[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.22) Trường Đại học Y Hà Nội- 120 năm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế nước nhà (1902- 2022).

28-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1902, là một trường đại học có bề dày lịch sử lâu đời trong các trường Đại học hiện có ở Việt Nam. Hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế và đạt nhiều thành tích bởi những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trường Đại học Y Hà Nội là cái nôi của những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại Việt Nam từ y học lâm sàng, y học cơ sở cho đến y học dự phòng trong dân y cũng như trong quân y. Nhiều giáo sư, cán bộ của nhà trường đã có đóng góp quan trọng xây dựng nền y học nước nhà, làm rạng rỡ nền y học Việt Nam trên thế giới. Ngày nay, trên chặng đường đổi mới, với truyền thống của mình Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trường trọng điểm quốc gia.Trong các mũi nhọn y học hiện đại của y tế quốc gia. Trong các nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, trong đào tạo nguồn lực cho ngành y tế Việt Nam từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa đều có sự đóng góp của cán bộ nhà trường. Đó là thành tích đáng trân trọng, rất đỗi tự hào của Trường Đại học Y Hà Nội trong một trăm năm.

 

 

 

 

 

 

Trường hiện đang đào tạo ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học dự phòng, Y học cổ truyền (thời gian học 6 năm, tốt nghiệp trở thành bác sĩ). Ngoài ra, Trường có các ngành đào tạo khác: Cử nhân Điều dưỡng, Cử nhân Kỹ thuật y học, Cử nhân Y tế công cộng, Cử nhân Dinh dưỡng, Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa (thời gian học 4 năm, tốt nghiệp là cử nhân).

 

 

 

 

 

 

Trường Đại học Y Hà Nội có đội ngũ tri thức là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, chuyên khoa sâu gồm các giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết gắn bó nghề Y cùng cơ sở vật chất hiện đại. Đồng thời, điểm đầu vào của thí sinh luôn ở top dẫn đầu các trường đại học trong cả nước và chuẩn đầu ra luôn đảm bảo là Trường có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao.

 

 

 

 

 

 

Ngoài hoạt động học tập và giảng dạy, trường cũng đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, hợp tác cùng các bệnh viện trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của ngành y học. Trong các nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, trong đào tạo nguồn lực cho ngành y tế Việt Nam từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa đều có sự đóng góp của cán bộ nhà trường.Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội luôn là ngôi trường nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên, thu hút được rất nhiều nhân tài theo học.

 

 

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 120 năm của Trường Đại học Y Hà Nội.

 

Năm 1902Toàn quyền Pháp tại Ðông Dương Pôn Ðu-me (Paul Doumer) đã ký nghị định thư thành lập Trường đại học Y Hà Nội- lúc bấy giờ có tên là Trường École de Médecine de Hanoi với nhiệm vụ là đào tạo các thầy thuốc cho ba nước Ðông Dương.

Ngày 2/9/1945nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngày 15/11/1945, Trường Đại học Y Dược khoa của chế độ mới đã được khai giảng dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

 

 

 

 

 

 

Năm 1946cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các thầy thuốc, sinh viên đã thể hiện lòng yêu nước, theo tiếng gọi của Tổ quốc, tham gia cuộc kháng chiến cùng toàn dân ở nhiều trận tuyến.

Ngày 6/10/1947Trường Đại học Y khoa kháng chiến đã làm lễ khai giảng năm học đầu tiên tại Tuyên Quang, Việt Bắc.

Tháng 10/1954hòa bình được lập lại, tại Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Y Dược khoa của miền Bắc xã hội chủ nghĩa đã khai giảng ngày 15/11/1954, tiếp tục phấn đấu trở thành một điểm sáng của đất nước trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học y học.

Năm 1964đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh leo thang ra miền Bắc bằng các đợt ném bom của không quân Mỹ. Thầy trò Trường Y bước vào một thử thách mới: vừa dạy học, vừa phục vụ, tích cực mở rộng quy mô đào tạo, cung cấp nguồn lực cán bộ y tế theo yêu cầu của đất nước. Nhiều vị giáo sư cùng các giảng viên trẻ và hàng trăm sinh viên của trường, không quản ngại gian khổ hy sinh, đã lần lượt luân phiên đi vào tuyến lửa làm nhiệm vụ huấn luyện cán bộ y tế địa phương và trực tiếp tham gia phẫu thuật, cứu thương.

 

 

 

 

 

 

Năm 1965 - 1972, nhà trường đã cử nhiều cán bộ và sinh viên chi viện cho miền Nam và cung cấp nhiều bác sĩ cho các chiến trường B, C, K. Nhiều bác sĩ tân khoa, sinh viên các năm cuối gia nhập quân đội. Trên khắp các chiến tuyến, đâu đâu cũng có mặt của hơn 2.000 cán bộ y tế xuất thân từ Trường Đại học Y Hà Nội.

Năm 1974trường tiến hành đào tạo bác sĩ nội trú cho các bộ môn lâm sàng, trợ lý giảng dạy cho các bộ môn cơ sở và bác sĩ chuyên khoa cấp I.

Năm 1979, nhà trường đào tạo tiến sĩ và năm 1991 đào tạo thạc sĩ khóa đầu tiên.

 

 

 

 

 

 

Năm 1996Trường Đại học Y Hà Nội đã ưu tiên mở các lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I cho các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, góp phần đáp ứng cho công tác xây dựng nguồn nhân lực cho các địa phương khó khăn.

 

Những thành tích đạt được của Trường Đại học Y Hà Nội.

Từ năm 2001- 2011: Trường đã thực hiện 24 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước và tương đương, 217 đề tài cấp Bộ và tương đương, 95 đề tài nghiên cứu cơ bản, 515 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở... và là trường có sáng kiến tổ chức hội nghị Khoa học Tuổi trẻ ngành Y Dược toàn quốc.

Năm 1973: Trường vinh dự được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.

Năm 1982 và 2017: Trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

 

 

 

 

 

Năm 1996: Trường vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Năm 2000: Trường vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Năm 2002 và 2012: Trường vinh dự được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Năm 2004: Trường vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Năm 2007: Trường vinh dự được trao tặng Huân chương Sao vàng.

 

Nguồn: Trang web ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI, tổng hợp tin tức, (hình ảnh: internet)

 

 


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn