[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.18) Những thành tựu trong suốt 160 năm giữ vai trò bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Nhiễm trùng – Truyền nhiễm khu vực phía Nam của Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh (1862- 2022)

24-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện lâu đời nhất tại Sài Gòn với 160 năm tuổi. Bệnh viện là mắt xích quan trọng, đóng góp lớn cho sự phát triển của hệ thống y tế của quốc gia.

ệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh hay còn được gọi là Bệnh viện Nhiệt đới, tiền thân là Bệnh viện Chợ Quán được xây dựng năm 1862 do một số nhà giàu hảo tâm người Việt đóng góp xây dựng cũng như quản lí.Là bệnh viện đa khoa, chuyên khám chữa và điều trị những bệnh lý liên quan đến truyền nhiễm, phòng chống dịch. Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, bệnh viện nhiệt đới đã nỗ lực phát triển không ngừng. Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích rất đáng khích lệ. Xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Nhiễm trùng – Truyền nhiễm của TP.HCMvà các tỉnh thành lân cận.

 

 

 

 

 

Bệnh viện mang tầm nhìn, sứ mệnh là xây dựng một Bệnh viện chuyên khoa sâu về các bệnh nhiễm trùng – truyền nhiễm quy chuẩn, chuyên nghiệp, hiện đại, có uy tín trong cả nước và các quốc gia trong khu vực, có khả năng hoàn thành hiệu quả công tác quản lý, chuyên môn, phát triển chuyên ngành và bảo đảm cuộc sống cán bộ viên chức được từng bước nâng cao.

 

 

 

Hoạt động của bệnh viện không chỉ gói gọn tại cơ sở mà còn hướng về cộng đồng với nhiều thành quả trong việc thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tuyến và các chương trình sức khỏe. Bệnh viện là đơn vị đi đầu, đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm (như bạch hầu, uốn ván, sốt rét, sốt xuất huyết, tay chân miệng, não mô cầu, cúm gia cầm, Zika, HIV, EBOLA….) cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam. Bệnh viện cũng có nhiều đóng góp trong việc đào tạo bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực của bệnh viện và cho ngành Nhiễm trùng – Truyền nhiễm thông qua mô hình kết hợp Viện – Trường và hợp tác quốc tế. Ngoài nhiệm vụ thăm khám và chữa bệnh, bệnh viện còn là Trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, trở thành tuyến tiên phong trong sứ mệnh phòng chống dịch bệnh.

 

 

 

 

 

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám và chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực đổi mới trang thiết bị cũng như ứng dụng các phương pháp tiến bộ để nâng cao chất lượng của bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đẩy mạnh các hoạt động đào tạo và hợp tác quốc tế để trao đổi cùng phát triển.

Đi đôi với việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện Nhiệt đới cũng là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện các hoạt động từ thiện vì cộng đồng.

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 160 năm của Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1862, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được xây dựng, lấy tên là Bệnh viện Chợ Quán, do một số nhà giàu hảo tâm người Việt đóng góp xây dựng và quản lý.

 

 

 

 

Năm 1862 – 1875, bệnh viện tiếp nhận điều trị các bệnh nhân hoa liễu và người tù bị bệnh.

Năm 1876 – 1904 bệnh viện được sửa chữa và xây thêm, ngoài 110 giường cho người tù bị bệnh và 20 giường dành cho bệnh nhân bệnh hoa liễu, bệnh viện được bổ sung 6 phòng bệnh truyền nhiễm, phòng phẫu thuật và phòng sanh.

Năm 1901, lớp nam y tá đầu tiên của cả nước được mở ra tại bệnh viện Chợ Quán.

Năm 1904 – 1907, bệnh viện có thêm khu điều trị tâm thần và trở thành Trung tâm Huấn luyện Y Khoa. 

 

 

 

 

Năm 1954 -1957, bệnh viện được giao cho quân đội thời bấy giờ sử dụng 2/3 cơ sở để làm nơi điều trị bệnh lao cho binh lính và đổi tên thành Viện bài lao Ngô Quyền.

Cuối năm 1957, bệnh viện được trả về cho dân sự, lấy lại tên ban đầu là Bệnh viện Chợ Quán, tiếp tục nhận điều trị các bệnh truyền nhiễm, phong, tâm thần, đồng thời tiếp nhận lại sinh viên thực tập chuyên khoa tâm thần.

Năm 1972, khu nhà chính 6 tầng của bệnh viện được xây dựng trên diện tích 12.126 m2 với sự trợ giúp của Hàn Quốc. Đến cuối năm 1973, công trình hoàn tất và bệnh viện được khánh thành vào ngày 02/3/1974 với tên mới là Trung Tâm Y Khoa Hàn -Việt. Lúc này bệnh viện được xem như là “một Trung tâm Y tế toàn khoa mới và tối tân hàng bậc nhất miền Nam Việt Nam thời bấy giờ”. Bệnh viện được lựa chọn làm nơi thực tập của các trường Đại học Y khoa và các Chương trình huấn luyện của Bộ Y tế chính quyền Sài Gòn cũ như: Đại học Y khoa Sài Gòn, Đại học Y khoa Minh Đức, Chương trình đào tạo tiến sĩ Khoa Quản trị bệnh viện, Viện Quốc gia Y tế công cộng…

Ngày 01/5/1975, bệnh viện được Ban Y Tế Xã Hội Miền Nam thuộc Ủy Ban Quân Quản tiếp nhận và quản lý, lấy lại tên Bệnh viện Chợ Quán.

 

 

 

 

Ngày 05/9 1989, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký quyết định số 511/QĐ-UB đổi tên bệnh viện thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 10/10/1996 theo quyết định số 4630/QĐ-UB-NC của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện được xếp hạng bệnh viện loại I chuyên khoa sâu về bệnh truyền nhiễm của Thành hố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Ngày 19/8/2002, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và tiếp tục thực nhiệm vụ được giao cho đến ngày nay.

 

 

 

 

Những danh hiệu tiêu biểu mà Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh vinh dự nhận được.

Anh Hùng Lao Động (2015)

 

 

 

 

 

Huân chương độc lập hạng Ba (2012) nhân kỷ niệm 150 năm ngày thành lập bệnh viện (1862 – 2012).

Huân chương lao động hạng Nhất (2007), Huân chương lao động hạng Nhì (2002), Huân chương lao động hạng Ba (2021, 2010, 1998, 1980).

 

 

 

 

Nhiều năm nhận Cờ thi đua của Chính phủ, của Bộ Y tế, của Công đoàn ngành y tế, của UBND Tp.HCM.

Nhiều năm liền nhận Bằng khen Đơn vị xuất sắc toàn diện của Bộ Y tế .

Nhiều năm liền nhận Giấy chứng nhận Tập thể lao động xuất sắc của UBND Tp.HCM.

Nhận nhiều Bằng khen trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ tuyến dưới của Bộ Y Tế, của UBND Tp.HCM.

Đảng bộ bệnh viện 05 năm liền (2012, 2013, 2014, 2015, 2016) đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu’’ trong số 43 cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ Sở Y Tế TP.HCM.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tích cực phấn đấu để luôn xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Nhiễm trùng – Truyền nhiễm của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam. 

 

Nguồn: Trang web BỆNH VIỆN NHIỆT ĐỚI, tổng hợp tin tức, (hình ảnh: internet)

 

 


Nguyễn Quyên- Wowtimes. Nienlich.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ