[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.47) Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế- trăm năm còn đó vẻ đẹp văn hóa Cố Đô (1923- 2022).

21-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được thành lập năm 1923 với tên gọi ban đầu là Musée Khải Định (Bảo tàng Khải Định) - một trong những bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày các sưu tập cổ vật Huế xưa, phần lớn có xuất xứ từ cung đình Nguyễn.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là một viện bảo tàng trực thuộc sự quản lý của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế. Tòa nhà chính của viện bảo tàng bằng gỗ, có 128 cây cột gỗ quý, trên các cột có hình chạm khắc tứ linh: Long - Li - Quy - Phụng và hơn 1000 bài thơ bằng chữ Hán. Tòa nhà này chính là điện Long An xây năm 1845 dưới thời vua Hiến tổ nhà Nguyễn, niên hiệu là Thiệu Trị. Hiện bảo tàng trưng bày hơn 300 hiện vật bằng vàng, sành, sứ, pháp lam Huế, ngự y và ngự dụng, trang phục của hoàng thất nhà Nguyễn, cho khách tham quan một cái nhìn tổng thể về cuộc sống cung đình Huế.

 

 

 

                          

Đây là nơi lưu giữ và trưng bày các sưu tập cổ vật Huế xưa, phần lớn có xuất xứ từ cung đình Nguyễn như: sưu tập đồ sứ, sưu tập đồ pháp lam, sưu tập trang phục cung đình, sưu tập ấn triện, sưu tập nhạc khí dùng trong các cuộc tế lễ, sưu tập tranh gương, sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng và khảm cẩn, sưu tập súng thần công thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn. Ngoài ra, bảo tàng còn có một sưu tập các tác phẩm điêu khắc Champa độc đáo và đa dạng. Điện Long An, nơi trưng bày chính của Bảo tàng, là một trong những tòa kiến trúc cung đình đẹp nhất Việt Nam ngày nay và là một trong những di tích được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993.

 

 

 

 

 

 

Hiện vật trưng bày tại bảo tàng

 

Các sưu tập của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn, thể hiện qua các trang phục cung đình, đồ sứ ngự dụng, đồ tự khí, đồ gỗ trang trí nội thất, các vật dụng dùng trong sinh hoạt và nghi lễ với nhiều loại chất liệu khác nhau: vàng, bạc, đồng, xương, ngà, pháp lam, gốm sứ, gỗ, vải, giấy, …

 

 

 

Những hiện vật trưng bày tại bảo tàng gắn liền với cuộc sống của cả triều đại nhà Nguyễn

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 100 năm của Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

Năm 1923, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được thành lập với tên gọi ban đầu là Musée Khải Định (Bảo tàng Khải Định) - một trong những bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam.

 

 

 

 

Năm 1947, dưới thời Hội đồng chấp chính Trung Kỳ, Bảo tàng đổi tên thành Tàng Cổ viện Huế.

Năm 1979, bảo tàng mang tên Nhà trưng bày cổ vật.

 

 

 

 

Năm 1972, bảo tàng được đổi tên thành Bảo tàng cổ vật Huế.

Năm 1993, bảo tang là một di tích quan trọng nằm trong Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

 

 

 

 

Năm 1995, bảo tàng đổi tên thành Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế. Sau đó đổi tên thành Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế và giữ cho đến ngày nay.

Năm 1997, bảo tàng được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

 

 

 

Hoạt động trưng bày triển lãm tại bảo tàng

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)