[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 62 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (24/02/1961 - 24/02/2023)

24-02-2023

(nienlich.vn) Sau ngày hòa bình lập lại tại miền Bắc, nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông đã vinh dự được đích thân Bác Hồ và Chính phủ lựa chọn là 1 trong 13 nhà máy được xây dựng đầu tiên để phục vụ đời sống nhân dân. Năm 1958, nhà máy được khởi công xây dựng. Đến ngày 24/02/1961, nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông chính thức ra đời.

 

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là công ty cổ phần Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực chính là sản xuất kinh doanh các sản phẩm Bóng đèn, vật tư thiết bị điện, dụng cụ chiếu sáng, sản phẩm thủy tinh và các loại phích nước. Công ty có trụ sở chính ở Số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Mã HSX của công ty là RAL.

 

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - trụ sở chính ở Số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

Trong những năm qua, Rạng Đông là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Trước mục tiêu “Thúc đẩy nhanh chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn 2030”, đặc biệt năm 2025 hoàn thành cấp độ hai của chuyển đổi số, thông minh hóa khối sản xuất thực với 70-80% dữ liệu được kết nối, tự động phân tích xử lý, Rạng Đông đã nhanh chóng triển khai các hoạt động, tăng tốc chuyển dịch mô hình kinh doanh, quản trị, tiếp cận các công nghệ mới.

 

Hệ sinh thái sản phẩm LED 4.0 - Giải pháp Rallismart Nhà thông minh Rạng Đông. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

Rạng Đông thực hiện Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo đồng thời ở cả ba khối: Quá trình – Công nghệ – Con người và tổ chức tinh gọn, là quá trình liên tục và không có điểm dừng. Bên cạnh đó Rạng Đông đã bắt tay hợp tác với các Tập đoàn công nghệ như Viettel, Lumi, CMC, FPT, hợp tác phát triển các sản phẩm chiếu sáng smart lingting và các cấu kiện điện tử iOT, áp dụng các giải pháp quản trị số, số hóa việc điều hành sản xuất và bán hàng.

 

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - Sản phẩm thương hiệu quốc gia. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1958, Khởi công xây dựng Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Ngày 24/02/1961, Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chính thức được thành lập.

Ngày 28/4/1964, Bác Hồ về thăm nhà máy. Ngày này hàng năm được lấy làm ngày truyền thống của công ty.

 

Bác Hồ về thăm nhà máy Rạng Đông. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

Năm 1990 – 1993, Tổ chức lại sản xuất, sắp xếp lại lao động, công ty bắt đầu có lãi.

Năm 1998 – 2004, Thực hiện hiện đại hóa công ty, chuẩn bị hội nhập kinh tế quốc tế.

Năm 2004, Rạng Đông chuyển sang công ty cổ phần.

 

Phích nước Rạng Đông đã trở thành sản phẩm quen thuộc của mỗi gia đình Việt. (Ảnh: internet)

 

Năm 2007, Nhà máy số 2 tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh đi vào hoạt động.

Năm 2008, Lò thủy tinh không chì đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động.

Năm 2011, Trung tâm R&D chiếu sáng được thành lập.

Năm 2014, Thành lập Xưởng LED – Điện tử & Thiết bị chiếu sáng, thực hiện sản xuất đèn LED ở quy mô công nghiệp.

 

Nhà máy sản xuất đen LED của Rạng Đông. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Độc lập hạng Nhất (2008, 2013)

Huân chương Độc lập hạng Nhì (2003)

Huân chương Độc lập hạng Ba (1997)

Huân chương Chiến công (1996)

Huân chương Lao động hạng Nhất (1993)

Huân chương Lao động hạng Nhì (1982)

Huân chương Lao động hạng Ba (1997)

Danh hiệu Anh hùng Lao động (1999)

 

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - đơn vị Anh hùng lao động. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

Sản phẩm Rạng Đông được nghiên cứu thiết kế tại Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất. Rạng Đông cung cấp đa dạng, đồng bộ sản phẩm nguồn sáng và Thiết bị chiếu sáng với sản phẩm chủ lực là đèn LED, làm chủ công nghệ từ khâu thiết kế modul LED, driver, quang, nhiệt…sản xuất trên dây chuyền hiện đại tự động hóa cao, hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt (IQC, PQC, OQC) với các thiết bị hiện đại. Sản phẩm đạt tỷ lệ nội địa hóa và độ tin cậy cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC/TCVN. Đặc biệt với sản phẩm chiếu sáng LED Rạng đông cho thị trường trong nước đạt các tiêu chuẩn TCVN 11844 : 2018 và quy chuẩn liên quan của Việt nam, hơn nữa đạt mức cao và cao hơn yêu cầu quy chuẩn. Dàn sản phẩm LED có chất lượng cao, hiệu suất cao và tiết kiệm điện năng 60-88% so với các sản phẩm truyền thống, tuổi thọ cao lên đến 30.000 giờ.

 

Sản phẩm phích nước Rạng Đông ngày càng đa dạng. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

Nếu như trước kia, phích nước Rạng Đông đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam thì nay Rạng Đông thêm diện mạo mới với sự phát triển vượt bậc về hệ sinh thái sản phẩm phẩm LED IoT, đưa đến thị trường giải pháp Rallismart – SmartHome, Smart City, Smart Farm. Sản phẩm LED Rạng Đông đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam là dấu mốc quan trọng, là thành tựu và cũng là niềm tự hào lớn của tập thể Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

 

Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông là đơn vị tích cực trong các hoạt động xã hội. (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông còn là một trong những đơn vị tiên phong trong các hoạt động xã hội. Hàng năm, Rạng Đông tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như Giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, lũ lụt; Giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, trong xã hội, các hộ gia đình nghèo; Giúp đỡ học sinh nghèo các trường học khó khăn; Tổ chức quyên góp xây dựng, quỹ tương thân tương ái; Ủng hộ chương trình phát triển nông thôn mới; Ủng hộ Trường Sa – Hoàng Sa.

 

 (Ảnh: rangdong.com.vn)

 

Hơn 60 năm trưởng thành và phát triển, các thế hệ người Rạng Đông đã xây dựng nên bản sắc văn hóa đặc sắc Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ, phát triển dựa trên Khoa học công nghệ / Đổi mới sáng tạo và sự tử tế. Trách nhiệm xã hội là nền tảng để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số.

 

Tổ chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 24/02/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)