[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.36) Dấu ấn về một thời hòn ngọc viễn đông Sài Gòn đầu thế kỷ 20- 124 năm Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (1898- 2022)

11-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1898, là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và biểu tượng cho Sài Gòn xưa và nay, gợi nhớ dấu ấn về thời hòn ngọc viễn đông- Sài Gòn đầu thế kỷ 20.

Nhà hát được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn. Đây cũng là nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Đế Quốc và được xem như một địa điểm du lịch của thành phố này.

 

 

Nhà hát Thành phố giữ riêng nét đặc thù có một không hai. Kiến trúc của nhà hát được xây dựng theo phong cách Gothique thịnh hành tại Pháp thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX do nhóm kiến trúc sư người Pháp Félix Olivier, Eugène Ferret, Ernest Guichard thiết kế. Đặc trưng của lối kiến trúc này là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc và điêu khắc. Trang trí điêu khắc được coi trọng, từ hình thức kiến trúc mặt ngoài đến nội thất đều đắp nhiều phù điêu và tượng nổi. Cửa mặt tiền chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais cất cùng năm tại Pháp. Thiết kế bên trong tân tiến với đầy đủ thiết bị cho âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn hai tầng lầu tổng cộng 1800 chỗ ngồi. Toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất đều được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19 và gửi từ Pháp qua.

 

 

Được xây dựng theo cấu trúc song song, Nhà hát lớn nằm trên trục trung tâm của thành phố, kết nối ga metro và bùng binh trước chợ Bến Thành. Nhìn từ xa, Nhà hát Lớn giống như một cổng thành khổng lồ tuyệt đẹp. Kiến trúc nổi bật với các đồ trang trí và tượng chạm khắc bằng đá ở lối vào, đèn chùm pha lê, và sàn đá granite sáng bóng ở khu vực sảnh đợi - tất cả đều được xây dựng bằng vật liệu nhập khẩu từ Pháp. Khán phòng hình bầu dục với 468 chỗ ngồi, có tầm nhìn tốt từ mọi chỗ ngồi. Nó cũng không có tiếng vang và do đó bảo toàn tất cả âm thanh bên trong rạp hát.

 

 

Nhà hát hiện là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động văn hóa - giải trí tầm cỡ của thành phố. Được chứng nhận là di tích quốc gia vào năm 2012, tòa nhà nguy nga này luôn nằm trong top đầu của những điểm phải đến ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 124 năm của Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 1898, Nhà hát lớn được khởi công ngay cạnh nhà hát cũ và đến ngày 1 tháng 1 năm 1900 thì khánh thành.

Năm 1990, Nhà hát được khánh thành và được người dân gọi là Rạp hát Tây. Đây là công trình đầu tiên do người Pháp xây dựng ở Sài Gòn.

 

 

Ngày 17/1/1900, Buổi trình diễn đầu tiên của Nhà hát Lớn do các diễn viên và nữ diễn viên người Pháp biểu diễn.

Ngày 18/11/1918, Lần đầu tiên người Việt Nam tổ chức biểu diễn tại Nhà hát Lớn, một vở kịch kết hợp với Cải lương, một thể loại sân khấu của Nam Bộ, thường được gọi là Kinh kịch Việt Nam.

Năm 1945 - 1955, Nhà hát lớn bị đóng cửa trong Chiến tranh thế giới thứ hai và mở cửa trở lại vào năm 1955 - sau Công ước Geneva (1954).

Năm 1954, Nhà hát được chính quyền Việt Cộng Hòa chuyển công năng thành Tòa Nhà Quốc Hội, rồi thành Hạ nghị viện của nền Đệ Nhị Cộng Hòa.

 

Nhà hát vào năm 1967, lúc bấy giờ là tòa nhà Quốc hội của chính quyền Việt Nam Cộng hòa
 

Tháng 5/1975, Nhà hát được trả lại chức năng ban đầu là tổ chức biểu diện nghệ thuật. Nhà hát chính thức được đặt tên là nhà hát opera của thành phố.

Năm 1996, Nhà hát lớn Sài Gòn đóng cửa để tu sửa.

Ngày 18/12/1998, Lễ khánh thành Nhà hát lớn Sài Gòn sau 2 năm tu bổ. Sự kiện đánh dấu kỷ niệm 300 năm thành lập thành phố.

Năm 2012, Nhà hát Lớn được chứng nhận là Di tích Quốc gia.

 

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)