[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.46) 114 năm Trường THPT Chu Văn An (Trường Bưởi) - cái nôi của truyền thống “Yêu nước – Cách mạng – Dạy tốt – Học giỏi” (1908- 2022)

20-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quy���n Pháp thành lập năm 1908. Hơn một thế kỉ đã trải qua với biết bao thăng trầm của lịch sử, tên gọi trường Bưởi – Chu Văn An vẫn luôn hiện hữu trong trái tim biết bao thế hệ học trò, thầy cô giáo, và trong cả tấm lòng của người dân Thủ đô.

Trường THPT Chu Văn An được xây dựng sớm nhất ở miền Bắc nước ta theo kiểu kiến trúc Pháp. Sau hơn 100 năm tồn tại đến nay ngôi trường vẫn giữ được dáng vẻ uy nghi cổ kính bên hồ Tây lịch sử. Trong nền giáo dục Việt Nam đây là ngôi trường có bề dày lịch sử đã và đang góp phần đào tạo cho đất nước rất nhiều nhà văn hóa, lịch sử, cách mạng trí sĩ lỗi lạc.

 

 

 

                  

Trải qua hơn một thế kỷ hình thành, Trường Bưởi xưa nay là Trường chu Văn An vẫn giữ được nhiều nét mang đậm dáng vẻ của Trường Bưởi xưa. Trường Chu Văn An tọa lạc trên một khu đất đẹp khá rộng lớn ở sát hồ Tây trong khuôn viên đất có diện tích trên 42.000m2, trường đã được UBND Thành phố giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để xây dựng trường PTTH chất lượng cao Chu Văn An. Trường PTTH chất lượng cao Chu Văn An được tọa lạc ở vị trí đắc địa, mặt trước nhìn ra phố Thụy Khuê bên cạnh, phía bên phải là Hồ Tây mênh mang sóng nước, cùng hệ thống cây cổ thụ và cây xanh tỏa bóng mát, môi trường trong sạch, yên tĩnh rất phù hợp với cảnh quan sư phạm.

 

 

 

 

Trường Chu Văn An rất vinh dự được nhiều lần Bác Hồ đến thăm và nói chuyện, lần nào Bác cũng cho thầy trò những lời giáo huấn vô cùng quý báu. Đặc biệt, trong lần về thăm trường ngày 31/12/1958 Bác đã ân cần dạy bảo: “Tương lai đẹp đẽ là của tất cả mọi người. Mọi người phải cố gắng, các cháu phải là chủ nhân tương lai của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh”.

 

 

 

 

Cựu học sinh nổi tiếng của trường

Nhiều giáo viên, học sinh của Trường sau này trở thành các đồng chí Lãnh đạo cao cấp của Đảng và nhà nước hoặc Văn nghệ sĩ nổi tiếng, như các đồng chí: Thủ tướng Phạm văn ĐồngĐại tướng Võ Nguyên GiápTrịnh Đình Cửu, Giáo sư Tôn Thất Tùng, nhà văn Nguyễn Công Hoan, họa sĩ Phan Chánh, nhà thơ Xuân Diệu, cùng nhiều tướng lĩnh, các nhà khoa học đầu ngành của đất nước.... Trong số những học sinh tiêu biểu của Trường Chu Văn An cũng còn phải kể đến LS. AHLLVT. Bác sỹ Đặng Thùy Trâm và Liệt sỹ, anh hùng LLVT phi công Vũ Xuân Thiều; Ngoài ra còn có hai học sinh trường Bưởi sau này trở hành  lãnh tụ của cách mạng Lào, đó là: Kaysone Phomvihane -  Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Souphanouvong -  hoàng thân, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào… và những nhà cách mạng chuyên nghiệp, hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc vì hạnh phúc của nhân dân, trong số đó có các đồng chí: Hà Huy Tập, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ.

 

 

 

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng- Cựu học sinh Trường THPT Chu Văn An

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 114 năm của Trường THPT Chu Văn An

 

 

 

Ngày 9/12/1908, Phủ Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập trường Lycée du Protectorat (Thành Chung bảo hộ)  trên cơ sở sát nhập trường Thông ngôn Hà Nội và trường Thành Chung Nam Định. Ban đầu trường có cả cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Năm 1931, tripwngf chuyển thành trường Trung học Bảo hộ. Tên trường đã phần nào nói lên ý định của người Pháp, song người dân Hà Nội không gọi đúng tên ấy mà gọi là trường Bưởi vì trường ở gần vùng Bưởi.

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, tại ngôi trường này đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng gắn với lịch sử thời kỳ cận đại của dân tộc. Có thể kể ra một số phong trào tiêu biểu của sinh viên như: Phong trào hưởng ứng phong trào Đông Kinh nghĩa thục; Phong trào đòi để tang nhà chí sĩ yêu nước Phan Chu Trinh năm 1926; Phong trào ủng hộ Mặt trận bình dân Pháp năm 1936; Phong trào truyền bá chữ quốc ngữ năm 1938; Phong trào cứu đói, ủng hộ gia nhập học sinh cứu quốc trong Mặt trận Việt Minh năm 1943-1944-1945.

 

 

 

 

Những năm 40 của thế kỉ XX, học sinh trường Bưởi tiếp tục phát huy truyền thống bằng những phong trào hưởng ứng Việt Minh trong thời kì tiền khởi nghĩa. Trong những năm tháng Kháng chiến chống Mỹ, những hoạt động sôi nổi, khí thế của thầy trò trường Chu Văn An tại những điểm sơ tán ở Phú Thọ, Hưng Yên cũng trở thành cái nôi cho phong trào “Ba sẵn sàng” của Thanh niên Việt Nam.

Trước năm 1986, trường Chu Văn An là trường có lớp chuyên Toán duy nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nơi đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh chuyên Toán giành thành tích cao trong các cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia, các kì thi Olympic Toán Quốc tế và sau đó đã thành công trên nhiều lĩnh vực, tiêu biểu như GS-TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng, chủ nhiệm bộ môn Đại số tuyến tính trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS-TS Trương Gia Bình, tổng giám đốc công ty FPT, PGS-TS Đào Tiến Khoa, giám đốc Trung tâm tính toán cơ bản, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân.

 

 

 

 

Ngày 17/2/1995, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra quyết định xây dựng trường Chu Văn An trở thành một trong 3 trường trung học phổ thông trọng điểm quốc gia của Việt Nam.

Ngày 6/11/2004, trường Chu Văn An đã được nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Việt Nam.

Trường vinh dự được nhà nước trao tặng nhiều Huân chương, giải thưởng cao quý, phải kể đến như.

Huân chương Lao động hạng ba (năm 1964)

Huân chương Lao động hạng nhì (năm 1992)

Huân chương Độc lập hạng nhất (năm 1998)

Huân chương lao động hạng Nhất năm 2000

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2013)

Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2018)

 

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)