[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.25) Bệnh viện Chợ Rẫy- 122 năm đồng hành cùng sức khỏe người dân (1900- 2022).

01-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Chợ Rẫy, tiền thân là bệnh viện Hôpital Municipal de ChoLon, là một trong những bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt có lịch sử hoạt động lâu đời nhất ở nước ta.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiền thân là bệnh viện Hôpital Municipal de Cho lon do người Pháp xây dựng vào năm 1900. Trải qua nhiều năm hoạt động, bệnh viện được đổi thành nhiều tên gọi khác nhau như Hôpital Lalung Bonnaire hay Hôpital. Cho đến năm 1957, cái tên Chợ Rẫy mới chính thức ra đời. Hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, xếp hạng đặc biệt, tuyến kỹ thuật sau cùng các tỉnh thành phía Nam, trực thuộc Bộ Y tế.

 

 

 

 

Bệnh viện Chợ Rẫy có tất cả 38 khoa lâm sàng, 10 khoa cận lâm sàng, 11 phòng chức năng. Bệnh viện cũng phát triển được 5 trung tâm và 4 đơn vị trực thuộc chịu trách nhiệm về các lĩnh vực khác nhau trong hoạt động của bệnh viện. Ngày nay, tại miền Nam Việt Nam, tại Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Chợ Rẫy hiện diện các khu nhà nhiều tầng: khu nhà 11 tầng, khu nhà Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy.... Thế mạnh nổi bật tại bệnh viện Chợ Rẫy là sự kết hợp giữa các chuyên khoa mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh viện hoạt động theo mục tiêu hiện đại hóa quy trình kỹ thuật y khoa, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phong cách giao tiếp.

 

 

 

 

Bên cạnh công tác thăm khám và điều trị bệnh cho người dân, bệnh viện Chợ Rẫy còn thực hiện nhiều trọng trách như: Hướng dẫn thực hành và đào tạo chuyên sâu cho các sinh viên đang theo học tại trường ĐH Y Dược TPHCM cũng như các sinh viên học ngành y thuộc diện trung cấp, sau đại học; Tổ chức thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học về y khoa và ứng dụng vào thực tiễn; Lên kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân; Thực hiện công tác giám định y khoa, pháp y…

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 122 năm của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Năm 1900, bệnh viện Chợ Rẫy được xây dựng và thành lập với tên là Hôpital Municipal de ChoLon tại Sài Gòn. Đây là một trong những cơ sở y tế của Pháp thành lập ở Việt Nam sớm nhất cùng với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thành lập vào năm 1891, Viện Pasteur Nha Trang thành lập vào năm 1895.

 

 

 

 

Năm 1919, bệnh viện đổi tên thành Hôpital Indigene de Cochinchine.

Năm 1938, bệnh viện đổi tên thành Hôpital Lalung Bonnaire.

Năm 1945, bệnh viện đổi tên thành Hôpital 415. Sau đó, tách thành hai phòng khám Hàm Nghi và Nam Việt.

Năm 1957, hai phòng khám Hàm Nghi và Nam Việt sáp nhập lại thành bệnh viện Chợ Rẫy cho đến ngày nay.

 

 

 

 

Năm 1971 đến 6/1974, Bệnh viện Chợ Rẫy được tái xây dựng trên diện tích 53.000 m2, với tòa nhà 11 tầng, trở thành một trong những bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Năm 1975, sau khi đất nước được giải phóng, bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện 3 chức năng chính: điều trị, huấn luyện và nghiên cứu.

Năm 1986, mở đầu thời kỳ đổi mới, bệnh viện được Đảng và nhà nước giao thực hiện các chức năng và nhiệm vụ:

- Phòng bệnh và khám, chữa bệnh cho nhân dân các tỉnh thành phía Nam, cả nước và người nước ngoài; khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ trung cao cấp, diện chính sách chủ yếu cho các tỉnh thành phía Nam; là trung tâm y tế chuyên sâu tại thành phố Hồ Chí Minh.

- Là cơ sở đào tạo, thực hành chính cho sinh viên trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, học sinh trung học và sau đại học ngành y tế phía Nam.

- Nghiên cứu khoa học về y học và tổ chức thực hiện nghiên cứu các đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch.

- Hợp tác quốc tế nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, trang bị cơ sở vật chất và trang thiết bị, đưa bệnh viện từng bước chính qui hiện đại.

- Chỉ đạo tuyến trước về chuyên môn kỹ thuật và quản lý ngành, kết hợp với tuyến trước trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho nhân dân.

- Quản lý kinh tế y tế, thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, thực hiện nhiệm vụ, biên chế, và tự đảm bảo chi thường xuyên về tài chính từng giai đoạn theo phân cấp của Bộ Y tế.

Ngày 03/02/2010, Bệnh viện Chợ Rẫy được xếp hạng đặc biệt, là dấu mốc quan trọng để tập thể cán bộ viên chức bệnh viện tiếp tục đoàn kết phấn đấu xây dựng bệnh viện ”Chất lượng – Văn minh – Hiện đại”, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.

 

 

 

 

Bệnh viện vinh dự đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, trong đó kể đến:

 

 

 

 

 

Huân chương Lao động hạng I, năm 1999

Danh hiệu Anh hùng lao động, năm 2000

Huân chương Độc lập hạng III, năm 2005

Huân chương Độc lập hạng II, năm 2010

Huân chương Lao động hạng I (lần 2), năm 2015.

 

Tháng 10/2017, Bệnh viện Chợ Rẫy vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập 4 Kỷ lục dành cho tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy gồm: Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam, Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện tổ chức và thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam, Đơn vị tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người.

 

 

 

 

 

Nguồn: Trang web Bệnh viện Chợ Rẫy, tổng hợp tin tức, (hình ảnh: internet)

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes- Nienlich.vn