ giáo dục & đào tạo và Bộ Y tế, Chương trình Kết nối nông dân tại các tỉnh Tây nguyên trong phát triển cà phê bền vững Nescafe Plan, Dự án hợp tác Công-Tư phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó biến đổi khí hậu với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,… với nhiều kết quả tích cực.

 

 

Với những thành tựu đã đạt được, Nestlé Việt Nam vẫn đã và đang theo đuổi các giá trị cốt lõi về phát triển bền vững cho các mục tiêu giúp cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn; giúp phát triển các cộng đồng thịnh vượng và vững mạnh; quản lý tài nguyên sẽ được gắn kết chặt chẽ để cùng hướng tới mục tiêu bảo tồn tài nguyên cho thế hệ tương lai.

 

Tổ chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 01/3/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)