[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.41) Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn- 157 năm biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố mang tên Bác (1865- 2022).

13-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Là một trong những công trình mang tính lịch sử và lâu đời nhất TP. HCM, Thảo Cầm Viên Sài Gòn không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố mang tên Bác.

Được xây dựng cùng lúc với Bưu điện TP. HCM, Nhà thờ Đức Bà và chợ Bến Thành, Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xem như một chứng nhân của lịch sử, đã cùng đi qua những thăng trầm của con người và vùng đất này. Sức sống bền bỉ cùng những giá trị văn hóa đặc trưng đã mang đến cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn một sắc thái riêng biệt và không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

 

 

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng vào ngày 23/03/1864 với tên gọi đầu tiên là Vườn Bách Thảo. Đây là công viên bảo tồn động vật - thực vật ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là vườn thú lâu đời đứng hàng thứ tám trên thế giới. Khuôn viên rộng lớn này hiện tọa lạc gần hạ lưu kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè với hai cổng nằm ở số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và số 1 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

 

 

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được đánh giá là một trong những lá phổi xanh lớn nhất thành phố, với hệ động thực vật phong phú, đa dạng và được chăm sóc một cách gần gũi nhất với môi trường tự nhiên. Vì vậy, bên cạnh chức năng công viên giải trí, Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn là nơi thích hợp cho các chương trình giáo dục và nghiên cứu trên diện rộng, để phục vụ cho mục tiêu gìn giữ và bảo vệ môi trường, cũng như bảo tồn các loại động thực vật quý hiếm.

 

 

Có rất nhiều công trình nghiên cứu sâu rộng về thiên nhiên, môi trường, hệ động thực vật… đã được thực hiện tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Bên cạnh những công trình nghiên cứu do Thảo Cầm Viên tự đầu tư và thực hiện, vườn thú lâu đời này còn được các đối tác chọn làm môi trường tiêu biểu để thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu và mang tầm vóc quốc tế.

 

 

Sau hơn 150 năm xây dựng và phát triển, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã trở thành một trong những vườn thú lớn nhất nước với hơn 1000 cá thể động vật thuộc 125 loài; hơn 2000 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai và thảm cỏ xanh trên diện tích 17ha, chia ra làm nhiều khu: khu nuôi động vật, khu suối mơ (bonsai cây cảnh) và nhà lan, khu vui chơi… Và đến nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn là một trong những công viên vui chơi giải trí ưa thích nhất của người dân TP. HCM lẫn các tỉnh thành khác.

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 157 năm của Thảo

Ngày 23/3/1964, Vườn Bách Thảo- tiền thân của Thảo Cầm Viên được xây dựng. Người có công xây dựng nên Thảo Cầm Viên Sài Gòn là Đô đốc Toàn quyền Đông Dương Pierre-Paul De La Grandière, với tham vọng dùng nơi này để nâng cao văn hoá và các hoạt động bảo tồn động thực vật, cũng như phục vụ công trình nghiên cứu cho các nhà khoa học Đông Dương.

 

 

Năm 1865, công trình hoàn thành với nhiều loại thú và cây quý hiếm được nhập về từ các nước lân cận như Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia… và được mở rộng đến 20ha.

Năm 1869, Thảo Cầm Viên Sài Gòn mở cửa thường trực cho công chúng vào xem. Tại thời điểm đó, công viên có 509 loài động vật, trong đó có 120 loài thú, 344 loài chim và 45 loài bò sát.

 

 

Năm 1956, Thảo Cầm Viên Sài Gòn chính thức mang tên như ngày nay.

Sau năm 1975, thảo Cầm Viên Sài Gòn tiếp đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan hàng năm. Để phục vụ lượng du khách ngày càng tăng, Thảo Cầm Viên Sài Gòn không ngừng nâng cấp và xây mới khuôn viên với nhiều hạng mục công trình như: đầu tư xây dựng kè đá dọc kênh Thị Nghè, cải tạo hệ thống thoát nước và hệ thống dây điện trần, xây dựng tường rào dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, cải tạo và mở rộng các chuồng thú cho phù hợp với đời sống sinh thái của từng loài thú…

Năm 1990, Thảo Cầm Viên Sài Gòn trở thành thành viên chính thức của hiệp hội các vườn Đông Nam Á (SEAZA).

 

 

Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong những công trình mang tính lịch sử lâu đời của TP.HCM và cũng là biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố mang tên Bác. Sức sống bền bỉ cũng như những giá trị văn hóa đặc trưng đã mang đến cho Thảo Cầm Viên một nét đặc trưng riêng biệt không thể lẫn với một nơi nào khác.


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)