[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.27) Viện Pasteur Nha Trang- 127 năm đảm nhận vai trò đầu tàu trong lĩnh vực y tế dự phòng, y tế công cộng tại các tỉnh khu vực miền Trung (1895- 2022).

05-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Viện Pasteur Nha Trang được thành lập vào năm 1895, là một cơ sở nghiên cứu và thí nghiệm khoa học chuyên về các căn bệnh nhiệt đới cùng các dược phẩm. Trải qua chặng đường 127 năm hình thành và phát triển, Viện Pasteur Nha Trang đã có nhiều đóng góp to lớn trong công tác y tế dự phòng trong nước nói chung và khu vực miền Trung - Tây nguyên nói riêng.

Viện Pasteur Nha Trang là một cơ sở nghiên cứu và thí nghiệm khoa học chuyên về các căn bệnh nhiệt đới cùng các dược phẩm. Viện là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế và do Cục Y tế Dự phòng là cơ quan quản lý nhà nước thay mặt Bộ Y tế quản lý về chuyên môn.

 

 

 

 

So với Viện Hải dương học, Viện Pasteur Nha Trang được thành lập trước đó trên 30 năm và là một cơ sở nghiên cứu và thực nghiệm khoa học quan trọng được xây dựng sớm nhất ở Nha Trang. Viện mang tên nhà bác học Pháp nổi tiếng, người đầu tiên trên thế giới tìm ra vi trùng, cũng là chi nhánh đầu tiên của Viện Pasteur Paris ở nước ngoài, xuất hiện chỉ 5 năm sau khi viện Pasteur Paris được thành lập và đi vào hoạt động.

Viện Pasteur Nha Trang có chức năng tổ chức triển khai các hoạt động và chương trình, dự án thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, y tế công cộng tại các tỉnh khu vực miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận; nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế, chỉ đạo chuyên môn tuyến dưới và hợp tác quốc tế về lĩnh vực y tế dự phòng, y tế công cộng; tổ chức cung cấp các dịch vụ về y tế công cộng, y tế dự phòng đáp ứng nhu cầu xã hội theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

 

 

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay, Viện Pasteur Nha Trang có 160 cán bộ với 12 khoa, phòng cùng hàng ngàn loại máy móc, trang thiết bị, dụng cụ hiện đại. Ngoài các hoạt động chuyên môn, Viện còn có nhiệm vụ triển khai các nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn… Thời gian qua, viện Pasteur Nha Trang cùng các tỉnh, thành đã khống chế thành công nhiều loại dịch bệnh; triển khai nhiều nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao như: Xây dựng quy trình chống dịch bệnh tả, cúm, sởi, sốt mò, tay – chân – miệng, sốt xuất huyết…Từ năm 2015 đến nay, viện đã thực hiện được 91 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 1 đề tài cấp nhà 2 đề tài cấp bộ, 35 đề tài hợp tác quốc tế.

 

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 127 năm của Viện Pasteur Nha Trang.

Năm 1891, Viện Pasteur đầu tiên thiết lập ở Đông Dương là do Bác sĩ Albert Calmette chủ trương được xây ở Sài Gòn mang tên "L'Institut Pasteur de Saigon".

Năm 1895, Bác sĩ Alexandre Yersin cho lập thêm chi nhánh nữa ở Nha Trang. Với 5000 đồng bạc do toàn quyền Đông Dương Chevassieux trợ cấp, Yersin lập một phòng thí nghiệm đơn sơ tại bờ biển Nha Trang, và cất tại Suối Dầu một trại nuôi trâu, bò, lừa, ngựa, cùng thỏ, chuột, dùng cho việc thí nghiệm.

 

 

 

 

Bác sĩ Alexandre Yersin

 

Năm 1899, phòng thí nghiệm của Bác sĩ Yersin ở Nha Trang đã nổi tiếng là một trung tâm nghiên cứu các bệnh dịch súc vật, đào tạo cán bộ thú y cho toàn Đông Dương về các mặt: bệnh lý, vệ sinh, tiêm chủng…

Năm 1904, Viện được đổi tên thành Viện Pasteur Nha Trang. Phòng thí nghiệm Yersin được Chính phủ Pháp ở Đông Dương xây dựng lại trên quy mô lớn, gồm các phòng thí nghiệm, phòng bào chế thuốc, nhà giải phẫu, chuồng nuôi súc vật, lầu chứa nước, nhà máy nước đá… Nhiệm vụ của Viện lúc này là sản xuất thuốc, đào tạo cán bộ, nghiên cứu về bệnh sốt rét và các loại vi trùng, ký sinh trùng gây bệnh cho người, súc vật và thảo mộc.

 

 

 

 

 

 

Năm 1939, phòng huyết thanh được chính thức hình thành. Từ đây, Viện Pasteur Nha Trang không chỉ sản xuất các loại vacxin, huyết thanh cung cấp cho nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho cả Lào, Campuchia, Thái Lan…

Năm 1942, Viện xây dựng thêm một ngôi nhà 2 tầng đẹp đẽ, khang trang hơn, mặt trước nhìn ra biển với nhiều phòng thí nghiệm rộng rãi, trang bị mới hơn được thay thế.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Viện Pasteur tiếp tục hoạt động dưới sự điều khiển của Kỹ sư Canh nông Đặng Văn Vinh. Chưa đầy 2 tháng sau, thực dân Pháp gây chiến trở lại chiếm Nha Trang, Kỹ sư Đặng Văn Vinh cùng một số người khác trong Viện đi theo kháng chiến. Năm 1946, Bác sĩ Jacotot sau khi bị Nhật bắt được thả ra, trở về tiếp tục làm việc ở Viện.

Năm 1958, Pháp chính thức trao trả 3 Viện Pasteur Sài Gòn, Nha Trang, Đà Lạt cho chính quyền Sài Gòn.

 

 

 

 

 

Sau ngày giải phóng 2-4-1975, Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục hoạt động, đảm nhận chức năng nhiệm vụ của một Viện Vệ sinh dịch tễ các tỉnh ven biển miền Trung và công tác đào tạo cán bộ kỹ thuật xét nghiệm cho các tỉnh miền Trung, xây dựng tuyến trước, đi sâu nghiên cứu các mặt dịch tễ học, vi sinh vật học và miễn dịch học. Bộ phận sản xuất vacxin huyết thanh do Yersin tạo lập trước đây đã tách ra, trở thành Viện Vacxin huyết thanh Việt Nam, lấy Nha Trang làm cơ sở chính.

 

Những thành tích đạt được của Viện Pasteur Nha Trang

Viện Pasteur Nha Trang vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng II năm 2014, Huân chương Độc lập Hạng III năm 2008.

 

 

 

 

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn trao Huân chương Độc lập hạng III năm 2008

 

 

 

 

 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trao Huân chương  Độc lập hạng II năm 2015

 

Viện Pasteur Nha Trang vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng III (năm 1981), hạng II (năm 1997) và hạng I (năm 2002).

Viện còn được tặng thưởng nhiều cờ thi đua, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế và của UBND tỉnh Khánh Hòa.

02 cá nhân được giải thưởng Kovalepskaia, 4 thầy thuốc Nhân dân, 14 thầy thuốc Ưu tú.

02 cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng II và 03 cá nhân được nhận Huân chương lao động hạng III.

 

Nguồn: Trang web VIỆN PASTEUR NHA TRANG

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes- Nienlich.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ